Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Rất nhiều người học đã học tiếng Anh từ rất lâu nhưng quên, hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh thường sẽ cảm thấy rất hứng thú một thời gian rồi lại nhanh chán nản bởi phải “bơi” trong hàng tá phương pháp học tiếng Anh nhưng không mấy hiệu quả. Bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ những thuật ngữ, những kiến thức, những thắc mắc giúp việc học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thuận tiện hơn. Cùng Ecorp tìm hiểu ngay thôi!

Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu
Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

1. Làm thế nào để nói tiếng Anh chuẩn tự nhiên?

Quá trình học nói tiếng Anh thường được chia làm 3 giai đoạn rõ ràng:
– Luyện phát âm
– Nhấn âm
– Ngữ điệu

1.1 Phát âm là gì? Học phát âm như thế nào?

Những ngày đầu học tiếng Anh, bạn không nên tập trung vào từ vựng, càng không học quá nhiều về ngữ pháp. Thay vào đó, bạn nên tìm tòi học hỏi IPA (bảng phiên âm quốc tế) và tìm các video hướng dẫn để bắt đầu cố gắng học theo, bắt chước theo đúng. Đặc biệt khi học tiếng Anh, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để luyện phát âm, vì phát âm là yếu tố then chốt trong việc quyết định bạn có sử dụng được tiếng Anh hay không và IPA có thể mang lại điều đó cho bạn.

1.2 Vậy IPA là gì?

IPA là một hệ thống các ký tự bao gồm các chuẩn âm trong tiếng Anh (Tương tự Pinyin trong trong tiếng Trung), nghĩa là khi các bạn nhìn vào một từ bất kỳ, bạn sẽ biết làm sao để phát âm từ đó một cách chính xác. Về:

– Số âm tiết
– Âm nhấn
– Nguyên âm + Phụ Âm

Khi các bạn đã nắm rõ về các những chi tiết trên, việc phát âm sẽ không bao giờ là một trở ngại trong việc giao tiếp của các bạn nữa.

Thay vì chia theo âm rung và không rung như các tài liệu trên mạng, mình chia các nguyên âm trong IPA thành các nhóm như sau:

– Nhóm âm đơn giản, tức là những âm có cách phát âm y hệt tiếng Việt, hoặc những âm dễ. Bao gồm : /iː/, /uː/, /e/, /ə/, /aɪ/, /ɔɪ/, /ɪə/, /ɪə/, /ʊə/, /əʊ/, /eə/, /aʊ/
– Nhóm âm uốn lưỡi: /ɜː/, /ɑː/, /uː/, /l/-nguyên âm
– Nhóm âm ngắt, phát từ cổ họng: /ɪ/, /ʊ/, /ʌ/, /ɒ/
– Âm a bẹt: /æ/
Về phụ âm, hầu như các phụ âm trong tiếng Anh đều được phát khác hoàn toàn so với tiếng Việt, ngoại trừ một vài âm như: /f/ (=ph), /n/, /m/, /l/, /h/, /b/, /s/ (=x), /ʃ/ (=s).
– Các âm khác như: /p/, /t/, /d/, /k/, /g/, /v/, /z/, /r/, /w/, /ʧ/, sẽ có những điểm khác biệt nhất định, dù chúng có 70-80% giống các âm tương tự trong tiếng Việt.
– Các âm khó: /θ/, /ð/ , /ʒ/, /ʤ/, /j/. Nhiều người cho rằng 2 âm /θ/, /ð/ là những phụ âm khó nhất nhưng thực ra ba âm kia mới thật sự phức tạp, nhất là âm /ʒ/, và /ʤ/. Bạn nên dành nhiều thời gian và nhờ thầy giáo sửa lỗi phát âm này cho mình.

– Những nguyên âm và phụ âm khó trong tiếng Anh, bao gồm những âm sau: : /θ/, /ð/ , /ʒ/, /ʤ/,/ʧ/, /j/, /r/, /æ/, /l/-nguyên âm, /ɪ/, /ʊ/, /ʌ/, /ɒ/. Khi học, các bạn nên cố gắng dành thời gian cho những âm này.

1.3 Vậy, tại sao phải học phát âm?

Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu
Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

 

Người Việt phát âm sai rất nhiều bởi chúng ta không được biết đến nền tảng phát âm trong suốt những năm tháng cắp sách đến trường. Kể cả những thầy cô sư phạm Anh mặc dù rất giỏi từ vựng, ngữ pháp nhưng phát âm lại không chuẩn. Vì thế việc phát âm sai của người Việt dường như đã hình thành từ nhỏ và khó có thể sửa lại được khi ta đã quen phát âm theo kiểu đó.
Việc học phát âm không chỉ giúp bạn phát âm chuẩn, mà còn giúp bạn nghe tốt hơn khi giao tiếp, hay khi bạn xem phim, nghe nhạc,… Việc phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe hiểu nhiều hơn, biết thêm nhiều từ mới bằng việc đoán và tra các từ mới trong quá trình nghe. Ngoài ra, việc phát âm đúng cũng giúp bạn nhớ từ mới lâu hơn rất nhiều so với việc nhớ mặt chữ. Tránh nhầm lẫn trong các từ có phát âm tương tự cũng là một trong những lợi ích của việc học phát âm. Việc phát âm tốt còn giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp, các cuộc nói chuyện sẽ trở nên trơn tru hơn, tránh các trường hợp người khác phải hỏi bạn: “Pardon me? Excuse me? I didn’t catch you…”

1.4 Học phát âm như thế nào?

Học phát âm online qua mạng đang là một hình thức tự học vừa tiết kiệm tiền bạc, vừa tiết kiệm công sức. Chỉ cần một buổi tối học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, bạn dành thời gian lên Youtube tìm các video dạy về IPA để học, bắt chước nói y hệt và dần bạn sẽ quen với chúng. Ban đầu, để hiểu kĩ hơn bạn có thể học theo các video của giáo viên Việt, sau khi đã nhuần nhuyễn hơn, hãy tìm video của giáo viên nước ngoài để vừa được nghe tiếng Anh, vừa luyện phát âm chuẩn hơn.

2. Trọng âm là gì? Tại sao cần học trọng âm? Làm sao để biết lúc nào cần nhấn?

2.1. Trọng âm là gì?

Trọng âm là âm được nhấn trong một từ hay một câu, biểu thị sự quan trọng của âm hay từ được nhấn.

Trọng âm gồm loại: trọng âm từ, và trọng âm câu.

Về trọng âm từ, âm được nhấn sẽ được phát gần giống dấu sắc trong tiếng Việt, các âm không được nhấn sẽ được nói thành dấu huyền hoặc dấu nặng, tùy trường hợp và ngữ cảnh.

Về trọng âm câu, từ được nhấn sẽ được nói to và rõ hơn các từ còn lại, độ dài hơi cũng sẽ nhiều hơn.

2.2. Làm sao để biết được lúc nào cần nhấn, lúc nào không?

Về trọng âm từ, rất đơn giản, khi bạn nhìn vào phiên âm của một từ bất kỳ, dấu ‘ biểu thị cho việc âm ngay sau nó sẽ được nhấn. Ví dụ: Magnificent/mæɡˈnɪf.ə.sənt/ được nhấn vào âm /nɪ/ , do trước đó là dấu ‘. Ngoài ra, trong từ còn có âm nhấn phụ. Âm nhấn phụ cũng được nói thành dấu sắc, nhưng nhẹ hơn so với âm nhấn chính, và nó được ký hiệu bằng dấu phẩy ngay trước. Ví dụ: University/ˌjuː.nəˈvɝː.sə.t̬i/ âm /ju/ là âm nhấn phụ, và /ˈvɝː/ là âm nhấn chính.
Việc nhấn đúng trọng âm sẽ rất quan trọng, vì nó sẽ quyết định ý nghĩa của một câu nói, đồng thời để người nghe có thể hình dung rõ ràng hơn về từ mà bạn đang muốn nói đến.
Những điều cần biết khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu
Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Trọng âm câu sẽ phức tạp hơn khá nhiều so với trọng âm từ. Trong một câu các từ biểu thị ý nghĩa của câu sẽ được nhấn. Các từ đó có thể là danh từ, động từ, tính từ, hoặc trạng từ. Dường như không có một nguyên tắc nào để xác định từ nào sẽ được nhấn ở từng câu. Việc này được quyết định dựa vào ý mà người nói muốn truyền đạt. Vấn đề này, các bạn bắt buộc phải nghe nhiều, và nói nhiều. Dường như không có một nguyên tắc nào để áp dụng một cách máy móc cả, vì như vậy sẽ mất đi tính tự nhiên và lưu loát khi giao tiếp.

