5 lỗi phát âm chắc chắn phải sửa được thì mới mong phát âm tiếng Anh chuẩn

5 lỗi phát âm phải sửa được thì mới mong phát âm tiếng Anh chuẩn 1

5 lỗi phát âm chắc chắn phải sửa được thì mới mong phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm tiếng Anh khó hay dễ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bởi lẽ chất giọng của từng người là khác nhau. Sự tương thích với tiếng Anh do đó cũng hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, có một số vấn đề nhiều người Việt đang mắc phải mà nếu không thay đổi được, có lẽ sẽ không thể phát âm tiếng Anh chuẩn.

1. Nói ngọng

Nói ngọng ở đây là nói ngọng tiếng Việt. Nhiều bạn ở các địa phương mắc phải thói quen nói ngọng các âm l – n khá nhiều. Đây là một trong những vấn đề nan giải, tối kị bởi bạn sẽ không thể phát âm được kể cả tiếng Việt chuẩn chứ chưa kể đến tiếng Anh. Vì bạn bị ngọng, tất cả các từ như ”like”, ”light”, ”love”… đều bị phát âm thành ”nike”, ”night”, ”nove”… Người bản ngữ thậm chí sẽ chẳng thể hiểu bạn đang phát âm từ nào. Và giao tiếp tiếng Anh vì vậy sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Sửa nói ngọng là một việc làm khó, nhưng không có nghĩa là không thể. Nhiều người sao thời gian quyết tâm đã có thể chỉnh được tật nói ngọng của mình. Vậy nên, trước khi học tiếng Anh, bạn phải chắc chắn rằng mình không nói ngọng nhé.

5 lỗi phát âm phải sửa được thì mới mong phát âm tiếng Anh chuẩn

5 lỗi phát âm phải sửa được thì mới mong phát âm tiếng Anh chuẩn

2. Giọng địa phương

Giọng địa phương là điều không thể tránh khỏi. Cũng giống như người bản ngữ có nhiều accent thì giọng địa phương của Việt Nam cũng thế. Giọng nói này hình thành từ khi sinh ra và lớn lên, muốn thay đổi là điều không dễ dàng. Thế nhưng, nếu cứ giữ nguyên cách nói địa phương này bạn sẽ thực sự gặp khó khăn khi nghe nói tiếng Anh. Bởi lẽ giọng nói của bạn rất khó để giao tiếp với người nước ngoài, khi nó hoàn toàn rất thuần Việt và còn có yếu tố của địa phương nữa. Muốn phát âm tiếng Anh tốt, bạn cần phải quên đi chất giọng này và học phát âm từ đầu. Hãy nghe và nói theo những gì bạn cảm nhận. Đôi khi bạn gần như sẽ sử dụng giọng nói hoàn toàn mới.

3. Tật nói lắp

Nói lắp là một tật khi phát âm, luôn có thói quen kéo dài hoặc lặp đi lặp lại một từ nào đó. Thực tế thì nhiều người vẫn không sửa được tật này dù rất cố gắng. Hãy tưởng tượng bạn nói tiếng Anh và bị nói lắp, thông tin bạn truyền tải sẽ gây khó khăn cho người nghe như thế nào? Chắc chắn innotation (ngữ điệu) của bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, và đương nhiên cả sự trôi chảy, phản xạ cũng không thể nhanh như người khác. Đây là một hạn chế vô cùng lớn, sẽ cản trở bạn phát âm tiếng Anh chuẩn xác.Trước khi học tiếng Anh, đừng nói lắp nữa nhé!

5 lỗi phát âm phải sửa được thì mới mong phát âm tiếng Anh chuẩn 1

5 lỗi phát âm phải sửa được thì mới mong phát âm tiếng Anh chuẩn

4. Nói quá nhanh

Nhiều người có tốc độ nói rất nhanh, gấp nhiều lần người bình thường. Do nói nhanh nên các âm phát ra không rõ ràng, mạch lạc, gây khó khăn cho người khác. Đặc điểm này cũng ảnh hưởng nhiều tới phát âm tiếng Anh do chúng ta sẽ không thể nói chuẩn xác từng từ, đầy đủ âm tiết được. Nhiều âm cuối, âm bật sẽ bị lướt qua nhanh chóng, gần như bị bỏ qua. Và nếu thế thì đâu còn là tiếng Anh chuẩn nữa. Hãy phát âm tiếng Anh chậm lại nhưng rõ ràng hơn bạn nhé!

5 lỗi phát âm phải sửa được thì mới mong phát âm tiếng Anh chuẩn 2

5 lỗi phát âm phải sửa được thì mới mong phát âm tiếng Anh chuẩn

5. Nói từng chữ một

Ngược lại với tật nói nhanh là tật nói quá chậm, hay có thể gọi là nói từng chữ. Những người này lại quá chậm rãi, chắc chắn đến từng chi tiết. Những câu nói của họ có lẽ phải mất đến cả giờ đồng hồ để xâu chuỗi và hiểu được. Nếu nói tiếng Anh theo kiểu này, người nghe sẽ ngủ gật trước khi kịp hiểu bạn nói gì. Nói từng chữ một làm mất mạch ý, thông tin ngắt quãng, không có sự liên kết và dĩ nhiên, không thể trôi chảy được. Cách nói này là do thói quen, cũng là một loại tật mà nhiều người mắc phải. Để cải thiện lỗi này, bạn chỉ cần học cách suy nghĩ nhanh hơn. Hoặc chuẩn bị mọi thứ từ trước. Khi đã nghĩ kĩ càng rồi mới nói, và nói cho xong cả câu. Tránh tình huống vừa nói vừa nghĩ sẽ lại rơi vào trạng thái ề à mất thôi!

Lời kết

Những lỗi kể trên chắc hẳn là điều đau đáu trong lòng của nhiều bạn trẻ. Không phải chúng ta không biết, chỉ là không chịu thay đổi, hoặc là không thay đổi được. Chắc chắn nhiều lần bạn cũng ghen tỵ và ao ước vì những người khác không bị ngọng, lắp hay nói tiếng địa phương như mình. Hãy lạc quan lên, xuất phát điểm như thế nào bạn không thể lựa chọn. Nhưng kết quả cuối cùng thế nào lại hoàn toàn do bạn mà thôi! Không thay đổi được chỉ có thể do bạn chưa từng nghiêm túc cố gắng, nghiêm khắc với bản thân. Chúc các bạn sớm thành công!

>> Xem thêm:

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post