Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt tức thì trong giây lát với 5 bước sau đây

cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt

Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt tức thì trong giây lát với 5 bước sau đây

Bạn đã hiểu phát âm thuần Việt là sai lầm và không tốt cho quá trình học của bạn. Những đã lỡ phát âm thuần Việt quen rồi, giờ làm sao? Không lẽ vĩnh viễn không còn cơ hội phát âm chuẩn tiếng Anh ư? Không có gì là không thể. Bạn vẫn luôn có cơ hội để sửa chữa sai lầm bởi 5 bước sau đây!

1. Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt – tạm thời quên cách phát âm cũ

Điều đầu tiên khi muốn học thứ gì đó, bạn phải xóa bỏ thói quen cũ. Biết cách phát âm thuần Việt là sai, bạn tuyệt đối không được giữ cách nghĩ đó nữa. Thời gian đầu, chúng ta sẽ cảm thấy khó khăn trùng trùng vì thói quen cũ cực kì khó bỏ. Bạn hãy quên cách đọc của những từ vựng trước nay mình vẫn phát âm đi. Coi như đây là lần đầu tiên mình thấy chúng. Hãy coi như bạn là một đứa trẻ chưa biết gì về tiếng Anh, không thể nói tiếng Anh. Dù sự thật là bạn có thể hiểu và biết hết cả rồi. Đó là bước đầu tiên trong hành trình tìm lại chân lý – đạp bỏ thói quen cũ.

2. Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt – nghe tiếng Anh chuẩn

Khi đã xác định bỏ được thói quen phát âm trước đây, giờ là lúc bạn làm lại mọi thứ từ đầu. Nếu như trước kia bạn phát âm theo cảm tính, đoán mò, thì từ giờ đừng phát âm vội vàng. Hãy bắt đầu từ nghe trước đã. Bạn có thể tìm nhiều tư liệu, video, audio, podcast trên mạng và tải về máy để nghe dần. Dành thời gian nghe trước khi đi ngủ, trong những giờ nghỉ giải lao, sau mỗi bữa ăn… Bất cứ thời gian nào bạn có thể. Và hãy nhớ chỉ nghe thôi nhé! Bạn cần thời gian để khôi phục lại những gì bạn phát âm sai bao lâu nay. Vì vậy đừng vội phát âm sớm quá! Nếu có thể, bạn nên nghe từ level dễ đến khó. Bắt đầu từ số đếm, hội thoại hỏi tên tuổi đến những vấn đề cao siêu hơn.

Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt – nghe tiếng Anh chuẩn

3. Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt – học lại từ bảng phiên âm IPA

Với những ai phát âm thuần Việt, bạn có thể chưa học qua bảng phiên âm này. IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng dạy cách phát âm tất cả các chữ cái, nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh. Bạn nên kết hợp với một số kênh dạy phát âm để vừa kết hợp giữa mắt nhìn, tai nghe. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm thật giống người bản ngữ, đơn thuần chỉ là bắt chước mà thôi. Bình tĩnh và cẩn thận sẽ là chìa khóa tốt cho bạn.

cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt 2

Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt – học lại từ bảng phiên âm IPA

4. Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt – tìm người hỗ trợ

Khi bạn muốn học lại cách phát âm chuẩn, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn những người mất gốc. Sở dĩ họ chưa có kiến thức gì về phát âm, còn bạn lại có một thói quen từ trước đó. Nếu có thể tìm được một người hỗ trợ mình là điều tốt nhất. Người này có thể là bất cứ ai, là người thân, bạn bè, thầy cô giáo, một người bạn bản ngữ mới quen,…Và người đó phải biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Dành thời gian luyện tập cùng partner của bạn, họ sẽ giúp bạn chỉnh âm và dần quen theo những gì họ nói. Kiểu phát âm thuần Việt của bạn chắc chắn sẽ “không cánh mà bay”!

cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt 3

Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt – tìm người hỗ trợ

5. Cải thiện phát âm tiếng Anh thuần Việt – tập luyện phát âm từ đầu

Sau khi đã xóa bỏ những thói quen cũ, làm quen dần với tiếng Anh chuẩn, giờ là lúc bạn cần tập luyện phát âm lại từ đầu. Bạn hãy tập bắt chước giọng nói của người bản ngữ trong các video nghe nói tiếng Anh. Tập nhắc lại thật nhiều lần. Với những âm khó, bạn có thể đọc đi đọc lại thật nhiều đến khi chuẩn thì thôi. Hãy nhớ rằng giờ là lúc bạn cần đi chậm mà chắc, vội vàng sẽ không phải cách hay. Mỗi khi phát âm, bạn không thể cẩu thả như trước đây mà cần chú ý từng âm tiết một. Kể cả âm cuối, âm gió, nối âm,… đều phải phát âm rõ ràng. Phát âm chậm rãi, rõ ràng, mạch lạc là key word bạn cần nhớ trong đầu nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn!

Trên đây là 5 bước ”quay đầu là bờ” dành cho những bạn trót lỡ phát âm thuần Việt từ trước đến nay. Chỉ cần bạn chăm chỉ, hạ quyết tâm, không gì là không thể. Chúc các bạn sớm thành công!

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post