Học phát âm chuẩn theo phương pháp của người bản ngữ

học phát âm theo phương pháp của người bản ngữ 1

Học phát âm chuẩn theo phương pháp của người bản ngữ

Muốn học một ngôn ngữ nào đó, chúng ta cần học theo phương pháp của người nước đó. Chính vì vậy, nếu muốn phát âm được như người bản ngữ, bạn nhất định phải biết người bản ngữ đã học tiếng Anh như thế nào!

1. Quá trình học phát âm của người bản ngữ

Làm quen với âm thanh và ngữ điệu

Chúng ta hãy cùng nghĩ xem những em bé sinh ra tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh đã học phát âm như thế nào. Ban đầu, chúng không có khái niệm gì về ngôn ngữ và chỉ nghe bố mẹ mình nói tiếng Anh. Quá trình này diễn ra hoàn toàn bởi tai và âm thanh. Những đứa trẻ không hề biết ý nghĩa của các câu nói. Nhưng não bộ của chúng có thể nhận diện được giọng nói và ngữ điệu, có thể cảm nhận được cảm xúc vui buồn, mừng giận của người nói. Đó là giai đoạn đầu tiên của sự hình thành ngôn ngữ.

Học phát âm theo phương pháp của người bản ngữ

Sự bắt chước thuần túy

Ở độ tuổi lớn hơn một chút, dần dần những em bé có thể bập bẹ nói theo người lớn. Quá trình này hoàn toàn là sự bắt chước và lặp lại âm thanh. Bố mẹ chúng sẽ nói trước để chúng có thể hình dung ra độ rung của thanh quản, khẩu hình miệng và âm thanh phát ra như thế nào. Ở giai đoạn này, âm thanh và ý nghĩa các từ đã dần dần có mối liên kết.

Phát âm hình thành nhưng không chuẩn xác

Ở độ tuổi 3 – 4 tuổi, những đứa trẻ nghe nói khá tốt. Chúng hiểu ý nghĩa câu nói và có ngữ điệu tương tự người lớn. Tuy nhiên do chưa hoàn toàn phát triển về ngôn ngữ nên thường có tình trạng “nói ngọng”. Cách phát âm còn sai, nhầm lẫn giữa âm này với âm kia. Điều này cũng khá tương tự ở trẻ em Việt Nam. Trong giai đoạn đó, bố mẹ chúng sẽ phải là người giúp đỡ, rèn luyện và chỉnh sửa cho phát âm của con cái mình.

Trải qua những quá trình này, người bản ngữ khi trưởng thành sẽ có một chất giọng chuẩn accent của quê hương mình, và chính là giọng tiếng Anh chuẩn mà chúng ta thường ao ước.

2. Người Việt nên học như thế nào?

Cách học tốt nhất cho chúng ta cũng chính là cách học của người bản ngữ. Chúng ta không có bố mẹ là người Anh hay người Mỹ để sửa phát âm và luyện nghe mỗi ngày, vậy bí kíp là gì?

Luyện nghe càng nhiều càng tốt

Không có môi trường học tiếng Anh, chúng ta có thể tạo ra bằng cách nghe thật nhiều. Bạn hãy chọn ra kiểu accent mà mình muốn theo. Sau đó download những file nghe từ người nước ngoài. Bằng cách nghe như vậy, bạn cũng tưởng tượng mình giống như một đứa trẻ đang nghe những người xung quanh nói tiếng Anh. Ban đầu bạn có thể nghe thụ động (nghe “tắm” ngôn ngữ), sau đó hãy chuyển sang cách nghe chủ động: có thể hiểu và tương tác lại.

Học phát âm theo phương pháp của người bản ngữ

Nói chậm hơn, phát âm rõ hơn

Hãy tập phát âm thật chậm và rõ ràng. Từng từ, từng cụm từ và ghép câu. Bạn cần học cách phát âm chuẩn từng thanh điệu, từng từ ngữ rồi sau đó mới có thể nói một đoạn văn dài hơn. Đừng sử dụng tốc độ nói quá nhanh, đôi khi khiến bạn bị nuốt âm, thiếu âm gió và âm đuôi. Hãy nhớ nói chậm, phát âm rõ ràng!

Sử dụng công cụ giúp chỉnh sửa phát âm

Chúng ta không có bố mẹ giúp chỉnh cách phát âm, nhưng chúng ta có nhiều công cụ làm việc này. Đó có thể là google translate hoặc các cuốn từ điển. Ngày nay, chúng ta còn có những apps rất hiệu quả để sửa các lỗi phát âm như thế này. Mỗi khi tập phát âm, bạn hãy có thói quen kiểm tra xem mình đã thực sự đúng chưa, và dùng các công cụ chỉnh lỗi. Đừng để những lỗi phát âm trở thành thói quen xấu bạn nhé!

Bằng cách học theo quá trình phát âm của người bản ngữ, các bạn sẽ thấy lộ trình học phát âm của chúng ta đơn giản hơn rất nhiều đúng không? Chúc các bạn sớm thành công!

> Xem thêm: Học phát âm lâu năm vẫn không giao tiếp được với người bản ngữ

TỔ CHỨC GIÁO DỤC QUỐC TẾ  ECORP ENGLISH
Head Office: 30 Hồ Tùng Mậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 028.66812617 (TP. HCM)
ECORP Cầu Giấy: 30 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – 024. 629 36032
ECORP Đống Đa: 21 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội – 024. 665 86593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 024. 665430909
ECORP Phạm Văn Đồng: 365 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội – 024. 625 42133
ECORP Hà Đông: LK3C – 3 Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội – 024. 629 31036
ECORP Công Nghiệp: 140 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - 0969 363228
ECORP Tài Chính: 29/87 Lê Văn Hiến, Từ Liêm, Hà Nội
ECORP Long Biên: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 096 2120495
ECORP Bình Thạnh: 36/59 đường D2, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh – 028. 668 12617
ECORP Quận 10: 207/35 đường 3/2, Quận 10, TP. HCM – 028. 66851032
ECORP Thủ Đức: 102 Hoàng Diệu 2, Thủ Đức, TP. HCM – 028. 62860356
Tìm hiểu các khóa học của ECORP và đăng ký tư vấn, test trình độ hoàn toàn miễn phí tại đây.

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *