Nghe podcast thế nào cho hiệu quả?

nghe podcast thế nào cho hiệu quả

Nghe podcast thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay podcast xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội cho phép bạn nghe tài liệu miễn phí. Tuy nhiên, thông thường các bản podcast đều khá dài và khó nghe. Vậy làm thế nào để nghe podcast cho hiệu quả nhỉ?

1. Chia nhỏ các đoạn podcast

Với mỗi podcast dài từ 5 – 7 phút, bạn nên chia nhỏ làm 3 phần, mỗi lần nghe 2 – 3 phút. Chia nhỏ podcast giúp bạn không bị rối khi phải nạp một lượng thông tin lớn vào đầu. Não bộ có thời gian nghỉ ngơi giữa các phần để thư giãn và phân tích dữ liệu. Điều này giúp bạn hiểu nội dung bài nghe tốt hơn so với khi nghe một mạch từ đầu tới cuối.

2. Tìm ý chính trong từng đoạn

Khi đã chia nhỏ các bài nghe, hãy cố gắng nắm được ý chính của đoạn đó là gì. Bạn có thể ghi lại những suy nghĩ mà bạn cho rằng đoạn podcast đang truyền tải. Hãy ghi lại bất cứ điều gì bạn nghĩ tới. Hiểu được ý chính của bài là cách tốt nhất để nắm bắt được nội dung và giúp kỹ năng nghe của bạn phát triển tốt hơn. Bạn cũng có thể mường tượng trước bài nghe này đang nói về chủ đề gì.

Nghe podcast thế nào cho hiệu quả?

3. Nghe lần lượt và xâu chuỗi các sự kiện

Sau khi nghe xong đoạn thứ nhất, hãy tiếp tục với những đoạn podcast được chia nhỏ tiếp theo, và nắm bắt ý chính của từng đoạn. Hãy xâu chuỗi các sự kiện ở tất cả các đoạn và tìm ra một chủ đề chung cho cả bài nghe. Lúc này bạn gần như đã có thể hiểu được khá rõ về nội dung rồi đó! Hãy đặt tiêu chí nghe hiểu lên hàng đầu, đừng chú ý quá nhiều tới các từ vựng khó bạn chưa thể nghe được.

4. Đọc script

Sau khi đã nghe hết các đoạn podcast và có ý chính trong đầu, lúc này hãy mở script ra và đọc qua. Bạn sẽ hình dung lại những gì mình đã nghe trước đó và kiểm tra xem mình đã xác định đúng hướng chưa. Ở bước này, bạn sẽ nhận ra một số từ mình chưa nghe hiểu được, tuy nhiên chưa thực sự rõ ràng. Đọc script chỉ giúp bạn hiểu đúng hơn về nội dung của đoạn nghe.

nghe podcast thế nào cho hiệu quả

Nghe podcast thế nào cho hiệu quả?

5. Nghe lại từng đoạn kết hợp script

Giờ thì hãy nhìn vào script và nghe lại các bạn nhé! Bạn đã tìm ra sự trùng khớp giữa cách viết và âm thanh của các từ vựng khó trong bài. Hãy chú ý tới cách phát âm chúng và tìm xem nguyên nhân bạn chưa nghe được là gì. Do bạn chưa từng biết qua từ vựng này, hay bạn biết cách viết mà phát âm sai,… Tất cả những lỗi đó cần được chính bạn phát hiện và cải thiện trong những lần tới.

6. Nghe lại cả bài không có script

Sau khi đã kiểm tra script xong, hãy nghe lại cả đoạn podcast 1 lượt. Lúc này bạn cảm thấy dễ dàng hơn nhiều so với ban đầu bởi bạn hoàn toàn đã hiểu nội dung đoạn băng là gì. Ở bước này, bạn chỉ cần nghe lại để một lần nữa làm quen với các cụm từ khó và hiểu về bài nói thêm mà thôi.

Với 6 bước như trê, bạn hoàn toàn có thể nghe hiểu 1 bài podcast một cách triệt để và hiệu quả. Thay vì chỉ nghe 1 lần là xong. Bạn không những cải thiện được khả năng nghe hiểu mà còn học thêm nhiều từ vựng mới. Chúc các bạn thành công!

 

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *