5 bước luyện phát âm tiếng Anh cực “chất” cho người mới bắt đầu

học phát âm bằng phương pháp não bộ

5 bước luyện phát âm tiếng Anh cực “chất” cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu học tiếng Anh thường ”ham” học phát âm nhất. Có lẽ khi học bất cứ một ngôn ngữ mới nào, chúng ta đều mong muốn có thể nói được trôi chảy và thành thạo. Tuy nhiên, chỉ có phương pháp theo sát lộ trình học phát âm thật kĩ càng mới có thể giúp bạn cải thiện kĩ năng tốt! Dưới đây là 5 bước luyện phát âm cơ bản nhất cho người mới bắt đầu do tổ chức quốc tế Ecorp English đề ra. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Bước 1: Luyện từng âm cơ bản

Hiện nay, trên các trang mạng trực tuyến có rất nhiều địa chỉ và nguồn tài liệu đa dạng (kể cả minh họa bằng hình ảnh và âm thanh) để các bạn có thể tiếp cận, luyện tập phát âm chuẩn từng âm tiết cơ bản. Với các đặc điểm về cách phát âm được nêu trong phần trên, các bạn có thể dễ dàng kết hợp để kiểm tra tính chuẩn xác khi tự luyện tập phát âm. Để âm phát ra được đúng, giữ cho khẩu hình đúng là điều vô cùng quan trọng. Do đó bạn cần chú ý học chính xác cách chuyển động của miệng cho từng âm.

Tiếng Việt được coi là ngôn ngữ “lười” hơn tiếng Anh bởi không đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ phận trong khoang miệng cũng như môi, cột hơi để phát âm. Điều này cũng lý giải vì sao khi chúng ta nói tiếng Anh trong một khoảng thời gian liên tục thường mệt hơn và thấy khát nước hơn khi nói bằng tiếng Việt. Việc xem nhẹ quá trình luyện âm cơ bản này sẽ dẫn tới việc chúng ta không đủ kiên nhẫn và không theo kịp yêu cầu phát âm trong từ và câu.

5 bước luyện phát âm cực chất cho người mới bắt đầu

2. Bước 2: Luyện phát âm trong từ

Làm quen được với bảng ký hiệu phiên âm quốc tế và cách phát âm các âm cơ bản là các bạn đã hoàn thành được một bước quan trọng trong quá trình luyện tập phát âm tiếng Anh. Những kiến thức đó sẽ giúp các bạn có thể tra cứu cách phát âm trong từ điển để đọc đúng được các từ một cách tự tin. Với các công cụ tra cứu như từ điển online, có phần phát âm để kiếm tra, việc luyện tập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, đến bước luyện phát âm các từ, chúng ta cần chú ý 2 điểm sau đây.

3. Bước 3: Luyện phát âm trong câu

Sau khi đã luyện thành thạo việc xác định phiên âm, khẩu hình, và trọng âm của từng từ, hãy tiến đến một bước khó nhằn hơn là áp dụng phương pháp đó vào cả một câu. Ở bước này, bạn không thể vội vàng mà cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Người bản ngữ có thể nói cả một câu dài rất nhanh mà vẫn đầy đủ và chính xác toàn bộ nguyên âm, phụ âm, trọng âm là do họ đã có sự chuẩn xác trong từng từ đơn lẻ. Để đạt được điều này, bạn phải luyện thật kĩ cách đọc từ ở bước 2.

Tiếp theo, bạn hãy nối các từ đơn lẻ vừa tra vào trong câu hoàn chỉnh. Chú ý, bạn tuyệt đối không nên cố nói nhanh trong những lần tập luyện đầu tiên mà cần phải chậm rãi đọc thật chuẩn từng từ, đặc biệt chú ý tới âm kết thúc và trọng âm của từ.

5 bước luyện phát âm cực chất cho người mới bắt đầu

4. Bước 4: Luyện ngữ điệu trong câu

Như đã đề cập, tiếng Anh tuy không có dấu như tiếng Việt nhưng nó vẫn có âm sắc lên xuống nhằm biểu đạt cảm xúc của người nói riêng. Cùng một câu nói nhưng khi bạn lên giọng hay khi bạn xuống giọng ở cuối câu đều sẽ mang sắc thái ý nghĩa khác hẳn nhau. Hơn nữa, trọng âm sẽ giúp người nghe dễ dàng bắt được ý chính của câu, trong trường hợp đó, nếu những từ còn lại trong câu bạn có phát âm chưa được chuẩn lắm cũng sẽ không thực sự là một vấn đề to tát. Một câu hoàn chỉnh trong tiếng Anh sẽ được kết cấu bởi hai loại từ chính như sau:

  • Content words: Từ chứa nội dung chính của cả câu, mang hàm ý chính giúp người nghe nắm được toàn bộ thông tin cần truyền tải.
  • Structure words: Từ cấu trúc, đây là loại từ không quá quan trọng, chỉ đóng vai trò hoàn thiện cấu trúc ngữ pháp của câu.

5. Bước 5: Luyện theo người bản ngữ

Bước cuối cùng trong một lộ trình học phát âm chính là luyện phát âm theo người bản ngữ. Bạn hoàn toàn có thể tìm các video, audio trên mạng xã hội để nghe và tập phát âm theo người nước ngoài. Thậm chí luyện phát âm theo các bài hát hay những bộ phim cũng là một phương pháp có hiệu quả. Hãy nhớ lúc này bạn gần như đã có thể phát âm 1 đoạn văn dài hơn, vì vậy đừng chú ý phát âm từng từ từng chữ 1, dễ gây cảm giác mất mạch lạc cho người nghe. Nghe và luyện tập nhiều là cách duy nhất để cải thiện khả năng phát âm của bạn đó!

Chúc các bạn áp dụng tốt 5 bước luyện phát âm này và có kết quả như mong đợi nhé!

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post