Những từ ngữ gây bối rối nhiều nhất trong phát âm tiếng Anh

những từ ngữ gây bối rối trong phát âm tiếng Anh

Những từ ngữ gây bối rối nhiều nhất trong phát âm tiếng Anh

Khi học phát âm tiếng Anh, chắc hẳn ai cũng biết có một số từ ngữ gây bối rối cho quần chúng nhân loại đến mức thế nào. Chúng ta băn khoăn không biết phát âm sao cho đúng những từ này. Cùng điểm mặt chỉ tên một số từ đó nhé! Mong rằng các bạn sẽ không còn tự ti mỗi khi phải phát âm những từ này!

1. comment/ command

Các bạn đọc hai từ này ra sao? Nếu ai còn đọc ”comment” là ”com mừn” thì các bạn nên xem lại từ điển đi nhé! Từ này được phát âm là [‘kɔment], tức âm thứ 2 đọc là ”ment” nhé các bạn. Tuy nhiên về trọng âm ”comment” rơi vào âm tiết thứ 1, nên mặc dù âm thứ 2 vẫn được phát âm là [ment] nhưng sẽ thấp giọng một chút. Còn với từ ”command”, trọng âm của nó rơi vào âm thứ 2 và phần cuối được phát âm là /’mɑ:nd/. Trong tiếng Anh – Anh đó là âm a dài, trong tiếng Anh Mỹ có biến thể nên nghe giống như ae. Đó là lý do tại sao hai từ này hơi giống nhau về cách phát âm đó!

  • comment: [‘kɔment]
  • command: [kə’mɑ:nd]

2. even/ event

Hai từ này cũng gây khó dễ cho nhiều người. Có một số bạn đọc 2 từ này hệt như nhau, ”i vn”, ”i vent” thường sẽ là 2 cách phát âm thế này. Với từ thứ nhất, ”even” các bạn phát âm là [‘i:vn] trọng âm rơi vào âm tiết 1 và phần cuối đọc nhẹ nhàng. Nhưng với từ thứ 2, event, các bạn phải phát âm là [i’vent] và trọng âm ở âm thứ 2 nhé.

  • even: [‘i:vn]
  • event: [i’vent]

những từ ngữ gây bối rối trong phát âm tiếng Anh

Những từ ngữ gây bối rối trong phát âm tiếng Anh

3. schedule

Cách phát âm từ này cũng từng làm nhiều người đau đầu lắm nhé! Thực tế thì từ này có 2 cách phát âm. Bạn có thể phát âm thế nào cũng được, miễn là không sai. Một cách phát âm của nó là [‘∫edju:l], tức phần ”sch” đọc là /∫/ – chữ ”s dài ”. Cách thứ 2 đọc từ này là [‘skedʒul], tức phần ”sch” đọc là ”sk”.

  • schedule: [‘skedʒul]
  • schedule:  [‘∫edju:l]

4. vehicle

Nếu có ai đưa từ này ra trước mặt bạn, có tới 70% là bạn sẽ đọc sai. Kể cả với những bạn khá tiếng Anh cũng không hề tự tin với từ này. Vì sao vậy? Nó cũng có 2 cách phát âm gây bối rối cho chúng ta. Một cách phát âm với chữ ”h” câm: [‘viəkl] và trọng âm ở âm tiết thứ 1. Nhưng có một cách khác chữ ”h” không hề câm như sau [‘vi:hikl]. Bạn có thể chọn cách nào cũng được. Nhưng thường thì cách đầu tiên sẽ thông dụng hơn với người bản xứ.

5. exhibition

Từ này có thể đọc là [,eksi’bi∫n], cũng có thể đọc là [,ekshi’bi∫n]. Chữ ”h” có thể câm hoặc không câm tương tự như trường hợp trên. Có lẽ bạn cũng phải mất một thời gian dài mới quen với việc phát âm chuẩn từ này đấy nhé!

  • exhibition:  [,eksi’bi∫n]
  • exhibition: [,ekshi’bi∫n]

6. chaos

Bạn gặp từ này bao giờ chưa nhỉ? Nếu chưa gặp bao giờ bạn định phát âm nó như thế nào? Phần ”ch” trong từ này được phát âm là ”k”, và mặc dù nhìn cách viết không hề có ”e” nhưng trong phiên âm lại có âm tiết ”ei” nhé! Cách đọc chuẩn xác nhất của nó là:

  • chaos: [‘keiɔs]

những từ ngữ gây bối rối trong phát âm tiếng Anh 2

Những từ ngữ gây bối rối trong phát âm tiếng Anh

7. quay

Từ này với ý nghĩa là bến cảng chắc sẽ làm nhiều người bối rối và lúng túng khi nhìn cách viết của nó. Đọc như thế nào bây giờ? Chắc hẳn bạn sẽ thấy chẳng liên quan chút nào giữa cách viết và phát âm của nó nếu bạn biết nó được phát âm là [ki:]. Mặc dù cách phát âm cực kì đơn giản nhưng chưa chắc ai cũng biết đâu nhé.

  • quay: [ki:]

Bạn thấy đấy, trong tiếng Anh có rất nhiều từ vựng chúng ta cảm thấy vô cùng bối rối. Đó là bởi tính chất của ngôn ngữ; chúng chẳng tuân theo một quy luật nào. Bạn cần phải tách biệt giữa 2 mảng này: cách phát âm và cách viết. Đôi khi các từ không phải viết thế nào thì đọc như thế đâu nhé! Chúc các bạn học tiếng Anh vui vẻ!

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *