Loại bỏ tâm lý ”sợ” tiếng Anh một lần và mãi mãi

Loại bỏ tâm lý sợ tiếng Anh một lần và mãi mãi 2

Loại bỏ tâm lý ”sợ” tiếng Anh một lần và mãi mãi

Tâm lý sợ tiếng Anh xuất hiện ở rất nhiều người. Nó cũng giống như một loại bệnh lý về sự ám ảnh. Mỗi khi nhắc đến tiếng Anh là bạn chỉ muốn độn thổ, tránh né vì sự yếu kém của mình. Nhiều người thực chất không hề kém đến thế, tuy nhiên do quá sợ mà chẳng bao giờ dám ho he nửa lời. Chính tâm lý này đã khiến nhiều người ngại, trì hoãn và cuối cùng là đầu hàng số phận.

Đã đến lúc làm cách mạng để triệu tiêu tâm lý đáng sợ này rồi! Cách làm sẽ như thế nào đây?

1. Không tránh né

Cách để vượt qua một nỗi sợ là trực tiếp đối mặt với nó. Bạn không tao cho mình cơ hội để tiếp cận thì làm sao có thể thoát ra được? Tránh né mãi không phải là cách hay, ngược lại sẽ khiến bạn nhụt chí. Hãy đối mặt với nỗi sợ tiếng Anh bằng cách tiếp cận dần dần. Ban đầu bạn có thể chỉ nghe – một hình thức khá thụ động. Sau đó hãy tập phát âm, bắt chước khẩu ngữ và nói một số câu đơn giản. Trước hết bạn phải nhúng tay vào lĩnh vực mà mình chưa sẵn sàng đã.

2. Tìm ra nguyên nhân nỗi sợ

Trong quá trình tiếp cận, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân nỗi sợ tiếng Anh xuất phát từ đâu. ”Tôi sợ tiếng Anh vì tôi không nghe hiểu được”, ”Tôi sợ tiếng Anh vì tôi phát âm sai, nghe quê lắm!”, ”Tôi sợ tiếng Anh vì tôi không thể nói được” Hầu hết mọi nỗi sợ hãi đều có nguyên do của nó. Có thể điều đó xuất phát từ một thất bại nào đó trong quá khứ của bạn. Bạn xấu hổ, cảm thấy bị chê cười. Và bạn không bao giờ muốn điều đó lặp lại nữa. Chính trong câu trả lời này đã chứa đựng ”kẻ thù” lớn nhất của bạn. Người không nghe hiểu được bị kém về kỹ năng nghe, người phát âm sai có thể kém về kỹ năng nói. Xác định được bệnh ở đâu sẽ có cách để chữa ở đó.

Loại bỏ tâm lý sợ tiếng Anh một lần và mãi mãi 1

Loại bỏ tâm lý sợ tiếng Anh một lần và mãi mãi

3. Quên đi cảm giác xấu hổ

Điều này vô cùng quan trọng. Lí do bạn sợ tiếng Anh chính là vì sợ xấu hổ. Chẳng ai muốn trở thành kẻ thất bại bị người khác coi thường cả. Tuy nhiên, bạn không dám học tiếng Anh vì xấu hổ lại là một biểu hiện của hèn nhát. Đó mới là sự thất bại thảm hại nhất. Hãy học cách mạnh mẽ hơn, quên đi ý kiến từ những người ngoài. Hãy chấp nhận là bạn đang rất kém và cần cải thiện nhiều điều. Người khác có thể chê cười, bạn có thể thấy buồn. Nhưng bạn phải chấp nhận điều đó. Khi đã không còn mảy may thấy xấu hổ về bản thân, bạn đã bước đầu vượt qua được nỗi sợ này rồi!

4. Nghiêm túc trau dồi kiến thức

Nguyên nhân sâu xa bạn sợ tiếng Anh chẳng phải do bạn không giỏi sao? Đúng vậy, vì bạn không giỏi và có thể là chưa giỏi. Giải pháp lâu dài để đánh bay nỗi sợ này chỉ có sự phấn đấu của chính bạn. Bạn phải nghiêm túc học tập, cố gắng để cải thiện kỹ năng, trở nên giỏi hơn. Có như vậy bạn mới thực sự không còn cảm thấy tự ti về ngôn ngữ này.

Loại bỏ tâm lý sợ tiếng Anh một lần và mãi mãi

5. Cải thiện kỹ năng yếu nhất

Đau ở đâu thì chữa ở đó, cũng giống như bị bệnh thì phải uống thuốc. Bạn đã hiểu mình sợ nhất kỹ năng nào, và kỹ năng nào là nguyên nhân chính dẫn đến nỗi sợ đó. Vậy thì bạn phải dành thời gian chữa cho nó thôi. Nếu bạn yếu kỹ năng nghe, thời gian đầu tư cho nghe tiếng Anh cần được tăng lên. Bạn có thể tải nhiều file nghe hơn, nghe video, audio nhiều hơn. Nếu bạn phát âm chưa đúng, hãy học lại cách phát âm. Dành nhiều thời gian đứng trước gương luyện tập. Hoặc nhờ ai đó chỉ giáo giúp mình. Chính bạn sẽ là bác sĩ duy nhất đủ tài năng để cứu chính mình.

6. Thách thức nỗi sợ của bản thân

Người ta thường nói, khi ai đó bị đặt vào đường cùng, sức mạnh của họ trở nên vô địch. Khi bạn bị dồn ép phải thách thức nỗi sợ của bản thân mình, bạn buộc phải tự mình vượt qua nó. Bạn có thể đẩy mình vào thách thức bằng cách chủ động nói chuyện với người nước ngoài. Có thể bạn sẽ run sợ, lo lắng, toát mồ hôi, nói lắp bắp,…

Không sao cả! Bạn có thể không quen ngay lần đầu tiên. Nhưng 2, 3 lần sau đó bạn sẽ biết cách giải quyết ngay thôi. Rồi bạn sẽ nhận ra hóa ra tiếng Anh của mình không tệ đến thế. Đó là lúc bạn không còn cảm thấy sợ gì nữa.

Tâm lý sợ hãi là một đặc tính riêng biệt của con người. Và sợ tiếng Anh cũng là một ”căn bệnh” nan giải với nhiều bạn học sinh. Chỉ cần quyết tâm, mong muốn thoát khỏi nỗi sợ và trở nên tự tin hơn, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những ”liều thuốc” trên. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC QUỐC TẾ  ECORP ENGLISH
Head Office: 30 Hồ Tùng Mậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 028.66812617 (TP. HCM)
ECORP Cầu Giấy: 30 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – 024. 629 36032
ECORP Đống Đa: 21 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội – 024. 665 86593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 024. 665430909
ECORP Phạm Văn Đồng: 365 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội – 024. 625 42133
ECORP Hà Đông: LK3C – 3 Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội – 024. 629 31036
ECORP Công Nghiệp: 140 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - 0969 363228
ECORP Tài Chính: 29/87 Lê Văn Hiến, Từ Liêm, Hà Nội
ECORP Long Biên: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 096 2120495
ECORP Bình Thạnh: 36/59 đường D2, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh – 028. 668 12617
ECORP Quận 10: 207/35 đường 3/2, Quận 10, TP. HCM – 028. 66851032
ECORP Thủ Đức: 102 Hoàng Diệu 2, Thủ Đức, TP. HCM – 028. 62860356
Tìm hiểu các khóa học của ECORP và đăng ký tư vấn, test trình độ hoàn toàn miễn phí tại đây.

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *