Tuyệt chiêu giúp bạn tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Tuyệt chiêu giúp bạn tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thế hệ chúng ta được học và trải nghiệm trong môi trường tiếng Anh từ rất sớm, nhưng không ít bạn vẫn cảm thấy không thoải mái, thiếu tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Đặc biệt mỗi khi gặp người bản xứ, nhiều bạn thường không tránh khỏi sự lúng túng dù đã vượt qua các kì thi tiếng Anh. Và dù rằng đã rất cố gắng dịch các ý nghĩ của mình từ tiếng Việt sang tiếng Anh thì bạn vẫn thấy bế tắc khi không truyền đạt được hết ý nghĩ của mình.

 

Vấn đề ở đây là gì? Trong các khóa học tiếng Anh, giáo viên bản ngữ thường dạy học viên của mình phải suy nghĩ và phản xạ bằng tiếng Anh, bởi vậy nên nghĩ bằng tiếng Anh là một trong những bước quan trọng giúp bạn thành thạo ngôn ngữ , nhưng nó cũng là một bước mà nhiều người học tiếng thường bỏ qua.

Ecorp English – Tạo thói quen tốt từ học tiếng Anh.

Thử tưởng tượng một ngày, bạn bắt đầu đeo ngược đồng hồ. Lúc đầu, có thể bạn cảm thấy lạ lẫm, không thuận thay và khó xem giờ hơn. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ quen dần với vị trí đeo đồng hồ này và hình thành phản xạ giúp bạn xem giờ nhanh hơn. Việc luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh cũng theo nguyên tắc tương tự. Nhiều hành động của con người được thực hiện trên cơ sở thói quen, và kinh nghiệm cuộc sống cho ta biết, thật khó để từ bỏ những thói quen xấu. Cách tốt nhất để tránh những thói quen xấu là không hình thành nó ngay từ đầu. Thay vì tập từ bỏ một thói quen xấu, không thực hiện nó ngay từ đầu thì dễ hơn nhiều.

Ecorp English – Tích cực giao tiếp theo phong thái người bản xứ.

Đối với việc học tiếng Anh cũng vậy, một trong những thói quen tệ nhất là dịch trong đầu. Đầu tiên, bạn nghĩ đến những gì bạn muốn nói bằng tiếng Việt, sau đó mới dịch sang tiếng Anh; vô hình chung tạo nên một rào cản giao tiếp không đáng có. Ví dụ như, bạn muốn hủy một cuộc hẹn, và nghĩ trong đầu “Tôi muốn hủy cuộc hẹn của mình”, đồng thời cố gắng dịch nó sang tiếng Anh “I’d like to cancel my appointment”. Những câu giao tiếp máy móc này không đem lại cho bạn phong thái tự nhiên khi giao tiếp, thay vào đó bạn có thể nói “I’m sorry, I’m not free tomorrow” (Xin lỗi, ngày mai tôi có việc bận), hoặc đơn giản là “I’m afraid I can’t come tomorrow” (E là ngày mai tôi không đến được). Cấu trúc câu trong tiếng Việt và tiếng Anh không giống nhau.

Trong tiếng Việt, bạn có thể nói: “I’ve been invited to a party by John” (Tôi vừa được mời đến bữa tiệc của John), trong khi nếu bạn nghĩ bằng tiếng Anh, bạn sẽ nói “John’s invited me to a party” (John vừa mời tôi đến một bữa tiệc) hoặc “I’m John’s guest at a party” (Tôi là khách mời của John ở bữa tiệc). Suy nghĩ bằng tiếng Anh không quá dễ dàng, nhưng bạn có thể tập luyện nó bất cứ lúc nào trong ngày. Nếu đó là điểm yếu của bạn, dưới đây là một số cách để vượt qua nó.

  1. Học từ vựng và cụm từ trong hoàn cảnh cụ thể.
Ecorp English – Từ vựng chủ đề Traffic.

Đừng chỉ học từ vựng riêng rẽ bằng cách giở từ điển. Nếu điều kiện không cho phép bạn nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh, bạn nên nghĩ về những gì bạn đang làm, bằng tiếng Anh. Ví dụ, khi bạn đang rửa chén đĩa, hãy nghĩ về hành động này. Những thứ xung quanh bạn, “chén”, “đĩa”, “nước rửa chén”, “máy rửa”, vv, trong tiếng Anh là gì? Bạn sẽ trả lời như thế nào nếu một người bạn ngoại quốc, hỏi bạn về vị trí đặt chiếc đĩa nào đó, hay hỏi bạn có thường xuyên làm công việc nhà không?

  1. Luyện nói với người bản xứ.
Ecorp English – Luyện phát âm với giáo viên bản ngữ.

Học nhóm, học ở lớp với các bạn học viên không thực sự hiệu quả cho phát âm của bạn. Bởi khi  bạn lắng nghe những lỗi sai của các bạn học nhiều lần, và trong trường hợp không chắc chắn, bạn có thể tin là họ đúng, và lặp lại các lỗi của họ. Vì thế, nếu có điều kiện, bạn nên học với người bản xứ. Đây là cách giúp bạn luôn cảm thấy có động lực, nhờ thế bạn sẽ học nhanh và hiệu quả hơn, đồng thời có thể nhận được các đóng góp tích cực và sửa phát âm ngay lập tức. Nếu bạn không có cơ hội gặp gỡ người nước ngoài hay đi du học, bạn có thể tìm cách kết nối với người bản xứ với sự giúp đỡ của Internet: qua podcast, trao đổi ngôn ngữ, hay các chương trình giao tiếp hoặc mạnh dạn lên phố Cổ “săn Tây”.

  1. Học tiếng Anh trong những khoảng thời gian ngắn.
Ecorp English – Tự học tiếng anh bằng phương pháp não bộ.

Đừng làm nhiều việc cùng một lúc và tập trung dành ít nhất 30 phút để học tiếng Anh mỗi ngày. Bạn nên luyện nghe bản tin bằng tiếng Anh, nghe và chép lại tiếng Anh, sau đó bắt chước phát âm của giáo viên thông qua internet. Tạo thói quen tiếp xúc và học tiếng Anh mỗi ngày bằng cách nghe và học thuộc những bài hát tiếng Anh, đọc qua một bản tin tiếng Anh trước khi check email… để bạn quen dần với việc suy nghĩ trong tiếng Anh mà không quá nhàm chán khiến bạn muốn từ bỏ.

Xem thêm: Lịch khai giảng ECORP tháng 01/2019

Top 5 ngành nghề lý tưởng cho người giỏi Tiếng Anh

Tiếng anh quan trọng như thế nào đối với tương lai của bạn

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post