fbpx

7 Quan niệm sai lầm khi học ngoại ngữ

7 quan niệm sai lầm khi học ngoại ngữ

7 Quan niệm sai lầm khi học ngoại ngữ

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, đa phần chúng ta đều bị tác động bởi những suy nghĩ đã ăn sâu vào tiềm thức như: “Cách tốt nhất để học ngôn ngữ là đến đất nước nói thứ tiếng đó”, “Phải học ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ thì mới giỏi được”. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi rằng những suy nghĩ như vậy có hoàn toàn chính xác? Bài viết này nêu ra 7 quan niệm sai lầm về học ngoại ngữ để bạn có thể khắc phục.

7 quan niệm sai lầm khi học ngoại ngữ     1. Cách tốt nhất để học một thứ tiếng là phải sống ở đất nước nói thứ tiếng đó

Thực tế là, khi bạn sống ở nước bản địa, bạn không phải chịu áp lực học ngữ pháp và phát âm chuẩn khi mà những người bản xứ vẫn có thể hiểu bạn muốn nói gì và theo phép lịch sự sẽ không sửa lại những lỗi sai trong lời nói của bạn. Bên cạnh đó, việc giao tiếp thường ngày bắt buộc bạn phải nói chuyện dù có mắc nhiều lỗi đến đâu. Vì vậy, bạn dần hình thành thói quen xấu trong thực hành ngôn ngữ. Sau nhiều năm, những thói quen này ăn sâu và sẽ rất khó để bạn học lại từ đầu.

     2. Cách tốt nhất để học ngoại ngữ là phải nói, nói, và nói.

Đây là lời khuyên thường thấy nhất cho những người học tiếng Anh. Nhưng bạn có biết? Nói thực chất là quá trình bắt chước. Bạn không thể tự nghĩ ra các quy tắc ngữ pháp, từ vựng và phát âm được. Khi học ngoại ngữ, bạn sẽ bắt chước cách nói chuyện của người bản xứ, có nghĩa là bạn cần NGHE những gì họ nói và ĐỌC những gì họ viết. Đó cũng là quá trình để tích lũy từ mới và các cấu trúc ngữ pháp cần thiết. Nhờ vậy mà việc diễn đạt các suy nghĩ của bạn bằng tiếng Anh sẽ trở nên lưu loát và dễ dàng hơn rất nhiều.

     3. Đừng ngại mắc lỗi

Nhiều giáo viên thường khuyến khích (hay ép buộc) học viên của mình luyện nói bằng cách bảo họ “Đừng ngại mắc lỗi”. Thực tế đã chứng minh là nếu bạn đã nói sai một lần thì rất dễ mắc lại lỗi sai đó về sau. Nhiều người cho rằng cần phải nói lưu loát trước rồi mới tính đến chuyện nói đúng, nhưng cách học này chỉ có thể giúp bạn nói lưu loát theo cách tư duy ngôn ngữ của chính bạn chứ không phải của một người bản xứ. Vì thế, hãy cố gắng rèn thói quen nghĩ thật kĩ trước khi nói để có thể nói lưu loát mà không mắc lỗi nào.

     4. Người mới học chắc chắn sẽ mắc rất nhiều lỗi sai.

Vì những lỗi sai đã trở thành một phần của việc học ngoại ngữ nên nhiều người nghĩ là có cố gắng tránh mắc lỗi cũng vô ích. Thực ra thì bạn hoàn toàn có thể giảm tối đa những lỗi sai khi học ngoại ngữ bằng cách thay đổi quan niệm trên: hãy học theo những ví dụ đúng (những câu văn chuẩn trong sách bản ngữ hay thường được người bản xứ sử dụng), và kết quả là bạn hoàn toàn có thể nói mà không mắc lỗi.

     5. Không thể phát âm giống hệt người bản xứ

Đây là “lí lẽ” thường thấy khi một ai đó không đủ kiên trì để luyện phát âm một cách nghiêm túc. Việc có nhiều người không coi trọng khả năng nói tiếng Anh giọng Anh/Mỹ không có nghĩa là bạn cũng phải giống họ! Mặc dù điều này đòi hỏi một chút năng khiếu nhưng bạn hoàn toàn có thể luyện phát âm bằng sự kiên trì và một kỹ thuật đúng. Có thể cuối cùng bạn vẫn không thể nói giống hệt người bản xứ nhưng thành quả của bạn sẽ là một giọng đọc và gây nhiều hứng thú cho người nghe khi họ cố đoán xem bạn đến từ đâu qua giọng nói của bạn.

     6. Nếu không học ngoại ngữ lúc còn nhỏ thì không bao giờ giỏi ngữ pháp

Quan niệm trên xuất phát từ giả thuyết gây tranh cãi mà Eric Lenneberg đưa ra năm 1967. Ông cho rằng ngôn ngữ mẹ đẻ phải được tiếp thu trước tuổi dậy thì (khoảng 12 tuổi). Sau khoảng thời gian đó, những thay đổi trong não bộ sẽ ngăn con người đạt hiệu quả tối đa trong việc học ngôn ngữ. Giả thuyết này sau đó được áp dụng cho việc học ngoại ngữ. Nhưng thực tế là có rất nhiều người bắt đầu học tiếng nước ngoài khi đã qua tuổi 20 vẫn có thể rất thành công. Mấu chốt ở đây là một phương pháp học thích hợp chứ không hẳn là tuổi tác.

     7. Mình phát âm vậy là ổn rồi

Nhiều người học ngoại ngữ kết luận là phát âm của họ đã đủ tốt bởi vì giáo viên ít phải sửa lỗi cho họ, hoặc bởi vì những học viên khác có thể hiểu họ đang nói gì. Sự thật là các giáo viên không có đủ thời gian để sửa những lỗi nhỏ cho từng học viên mà chỉ sửa những lỗi nào quá nghiêm trọng. Nếu bạn là người Việt và lớp học của bạn cũng toàn là người Việt thì mọi người sẽ hiểu những gì bạn nói dù phát âm của bạn không đúng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiểm chứng phát âm của mình với những người bản ngữ và nhờ họ góp ý thẳng thắn về những lỗi sai của bạn.

Trên đây là 7 quan niệm có thể làm cho việc học ngoại ngữ của bạn “đi chệch hướng”. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ khắc phục được những khiếm khuyết trong phương pháp học hiện tại của mình để làm chủ thêm nhiều ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng mẹ đẻ nhé!

> Xem thêm:  Tổng hợp các đàm thoại tiếng Anh quan trọng buộc phải biết khi sử dụng tiếng Anh. 

Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

ECORP Starter – Tiếng Anh cho người mất gốc

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post