3. Luyện phát âm như thế nào?

Một trong những phương pháp mà bạn có thể thực hành trong quá trình luyện phát âm chính là Dictation & Shadowing Technique.

Phương pháp này cụ thể như sau:

Bạn chọn 1 video từ 2-4 phút, sau đó bạn cố gắng nghe và chép lại tất cả những gì mình nghe được, chỗ nào không nghe được thì cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần, tuyệt đối không xem transcript. Khi nghe không nổi rồi thì sẽ check và sửa 1 lần.
Sau khi chép chính tả xong, bạn tra phiên âm và nghĩa của các từ bạn không biết, sau đó cố gắng nhại lại chính xác những gì mà nhân vật trong video nói, chú ý ngữ điệu nhấn nhá, cách ngắt nghỉ cũng nên làm theo sau đó quay lại video và tự check cho mình. Mỗi tuần 1 video, và học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chỉ cần 3-6 tháng, bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt.

Ngoài ra , bạn có thể check phát âm của mình qua google hoặc Siri, xem liệu mình nói đúng hay chưa, và cần cải thiện thế nào..

4. Làm thế nào để duy trì động lực?

Động lực phải được nảy sinh từ bên trong chính bạn. Cũng như khi bạn muốn làm một việc gì đó, nếu bạn thật sự có đam mê, hoặc bạn có một mục đích nhất định khi làm việc đó, bạn sẽ cố gắng không ngừng nghỉ, và đó chính là động lực của học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu. Đây có phải là một trong những mục tiêu của bạn?

– Tự tin nói chuyện với bất cứ ai mình gặp trên đường.
– Sau này có thể tự dạy tiếng Anh cho con mình. Tiếng Anh chuẩn. Vì mình ít tin tưởng người ngoài về việc giáo dục con cái mình.
– Xem phim tiếng Anh không cần Vietsub
– Đọc sách tiếng Anh.
– Viết sách bằng tiếng Anh
Tìm cho mình những mục tiêu cụ thể để thúc đẩy mình cố gắng hơn.

5. Tự học hay học thầy?

Việc học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu tùy thuộc vào độ kiên trì và quyết tâm của bạn. Nếu bạn có đủ quyết tâm và kiên trì, việc tự học vẫn có thể giup bạn chinh phục tiếng Anh thành công. Ở ngoài kia vẫn có rất nhiều tấm gương tự học giỏi tiếng Anh nên điều này không có gì là không thể, quan trọng là sự nỗ lực và kiên trì của mỗi cá nhân. Nếu học thầy, bạn cần đi theo những người thầy thật có tâm và họ phải dạy bạn những kiến thức có tính thực tiễn. Việc chọn đúng thầy sẽ quyết định rất nhiều đến con đường mà bạn đi sau này.

học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu
học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Các bạn cần xác định, các bạn STUDY tiếng Anh, hay các bạn LEARN tiếng Anh. Khi bạn STUDY, bạn đến lớp học, nghe giáo viên giảng, và ghi chép các kiến thức được truyền đạt, và bạn LEARN những thứ đó. Nghĩa là, STUDY là quá trình bạn tiếp nhận, LEARN là quá trình bạn tiếp thu. Bạn tiếp nhận nhiều, nhưng bạn sẽ tiếp thu bao nhiêu, bạn sẽ sử dụng được bao nhiêu mới là quan trọng.

Trên đây là những kinh nghiệm mà Ecorp muốn chia sẻ cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh về những thắc mắc, cách học sao cho hiệu quả nhất. Hi vọng các bạn sẽ tìm được cho mình một phương pháp phù hợp để chinh phục tiếng Anh thành công trong thời gian tới!

Xem thêm:

Khóa học “Tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc” miễn phí

Nằm lòng 5 bí quyết giúp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Phương pháp học tiếng Anh cho sinh viên trong mùa dịch

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post