Bạn có mắc phải 5 sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh này không?

sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 2
sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 3

Bạn có mắc phải 5 sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh này không?

Học ngữ pháp tiếng Anh chính là quá trình trường kì mà bất kì người Việt nào cũng đã, đang và sẽ thực hiện hàng ngày, hàng giờ trên con đường chinh phục tiếng Anh. Tuy nhiên, cách học sai lầm cũng có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường, đôi khi sẽ khiến bạn tụt dốc mà không hiểu nguyên nhân vì sao. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem những sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh mà người Việt nào cũng mắc phải là gì nhé!

1. Sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 1 – học ngữ pháp trước nghe, nói

Hầu hết người Việt Nam chúng ta khi học tiếng Anh đều không có điều kiện, cơ hội để nghe nói nhiều, mà chủ yếu học ngữ pháp. Chúng ta học ngữ pháp từ khi còn chưa biết hết vốn từ vựng và cách phát âm như thế nào. Tất cả những gì chúng ta quan tâm là học cách đặt câu, cách chia động từ, cách sử dụng thời thì,… và chăm chỉ làm các bài tập ngữ pháp. Đây là cách học tiếng Anh của phần lớn người Việt Nam, biến tiếng Anh thành một môn học giải bài tập y như Toán, Vật Lý. Thực chất cách học này khá phản khoa học. Bởi nếu chúng ta chưa quen với phát âm, chưa thể nghe nói tiếng Anh nhưng đã học kĩ năng cao cấp nhất là viết tiếng Anh, não bộ của chúng ta sẽ đi lệch lộ trình. Và chính điều đó đã ngăn cản bạn học nghe nói về sau, khi bạn biết ngữ pháp mà vẫn không thể giao tiếp được.

sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 1

Sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh – học ngữ pháp trước nghe, nói

2. Sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 2 – quá chú trọng vào công thức

Ngữ pháp tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt của chúng ta, đều có những mẫu câu sẵn hay thường được gọi là Form (công thức). Rất nhiều người khi học ngữ pháp cực kì tuân thủ công thức mình đã được dạy, phải thật chính xác, thật chuẩn về từng câu chữ. Điều này không sai nhưng đôi khi sẽ khiến bạn mất tự nhiên khi giao tiếp. Một thực tế cho thấy những người không coi trọng công thức ngữ pháp thường nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên hơn rất nhiều. Vì phụ thuộc vào ngữ pháp, bạn sẽ luôn lo lắng liệu mình có đang nói sai ngữ pháp hay không, và cách học công thức máy móc như vậy cũng không phải là phương pháp sẽ giúp bạn tiến bộ.

3. Sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 3 – học thuộc nhưng không áp dụng vào thực tế

Khi học ngữ pháp tiếng Anh, chủ yếu chúng ta sẽ học thuộc các dạng bài tập và công thức, nhưng dường như với hầu hết người Việt Nam, chúng ta chỉ học thuộc mà không hề áp dụng vào thực tế. Chúng ta cũng ít khi hiểu sâu sắc những gì mình đã học sẽ ứng dụng trong các tình huống như thế nào. Việc đặt các cấu trúc ngữ pháp vào văn cảnh phù hợp cũng giúp chúng ta nhớ nhanh hơn, hiệu quả hơn rất nhiều so với việc học thuộc thông thường.

sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 2

Sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh – học thuộc nhưng không áp dụng thực tế

4. Sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 4 – học để thi

Phần lớn học sinh Việt Nam đều phải trải qua các kì thi lớn nhỏ trong suốt quá trình học tập, trong đó bao gồm cả các kì thi tiếng Anh. Thi chuyển cấp 3, thi đại học ngày nay cũng đòi hỏi vốn tiếng Anh nhất định. Và điều đặc biệt là trong các kì thi, chúng ta sẽ chỉ cần làm đúng các bài tập ngữ pháp mà thôi. Đó là lí do rất nhiều bạn trẻ tham gia các khóa học, các lớp học thêm cấp tốc để bổ sung vốn ngữ pháp cho mình, nhưng mục đích sau cùng chỉ là đi thi được điểm cao. Chính vì mục tiêu ngắn hạn như vậy, do đó khi kì thi kết thúc, tất cả những gì chúng ta đã học cũng trở về con số 0. Rất ít bạn có thể sử dụng thành thạo kiến thức của mình vào cuộc sống, vì thế số sinh viên đại học không biết tiếng Anh của nước ta hiện nay vẫn là một con số đáng báo động.

sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 3

Sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh – học để thi

5. Sai lầm khi học ngữ pháp tiếng Anh 5 – ghi nhớ sai phương pháp

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao mình đã rất chăm chỉ nhưng học ngữ pháp tiếng Anh vẫn học trước quên sau không? Đừng vội đổ lỗi cho ngữ pháp quá nhiều, quá khó, mà lí do chính là bạn đang ghi nhớ sai phương pháp. Nếu bạn chỉ học thuộc theo từng chủ đề ngữ pháp, cố gắng ghi nhớ các công thức trong đầu và làm các bài tập liên quan, bạn vẫn sẽ quên chúng sau một thời gian ngắn. Việc bạn cần làm để không quên ngữ pháp là hãy đặt câu, lấy ví dụ, hãy viết những đoạn văn ngắn, những bài luận tiếng Anh một cách thường xuyên. Mục đích của việc học ngữ pháp không phải để làm đúng bài tập, không phải để thi, mà là để viết tiếng Anh. Hãy nhớ điều này, và sử dụng chúng thật đúng cách, đảm bảo việc học ngữ pháp tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, không còn là nỗi “ám ảnh” ngày đêm nữa! Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc, cách lấy lại cảm hứng học tiếng Anh khi chán nản

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post