fbpx

Học ngữ pháp sai cách khiến bạn chỉ biết mà không thể vận dụng

Học sai cách khiến bạn dù biết nhưng không thể vận dụng ngữ pháp 1

Học ngữ pháp sai cách khiến bạn chỉ biết mà không thể vận dụng

Có bao giờ bạn từng rất chăm chỉ ôn tập, làm các dạng bài tập ngữ pháp, nhưng lại chẳng hiểu học để làm gì. Bạn cũng chẳng áp dụng được chúng khi nghe nói hay giao tiếp. Nếu đang gặp phải tình trạng này, có thể bạn đã mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng dưới đây!

1. Quá chú trọng vào công thức

Học ngữ pháp theo công thức là cách học truyền thống giúp bạn có thể ghi nhớ và sử dụng đúng. Tuy nhiên, nếu bạn quá chú trọng vào công thức, bạn sẽ luôn bị ám ảnh bởi việc mình có đang nói sai hay không. Điều này kéo theo sự bị động, thiếu tự nhiên khi giao tiếp. Mỗi khi muốn áp dụng ngữ pháp, bạn phải mất khá nhiều thời gian để suy nghĩ và sắp đặt. Hiệu quả của cuộc trò chuyện sẽ giảm đi đáng kể.

2. Chỉ học lý thuyết

Phần lớn chúng ta bị ám ảnh về ngữ pháp tiếng Anh là một mớ lý thuyết nặng nề và khó nhằn. Nhiều bạn chỉ chăm chú học lý thuyết và làm bài tập mà chưa bao giờ thử áp dụng chúng khi giao tiếp. Lý thuyết ngữ pháp khá quan trọng, nhưng không có tác dụng gì nếu không thể hỗ trợ cho những kỹ năng khác của bạn. Bên cạnh lý thuyết, hãy đặt câu, ghép vào những văn cảnh phù hợp. Và nghĩ xem bạn có thể sử dụng chúng khi nghe nói như thế nào.

Học sai cách khiến bạn dù biết nhưng không thể vận dụng ngữ pháp

Học sai cách khiến bạn dù biết nhưng không thể vận dụng ngữ pháp

3. Không hiểu ý nghĩa của việc học ngữ pháp

Nhiều bạn học ngữ pháp chỉ là để thi, lấy bằng, chứng chỉ hoặc vì một số mục đích ngắn hạn. Sau khi hoàn thành những nguyện vọng đó, bạn dần quên bẵng chúng. Không hiểu học ngữ pháp để làm gì sẽ khiến bạn không tìm ra phương hướng đúng đắn để học tập. Học ngữ pháp thực chất là để bổ trợ cho việc giao tiếp, đọc tài liệu và viết luận bằng tiếng Anh. Chỉ khi nào bạn có thể sử dụng được ngữ pháp, khi đó bạn mới thấu hiểu công dụng của nó.

4. Không coi trọng ngữ pháp

”Giao tiếp tốt không cần học ngữ pháp đâu”, ”Học ngữ pháp làm gì cho phí thời gian” – Đó là luận điệu của nhiều bạn coi thường ý nghĩa của ngữ pháp. Có thể vì lười, ngại học hoặc vì không muốn mất thời gian công sức, các bạn đã vô tình bỏ qua ngữ pháp. Đúng là trong giai đoạn học nghe nói thì ngữ pháp không quá quan trọng. Nhưng để nâng cao trình độ của mình, đặc biệt có thể thăng tiến trong lộ trình học tiếng Anh thì nhất định phải học ngữ pháp. Trước sau gì cũng cần có ngữ pháp nên đừng ai có suy nghĩ coi thường nhé!

Học sai cách khiến bạn dù biết nhưng không thể vận dụng ngữ pháp 1

Học sai cách khiến bạn dù biết nhưng không thể vận dụng ngữ pháp

5. Học ngữ pháp “chết”

Theo cách học truyền thống, học viên thường viết ra một danh sách các công thức riêng lẻ, chép đi chép lại để ghi nhớ. Các bạn có thể đưa lượng ngữ pháp tiếng Anh ấy vào trí nhớ ngắn hạn nhưng sau một thời gian ngắn bạn quên hết những gì đã học. Bạn nhớ cấu trúc nhưng không thể áp dụng để nói, khi giao tiếp bạn không nhớ nổi mình đã học cái gì. Học tiếng Anh, biết nhiều tiếng Anh mà là nghe không hiểu tiếng Anh là điều đáng buồn nhất. Nếu đang ở trong tình trạng như trên, bạn hãy nhanh chóng thay đổi cách học, đừng để ngữ pháp học rồi lại quên, ngữ pháp không dùng được khác nào ngữ pháp “chết”!

Tóm lại, vì những sai lầm trong tư tưởng và phương pháp học mà bạn dù biết nhưng không thể áp dụng ngữ pháp vào giao tiếp. Mong rằng sau khi biết những lí do này, bạn có thể điều chỉnh để có những kết quả tốt nhất!

 

TỔ CHỨC GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 30 Hồ Tùng Mậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 028.66812617 (TP. HCM)
ECORP Cầu Giấy: 30 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – 024. 629 36032
ECORP Đống Đa: 21 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội – 024. 665 86593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 024. 665430909
ECORP Phạm Văn Đồng: 365 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội – 024. 625 42133
ECORP Hà Đông: LK3C – 16 Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội – 024. 629 31036
ECORP Công Nghiệp: 140 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - 0969 363228
ECORP Chùa Láng: 75 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
ECORP Long Biên: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 096 2120495
ECORP Bình Thạnh: 36/59 đường D2, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh – 028. 668 12617
ECORP Quận 5: VP6.42, Số 290 An Dương Vương, P4, Q.5, TP. Hồ Chí Minh – 028. 66851032
ECORP Thủ Đức: 102 Hoàng Diệu 2, Thủ Đức, TP. HCM – 028. 62860356
Tìm hiểu các khóa học của ECORP và đăng ký tư vấn, test trình độ hoàn toàn miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English .

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *