Phương pháp học tiếng anh kích thích 2 bán cầu não bằng sơ đồ tư duy

Phương pháp học tiếng anh kích thích 2 bán cầu não bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (mind – map) là một thuật ngữ mới phổ biến trong những năm gần đây và trở nên thông dụng trong học tập. Là một công cụ tuyệt vời để học thuộc, ghi nhớ những kiến thức mới, Mind map còn là công cụ hệ thống hóa, tóm tắt nội dung một cách logic, sáng tạo nhằm giúp các bạn nắm bắt tổng quan thông tin bài học. Việc học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn khi bạn biết cách ứng dụng phương pháp học tiếng Anh kích thích 2 bán cầu não bằng sơ đồ tư duy.

1. Phương pháp học tiếng anh bằng sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là phương pháp hệ thống hóa các kiến thức bằng cách vẽ sơ đồ phân nhánh bao gồm các từ khóa theo nguyên tắc 5W1H (What – cái gì ; Where – Ở đâu ; When – Khi nào ; Who – Ai ; Why – Tại sao và How – Như thế nào) giúp cô đọng lượng kiến thức khổng lồ trên một hình vẽ.

Đó là cách để tổng hợp, để hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ chi tiết hay phân tích một vấn đề. Sơ đồ tư duy không chỉ đưa ra dữ liệu mà còn cho thấy mối quan hệ giữa các dữ liệu với nhau.

2. Não bộ tiếp nhận kiến thức như thế nào khi chưa sử phương pháp học tiếng anh bằng sơ đồ tư duy

Bán cầu não trái với chức năng suy nghĩ logic, phân tích, lý giải, ghi nhớ, sắp xếp, tính toán. Bán cầu não phải gắn liền với khả năng sáng tạo, tưởng tượng, trực cảm cao. Thực tế hiện nay, 90% các môn học tại trường đại học đòi hỏi học sinh, sinh viên sử dụng bán cầu não trái nhiều.

Trong trường hợp của những người mạnh về bán cầu não phải thì khả năng tiếp thu của bạn sẽ bị hạn chế nếu được dạy bằng phương pháp học tiếng Anh thông thường.

3. Lợi ích mà phương pháp học tiếng anh băng sơ đồ tư duy mang lại là gì?

Sơ đồ tư duy chỉ dùng các từ khóa, giúp bạn tiết kiệm thời gian ghi chép cũng như trợ giúp trí nhớ. Không chỉ là ghi chép đơn thuần, sơ đồ tư duy là những hình ảnh trực quan được vẽ/ tạo ra tùy ý muốn, không cần theo một khuôn khổ từ trên xuống dưới hay từ trái sang phải, vì vậy chúng kích thích tối đa trí sáng tạo của bạn, tăng khả năng học từ vựng tiếng anh

Sơ đồ tư duy bao gồm cả logic lẫn sáng tạo, nên bạn có thể dùng cả hai bán cầu não một lúc. Bạn nhìn thấy “bức tranh tổng thể” của kiến thức và các vấn đề cần ghi nhớ, cũng như dễ dàng thuyết trình, trình bày vấn đề với người khác nhờ có sơ đồ tư duy.

4. Ứng dụng sơ đồ tư duy vào việc học tiếng Anh như thế nào?

Sơ đồ tư duy có thể được áp dụng một cách hiệu quả vào việc học ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh và học tiếng Anh giao tiếp. Hãy bắt đầu từ tiêu đề của một chủ đề mà bạn đang học và vẽ các nhánh xung quanh. Tạo cho từ khóa gốc một hình ảnh mạnh mẽ bằng cách tô màu hoặc các dấu hiệu khác. Với mỗi ý quan trọng vẽ một đường phân nhánh với các từ khóa trung tâm. Tiếp tục vẽ các phân nhánh cho các từ khóa phụ bổ sung cho ý đó.

Khi bạn nắm được các công đoạn để tạo ra một sơ đồ tư duy, bạn có thể sáng tạo theo ý mình để đưa ra một lược đồ ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu nhất. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng anh để xây dựng một sơ đồ tư duy hiệu quả:

  • Sử dụng màu sắc để làm nổi bật các từ khóa
  • Sử dụng mũi tên, biểu tượng hoặc các hình ảnh để nhấn mạnh mối quan hệ giữa các nhóm kiến thức
  • Khi dùng mind map để sáng tạo hoặc lập kế hoạch, ngay khi có ý tưởng hãy viết ngay nó vào một nơi hợp lý trên sơ đồ để khỏi quên mất.

5. Phương pháp học tiếng anh tiện lợi hơn khi sử dụng phần mềm Mindjet MindManager 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm dùng để vẽ Bản đồ tư duy như : Mindjet MindManager, iMindMap, EdrawMindMap, MindGenius, FreeMind, ConceptDraw MindMap, VisualMind, NovaMind, MindMapper Pro, BrainMind,… Trong đó, Mindjet MindManager là phần mềm đơn giản và dễ sử dụng. Phần mềm này có giao diện khá giống với bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office 2010.

Với giao diện đẹp mắt và bóng bẩy như Office 2010, truy cập nhanh chóng bằng các phím chức năng, MindManager Pro giúp cho người dùng giải quyết các vấn đề phức tạp và cải thiện hơn năng suất. Dễ dàng sử dụng các mẫu sơ đồ, chế độ xem nhiều sơ đồ, các cảnh báo dự án và công cụ lọc giúp nâng cao các chiến lược, dự án và kế hoặc quản lý tiến trình.

Phát triển nhanh dự án và tối đa hóa năng suất công việc, MindManager maps có thể kết nối với nhiều nguồn dữ liệu, trong đó bao gồm các ứng dụng sản xuất và giải pháp kinh doanh như Microsoft Office (Excel, Word, PowerPoint).

>>>Link cài đăt: https://goo.gl/H0Z9sx

>>>Link hướng dẫn sử dụng Mindjet MindManager: https://goo.gl/MBTnyK

Thông thường, một người chỉ sử dụng hết 5% dung lượng não trái, còn ở các nhà thông thái là 10%. Người càng lười đọc sách, ngại tìm tòi học hỏi sẽ không tận dụng hết năng lực của não bộ, dẫn đến hệ lụy là tư duy kém, suốt ngày quanh quẩn với những chuyện vặt vãnh, suy nghĩ tiêu cực.

Trong khi ở những người thành đạt hầu hết đều có khả năng vận dụng tốt cả hai bán cầu não, hội tụ cả khả năng tư duy logic, hợp lí, sắp xếp tính toán giỏi, nói năng sắc sảo, trình bày lưu loát, viết hay và có nhân cách tốt.

Hy vọng với phương pháp học tiếng anh bằng sơ đồ tư duy, mỗi người trong chúng ta có cách ứng dụng hợp lí và hiệu quả nhất vào việc học tiếng Anh của mình.

Bạn đọc hãy tham khảo thêm các bài viết chia sẻ về các cặp từ dễ nhầm lẫn, cách học từ vựng hiệu quả, hoặc phương pháp học từ vựng qua hình ảnh trong các chuyên mục cực kì thú vị của Ecorp nhé.

 

XEM THÊM:

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post