Làm thế nào để biết mình phát âm chuẩn hay chưa?

làm thế nào để kiểm tra cách phát âm 1

Làm thế nào để biết mình phát âm chuẩn hay chưa?

Bạn đã học tiếng Anh được một thời gian khá lâu. Tuy nhiên bạn băn khoăn không biết liệu mình phát âm có chuẩn không. Cách phát âm thế nào mới đúng? Hay nhiều bạn nghĩ rằng mình phát âm chuẩn, nhưng khi giao tiếp với người bản ngữ lại gặp khó khăn. Nếu còn băn khoăn về chuyện này, hãy đọc qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Tra lại từ điển và bảng phiên âm IPA

Khi còn băn khoăn về cách phát âm của một từ vựng nào đó, bạn nên tra lại từ điển. Nên tin dùng những cuốn từ điển Anh – Anh như Oxford, Cambridge để đảm bảo về độ chính xác. Nếu bạn không nắm vững cách phát âm những âm tiết được ghi trong từ điển, hãy xem lại bảng phiên âm IPA. Bằng những thao tác này, bạn đã bước đầu biết được cách phát âm chuẩn của từ vựng đó là gì.

làm thế nào để kiểm tra cách phát âm

Làm thế nào để kiểm tra cách phát âm

2. Sử dụng Google Translate 

Tuy nhiên nếu chỉ tra từ điển, bạn mới chỉ biết cách đọc các âm cơ bản. Độ bật hơi, độ rung thanh quản như thế nào vẫn chưa được giải quyết. Và bạn cần nghe âm thanh chính xác của từ ngữ này. Chúng ta có thể sử dụng các từ điển âm thanh hoặc Google Translate để nghe cách phát âm và bắt chước lại. Nếu bạn có thể bắt chước theo thì cách phát âm của bạn đã đúng đến 80%.

3. Xem lại khẩu hình khi phát âm của người bản ngữ

Thực tế cho thấy kể cả bạn đã biết cách phát âm thế nào, và nghe người bản ngữ phát âm, bạn vẫn chưa thể phát âm chuẩn được. Đôi khi do khẩu hình miệng, cách lấy hơi không chính xác dẫn đến sai sót. Vì thế, bạn có thể nhờ một người bản ngữ nào đó. Hoặc lên mạng để xem khẩu hình miệng của họ như thế nào. Âm tiết được phát ra có chính xác hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào khẩu hình miệng nữa nhé!

làm thế nào để kiểm tra cách phát âm 1

Làm thế nào để kiểm tra cách phát âm

4. Sử dụng ứng dụng kiểm tra phát âm

Bước cuối cùng trong lộ trình tìm kiếm cách phát âm chuẩn là sử dụng ứng dụng kiểm tra phát âm. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng hay có thể cài đặt trên smartphone giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ này. Các bạn có thể tham khảo các ứng dụng cho iOS, Android. Với những ứng dụng này bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được chính xác nhất phát âm của mình đang sai ở đâu, và đọc thế nào cho đúng. Nếu bạn phát âm sai, ứng dụng sẽ báo ngay tức thì. Khá hay đúng không nào?

>>> Xem thêm: Top 5 ứng dụng kiểm tra phát âm hiệu quả

làm thế nào để kiểm tra cách phát âm 2

Làm thế nào để kiểm tra cách phát âm

Trên đây là những bước cơ bản để kiểm tra phát âm của mình đã chính xác hay chưa. Tuy nhiên điều đó chỉ phù hợp cho phát âm từ vựng. Còn để có được phong cách nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên, các bạn vẫn cần phải luyện tập. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *