fbpx

Hướng dẫn cách viết thư cảm ơn trong tiếng Anh đầy đủ nhất

Hướng dẫn cách viết thư cảm ơn trong tiếng Anh đầy đủ nhất

Hướng dẫn cách viết thư cảm ơn trong tiếng Anh đầy đủ nhất

Viết thư cảm ơn là một trong những cách bày tỏ sự biết ơn trước những hành động giúp đỡ của những người khác. Viết thư cảm ơn cũng được xem như một cách giúp duy trì mối quan hệ xã hội giữa người với người, giữa những người thân với nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu bạn muốn viết thư cảm ơn tiếng Anh dành cho đối tác, người thân thiết hay người đã giúp đỡ bạn trong công việc, cuộc sống thì bạn cần viết như thế nào để diễn tả được hết những mong muốn, tình cảm của mình. Nếu bạn đang lo lắng hay phân vân khi viết thư cảm ơn tiếng Anh thì hãy cùng Ecorp English đi tìm hiểu ngay cấu trúc một bức thư cảm ơn trong tiếng Anh như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách viết thư cảm ơn trong tiếng Anh đầy đủ nhất

 1 – Các trường hợp cần viết thư cảm ơn tiếng Anh

Những bức thư cảm ơn thường được sử dụng để thể hiện lòng biết ơn, sự trang trọng trong những tình huống dưới đây:

  • Sau một cuộc phỏng vấn
  • Sau khi bạn nhận được thư làm việc
  • Sau khi nhận được giấy mời tham gia vào một tổ chức, sự kiện quan trọng nào đó
  • Sau khi nhận được học bổng
  • Sau khi nhận được sự hỗ trợ về tài chính
  • Khi bày tỏ lòng biết ơn với giáo viên
  • Bày tỏ sự tri ân đối với người thân, bạn bè
  • Cảm ơn người gửi quà đến cho bạn …

2 – Cấu trúc thư cảm ơn tiếng Anh

Ý nghĩa thật sự của một bức thư cảm ơn là việc thể hiện rõ sự biết ơn, tấm lòng tri ân đối với người nhận được thư. Bức thư cảm ơn nên được viết một cách ngắn gọn, rõ ràng, không dài dòng nhưng vẫn đầy đủ các ý và thể hiện được rõ tình cảm của bạn.

Phần mở đầu thư cảm ơn tiếng Anh (Opening)

Để bắt đầu bức thư bạn nên viết rõ bức thư được gửi tới cho ai bằng những mẫu câu như:

Dear Name/ Mr. /Mrs. (có thể viết rõ tên) hoặc dùng Sir/ Madam/ Department (nếu bạn không có thông tin cụ thể)

Sau đó bạn nên đưa ra lời cảm ơn luôn hoặc sử dụng những câu mang ý nghĩa biết ơn: Thank you (so much) for…, I would like to take this opportunity to thank you for (Tôi muốn nhân cơ hội này để cảm ơn bạn vì ..), I would like to thank you for… (Tôi muốn cảm ơn bạn vì…), I want (would like) to tell you how much I appreciate your assistance… (Tôi muốn kể với bạn về sự biết ơn của mình đối với…), I would like to express my (most sincere)/deepest  appreciation/gratitude for… (Tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc nhất…)

Phần thân bài (Body) của thư cảm ơn tiếng Anh

Trong phần thân bài này để giúp người nhận hiểu được sự biết ơn và chân thành của bạn trong bức thư thì người viết nên tập trung vào việc liệt kê những chi tiết liên quan đến hành động giúp đỡ của họ với bạn. Ở đây bạn cũng nên dùng những mẫu câu đơn giản, ngắn gọn, đủ ý.

I was especially pleased to … (Tôi đặc biệt rất hân hạnh được …), It made me happy to… (Nó khiến tôi rất hạnh phúc…), How gratifying it was to… (Thật là mãn nguyện biết bao…),

I really appreciate your (gift / assistance)… (Tôi thực sự cảm kích khi nhận được (món quà/sự giúp đỡ) của bạn), I don’t know how to request your favour  (Tôi không biết làm thế nào để báo đáp bạn),  You did help me a lot (Bạn đã giúp tôi quá nhiều), I am touched by your generous gift… (Tôi đã vô cùng cảm động khi nhận được món quà rất hào phóng từ bạn), There are no words to show my appreciation!  ( Không có lời nào có thể diễn tả được sự cảm kích của tôi!)

Phần kết thúc thư cảm ơn tiếng Anh

Để bức thư cảm ơn trở nên hoàn hảo, trong phần cuối của thư bạn cũng cần nhắc lại lời cảm ơn thêm một lần nữa để thể hiện rõ tình cảm và lòng biết ơn của bạn.

Bạn có thể sử dụng những mẫu câu sau: Again, please accept my sincere thanks (Một lần nữa, xin hãy nhận lời cảm ơn chân thành của tôi), Thank you from the bottom of my heart for everything  (Thật lòng cám ơn bạn vì tất cả), I owe you a great deal (Tôi mang ơn bạn nhiều lắm), Thank you again. (Cảm ơn bạn một lần nữa), Yours truly, / Sincerely  (Thân ái)

Trước khi kết thúc bức thư bạn nhớ ký tên và ghi đầy đủ họ tên nữa nhé.

Hướng dẫn cách viết thư cảm ơn trong tiếng Anh đầy đủ nhất

3 – Mẫu thư cảm ơn tiếng Anh

Mẫu thư cảm ơn số 1:  Thư cảm ơn giảng viên

Dear Professor,

I am writing this letter to express my infinite gratitude for your support on my science project. I really appreciate your willingness to help me even if it was out of your current position.

I have to admit that I was really confused at the beginning. Since I was a newbie, I had not had any experience in doing projects, not to mention doing on my own. Therefore your direction really helped to lessen my burden of doing alone. I was totally impressed by your expertise and enthusiasm.

I had completed the project under your guidance two days ago. I realized how lucky I was to meet you. I sincerely appreciate your assistance for sparing time to support me. I am really looking forward to having an opportunity to work with you as an assistant for your work.

Best regards,

Phuong.

Nguyen Mai Phuong

 

Bản dịch tiếng Việt

Kính gửi giáo sư,

Em đang viết bức thư này để bày tỏ sự biết ơn vô hạn vì sự giúp đỡ của thầy trong dự án khoa học của em. Em thực sự đề cao sự sẵn lòng giúp đỡ của thầy mặc dù nó nằm ngoài trách nhiệm của thầy.

Em phải thừa nhận rằng em rất bối rối lúc bắt đầu. Vì em là người mới nên chưa từng có kinh nghiệm làm dự án, chưa kể tới là làm một mình. Vì thế mà sự hướng dẫn của thầy thực sự làm giảm gánh nặng của em. Em hoàn toàn bị ấn tượng bởi sự uyên bác và nhiệt tình của thầy.

Em đã hoàn thành xong dự án dưới sự hướng dẫn của thầy hai ngày trước. Em nhận ra rằng mình may đến đến nhường nào khi gặp được thầy. Em chân thành đánh giá cao sự ủng hộ của thầy vì đã dành thời gian giúp đỡ em. Em mong có cơ hội làm việc với thầy như trợ lí để giúp đỡ công việc của thầy.

Kính mến,

Phương

Nguyen Mai Phuong

 

Mẫu thư cảm ơn số 2: Thư cảm ơn khi được nhận quà

Dear Grandma,

I am writing to thank you for your present at my birthday party. I really appreciate that you prepared such a wonderful present for me.

On that day, everything was ready. However, I was anxious that you were absent. Then grandpa came to me to tell me that you went down with a slight flu and sent me a birthday present. I was hopeful that you would recover soon.

The birthday present really made me happy. It was a Sherlock Holmes novel that I had dreamt of for a long time. I was also surprised that you had known my wish. I would keep it carefully.

Thank you so much for your meaningful preparation. I would spare time to come to see you as soon as possible. Hope that you and grandpa are still OK.

Sincerely,

Your little child

Lan

Nguyen Mai Lan

 

Bản dịch tiếng Việt

Gửi bà yêu quý,

Cháu viết thư để cảm ơn món quà sinh nhật của bà. Cháu rất biết ơn vì đã đã chuẩn bị một món quà tuyệt vời như thế cho cháu.

Vào hôm ấy mọi thứ đã sẵn sàng. Thế nhưng cháu sốt ruột vì không thấy bà đâu. Rồi ông đến bên cháu nói là bà đã bị cảm nhẹ và gửi cho cháu một món quà. Cháu đã hi vọng bà sớm khỏi.

Món quà sinh nhật thực sự làm cháu rất vui. Đó là tiểu thuyết Sherlock Holmes mà cháu mong ước có từ lâu. Cháu cũng rất ngạc nhiên khi bà biết được mong muốn của cháu. Cháu sẽ giữ gìn nó thật cẩn thận.

Cảm ơn bà rất nhiều vì sự chuẩn bị rất ý nghĩa. Cháu sẽ dành thời gian để thăm bà sớm nhất có thể. Hy vọng bà và ông vẫn ổn.

Cháu của bà,

Lan

Nguyen Mai Lan

Trong bài viết trên, Ecorp English đã giới thiệu đến các bạn cấu trúc, các mẫu câu và một số những ví dụ khi viết thư cảm ơn tiếng Anh. Ecorp English hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có thể biết cách viết một bức thư cảm ơn tiếng Anh hoàn chỉnh và thật hay, thật ý nghĩa.

> Xem thêm:  Tổng hợp các đàm thoại tiếng Anh quan trọng buộc phải biết khi sử dụng tiếng Anh. 

Làm thế nào để thực sự cải thiện khả năng nghe tiếng Anh?

ECORP Starter – Tiếng Anh cho người mất gốc

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post