fbpx

6 mẹo hay cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh – học nhanh kẻo hết!

6 mẹo hay cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh - học nhanh kẻo hết!

6 mẹo hay cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh – học nhanh kẻo hết!

Kỹ năng nói tiếng Anh rất khó và quan trọng. Bởi bạn có thể sử dụng được hay không, suy cho cùng cũng chính là có nói được hay không. Nếu vẫn còn băn khoăn, loay hoay với kỹ năng này, bài viết hôm nay chính là liều thuốc chính xác dành cho bạn!

1. Thu âm và viết lại những điều muốn nói

Viết những điều bạn muốn nói ra giấy, và nói theo là một cách học truyền thống có thể bạn đã biết. Tuy nhiên, nếu bạn quá phụ thuộc vào mảnh giấy, cách nói của bạn sẽ thiếu tự nhiên. Thay vì viết trước, nói sau, hãy làm ngược lại. Hãy thử nói trước, sau đó thu âm và viết lại. Khi đó, bạn sẽ nhận ra mình đã phát âm sai ở đâu, mắc lỗi từ vựng như thế nào. Những điều này thường không được chú ý khi nói. Nhưng khi nghe và viết lại bạn sẽ là người sửa lỗi cho chính mình. Sau đó, chắc chắn bạn sẽ không phạm những sai lầm này thêm nữa.

2. Luyện nói bằng tiếng Việt trước khi nói tiếng Anh

Không phải suy nghĩ bằng tiếng Việt và tư duy dịch sang tiếng Việt đâu nhé! Nhiều bạn nói tiếng Việt thường hay ngắc ngứ, không mạch lạc và có thói quen lặp từ. Bạn hãy thử nói những điều mình nghĩ bằng tiếng Việt trước xem bạn có đang mắc phải những lỗi đó hay không. Luyện nói bằng tiếng Việt phải trau chuốt thì mới mong nói tiếng Anh tốt được chứ!

6 mẹo hay cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh - học nhanh kẻo hết!

6 mẹo hay cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh – học nhanh kẻo hết!

3. Tập mô tả các bức ảnh

Nếu bạn phải tưởng tượng ra một sự kiện để nói về nó thì quả thực rất khó khăn. Ví dụ như, người bản ngữ hỏi về lễ hội ở đất nước bạn, và bạn muốn nói về tết nguyên đán. Thế nhưng mọi ý tứ cứ lộn xộn cả lên và chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Để cải thiện tình hình đó, hãy tập mô tả một bức ảnh. Ví dụ, hãy google image một số bức ảnh về tết cổ truyền. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc kể ra những điều bạn nhìn thấy. Tập thói quen này thường xuyên sẽ khiến bạn mô tả một sự việc nhanh hơn và thú vị hơn. Điều đó cũng kích thích phản xạ nói nữa đó!

4. Tập đọc rồi tập nói

Một sự thật hiển nhiên là các bài đọc tiếng Anh luôn sử dụng ngôn ngữ cực kỳ chuẩn xác. Khi đọc một tài liệu nào đó, bạn hãy tóm tắt lại ý chính và nói lại. Bạn sẽ học được vô số từ ngữ, cấu trúc hay và những cách diễn đạt mới linh hoạt hơn. Bạn cũng có thể đọc to đoạn nội dung đó lên. Trong quá trình đọc, bạn đã vô tình ghi nhớ những cách sử dụng từ đó trong đầu rồi. Quả là thuận tiện quá các bạn nhỉ?

6 mẹo hay cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh - học nhanh kẻo hết 1

6 mẹo hay cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh – học nhanh kẻo hết!

5. Bắt chước cách nói của người bản ngữ

Bất cứ khi nào bạn xem phim, video, hãy bắt chước theo cách nói năng của người bản ngữ. Đặc biệt là một số tinh huống đời sống và các bản tin hoặc show thực tế. Thi thoảng bạn sẽ nhớ đến những gì mình đã xem và cũng học theo. Bài nói của bạn sẽ trở nên tư nhiên, giống người bản ngữ hơn. Chú ý đến những thái độ biểu cảm, câu mở đầu chủ đề hoặc dẫn dắt,… Là những điều bạn có thể bắt chước ở họ.

6. Chia nhỏ để nói

Ban đầu, đừng nên nói một mạch 2 – 3 phút liên tục nếu không muốn càng ngày càng nản. Chia nhỏ phần nội dung bạn muốn truyền đạt. Và luôn có câu mở đoạn, kết đoạn, chuyển đoạn hợp lý cho bài nói của mình. Cách nói chia nhỏ vấn đề khiến các khía cạnh được trình bày logic hơn và giúp bạn có được sự bình tĩnh. Khi trong đầu luôn có sơ đồ tư duy thì những điều bạn thể hiện sẽ trở nên dễ dàng.

Dù sử dụng những chiêu thức này, sự chăm chỉ, nỗ lực học tập vẫn là chìa khóa để thành công. Bạn có nói được tốt hay không còn do bạn có luyện tập nhiều hay không. Chúc các bạn thành công!

TỔ CHỨC GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 30 Hồ Tùng Mậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 028.66812617 (TP. HCM)
ECORP Cầu Giấy: 30 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – 024. 629 36032
ECORP Đống Đa: 21 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội – 024. 665 86593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 024. 665430909
ECORP Phạm Văn Đồng: 365 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội – 024. 625 42133
ECORP Hà Đông: LK3C – 16 Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội – 024. 629 31036
ECORP Công Nghiệp: 140 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - 0969 363228
ECORP Chùa Láng: 75 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
ECORP Long Biên: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 096 2120495
ECORP Bình Thạnh: 36/59 đường D2, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh – 028. 668 12617
ECORP Quận 5: VP6.42, Số 290 An Dương Vương, P4, Q.5, TP. Hồ Chí Minh – 028. 66851032
ECORP Thủ Đức: 102 Hoàng Diệu 2, Thủ Đức, TP. HCM – 028. 62860356
Tìm hiểu các khóa học của ECORP và đăng ký tư vấn, test trình độ hoàn toàn miễn phí tại đây.
Xem học viên nói gì về ECORP English tại đây.

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *