fbpx

Kinh nghiệm học tiếng Anh để đạt điểm cao kỳ thi THPT Quốc gia 2022

Kinh nghiệm học tiếng Anh để đạt điểm cao kỳ thi THPT Quốc gia 2022

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia 2022 diễn ra. Có phải bạn vẫn đang lo lắng để đạt được điểm cao tiếng Anh? Môn tiếng Anh luôn là môn khó, thậm chí nhiều bạn trượt tốt nghiệp chỉ vì điểm kém. Hôm nay Ecorp English đưa ra kinh nghiệm học tiếng Anh để đạt từ 5 điểm một cách dễ dàng nhất. Xem ngay để điểm thi lần này thật cao nhé!

Với mong muốn giúp các sĩ trên cả nước  vượt qua kỳ thi suôn sẻ. Hôm nay, Ecorp đưa ra một số kinh nghiệm học tiếng Anh THPT Quốc gia giúp đạt điểm cao. Dù bạn có sợ môn tiếng Anh, thì những kinh nghiệm học tiếng Anh dưới đấy mọi thứ sẽ dễ dàng:

1. Ôn thi phải có kế hoạch rõ ràng đừng nhồi nhét 

Việc đầu tiên cần làm là hệ thống lại tất cả kiến thức tiếng Anh cơ bản theo chương trình SGK. Kiến thức cần hệ thống để ôn luyện sẽ bao gồm từ vựng, cấu trúc ngữ pháp, cụm từ, … Ngoài ra, để làm quen với cấu trúc đề thi, các em có thể tham khảo và làm thử dạng đề thi của các năm trước. Các em cũng có thể hỏi ý kiến của giáo viên và các anh/ chị đã thi những năm trước. Khi tự ôn luyện ở nhà, các em nên bấm đồng hồ để căn chỉnh thời gian và làm quen.

Hãy dành khoảng 30′ để học từ vựng và học theo từng chủ đề để ghi nhớ lâu hơn. Đặc biệt hãy chú trọng hơn về ngữ pháp bởi dễ mắc lỗi và đề thi chủ yếu liên quan đến ngữ pháp. Các em nên dành khoảng 1-2 ngày để nhớ lại và tổng hợp lại toàn bộ kiến thức liên quan rồi mới bắt đầu luyện đề. 

2. Luyện tập từng dạng đề cụ thể

Thông thường đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia gồm dạng bài:

 • Ngữ âm
 • Trọng âm
 • Tìm từ đồng nghĩa/ Tìm từ trái nghĩa
 • Tìm lỗi sai
 • Các câu về ngữ pháp như mạo từ, câu điều kiện, thì, từ nối, giới từ….
 • Các câu hỏi về chức năng giao tiếp
 • Điền từ vào bài đọc
 • Đọc hiểu văn bản
 • Câu gần nghĩa nhất với câu đã cho
 • Nối 2 câu thành một câu

2.1 Kinh nghiệm học tiếng Anh phần Ngữ âm: 

Dạng bài này thường yêu cầu đánh dấu trọng âm của từ hoặc kiểm tra cách phát âm chuẩn. Từ vựng được đưa trong phần này chủ yếu đều đã được học trong sách giáo khoa.

Để giành điểm cao phần này, cần chú ý nhớ nhiều từ vựng và cách phát âm cũng như quy tắc đánh trọng âm. Đặc biệt chú ý quy tắc đánh trọng âm  để tránh mất điểm.

Ví dụ: từ kết thúc bằng -ion thì trọng âm đánh vào âm tiết ngay trước nó.

2.2 Kinh nghiệm học tiếng Anh về Từ đồng nghĩa – trái nghĩa: 

Phần ngữ pháp này đòi hỏi lượng từ vựng lớn và khả năng suy đoán + tư duy logic. Thường đề thi phần này sẽ là các từ mới, từ khó. Nên để làm được, các em phải hiểu nghĩa của từ và đặt vào ngữ cảnh cụ thể để chọ từ đúng nghĩa nhất.  Tuy nhiên, cũng sẽ có một số từ nằm trong SGK nên chỉ cần dựa vào ngữ cảnh là các em có thể chọn đúng được.

2.3 Kinh nghiệm học tiếng Anh về Hoàn thành câu: 

Phần ngữ pháp này đều đã được học trong chương trình THPT như câu điều kiện, giới từ, danh động từ, các thì trong tiếng Anh,…

Phần thi này chỉ có độ khó trung bình, chính vì thế đây là một trong những phần dễ gỡ điểm nhất. Vì vậy các em hãy ôn thật kỹ, và luyện tập nhiều để dễ dàng chinh phục phần này nhé.

2.5 Kinh nghiệm học tiếng Anh về Phần giao tiếp: 

Dạng bài này có chủ đề rất đa dạng và thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, đề thi thường không khó, dễ gỡ điểm cho các em học sinh.

Để làm tốt phần này, cần lưu ý chọn đáp án phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp. Đặc biệt tránh mất điểm, nên tránh chọn đáp án có tính học thuật không hợp với lối giao tiếp đời sống.

2.6 Kinh nghiệm học tiếng Anh về Viết lại câu đồng nghĩa: 

Viết lại câu là dạng bài không làm thay đổi nghĩa của câu đã cho. Dạng bài này nhằm kiểm tra kiến thức ngữ pháp của các em. Phần này thường sử dụng một số dạng câu như câu bị động, câu gián tiếp, câu so sánh,..

Dạng bài này có độ khó trung bình, chỉ cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp cơ bản là có thể hoàn thành tốt.

2.7 Kinh nghiệm học tiếng Anh về Tìm lỗi sai

Bài tìm lỗi sai thường có các câu văn phức tạp và nhiều từ mới. Tuy vậy, để làm tốt dạng bài này, các em chỉ cần nắm rõ và biết cách phân tích các thành phần câu. Các em cần phân tích  chủ ngữ, vị ngữ trong câu, từ đó phát hiện ra lỗi sai.

Các em nên đọc hiểu cả câu văn để nắm rõ ngữ cảnh, không nên chỉ đọc mỗi phần gạch chân. Dạng bài này yêu cầu ở các em độ chắc chắn về ngữ pháp, cấu trúc câu.

2.8 Kinh nghiệm học tiếng Anh về Điền từ

Dạng bài điền từ là dạng bài thường gặp nhất trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia. Dạng bài này nhằm kiểm tra khả năng đọc- hiểu và ngữ pháp cơ bản.

Kiến thức trong dạng bài này thường liên quan tới định lượng từ, giới từ, đại từ tân ngữ, liên từ, …

Để làm tốt bài đọc – hiểu, các em cần biết ngữ cảnh trước  sau vị trí cần điền, đồng thời bổ sung và cải thiện thêm kiến thức về các cụm từ cố định và giới từ đi kèm.

2.9 Kinh nghiệm học tiếng Anh về Đọc hiểu: 

Để lấy trọn điểm bài đọc – hiểu, các em cần có vốn từ vựng đa dạng và dựa theo ngữ cảnh để đoán nghĩa của từ lạ. Đây cũng là phần kỹ năng đọc lướt cần được nâng cao để khái quát nội dung toàn bài. Các em nên tìm ra từ khóa chính có để đoán được nội dung.

Với dạng bài đọc – hiểu, các em cần luyện đề nhiều để rèn luyện kỹ năng làm bài và phân bổ thời gian hợp lý.

3. Kinh nghiệm làm bài tập trắc nghiệm

Câu hỏi trắc nghiệm sẽ có 4 đáp án tương ứng.  Để chọn đáp án đúng duy nhất trong 4 đáp án cho trước nếu không có mẹo sẽ tốn nhiều thời gian. Ecorp sẽ gợi ý cho các em 3 bước làm bài tập trắc nghiệm nhanh chóng mà  tỷ lệ chính xác cao:

 • Bước 1: Đọc nhanh đề bài nắm ngữ cảnh và từ khóa nội dung. Dự đoán trước đáp án cần chọn dựa trên các đáp án cho sẵn.
 • Bước 2: Lướt nhanh qua 4 đáp án và loại bỏ những đáp án cảm thấy không phù hợp.
 • Bước 3: Lựa chọn các đáp án và xếp theo khả năng đúng từ cao đến thấp. Khoanh câu trả lời cao nhất.

Mẹo nhỏ cho bạn là nếu không biết đáp án chính xác bạn nên loại bỏ từ từ các đáp án không có khả năng nhất. Sau đó lựa chọn đáp án còn lại cuối cùng chính là câu trả lời thích hợp.

4.Tuyệt đối không bỏ trống câu nào trong bài thi

Dù biết đề thi sẽ có nhiều câu bạn không biết gì, nhưng bạn cũng không nên bỏ trống. Phương án cuối cùng là khoanh bừa hay chọn câu  mà mình thấy có thể xảy ra nhất,  biết đâu đấy lại là đáp án chính xác. Bạn nên biết rằng 0.2 điểm trong tổng điểm xét nguyện vọng rất quan trọng. Nó có tính quyết định bạn có trúng tuyển hay không.

5. Cuối cùng là kiểm tra bài làm kỹ càng trước khi nộp

Hãy nhớ căn chỉnh thời gian và khi giám thị thông báo còn 10 phút cuối. Hãy dùng 10 phút để đọc kỹ xem bạn còn câu nào chưa làm, hãy nhanh chóng hoàn thiện. Sau đó  xem lại từng câu có khoanh lộn đáp án hay không. Xem lại trong phiếu làm bài thi đã tô đủ các ô chưa? Có ô nào tô bị lệch đáp án không? Vì tâm lý hồi hộp và thời gian gấp rút nên dễ thiếu sót.  Vì vậy hãy nhớ kiểm tra cẩn thận nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm học tiếng Anh để điểm tiếng Anh THPT Quốc gia đạt điểm cao. ECorp chúc các em ôn luyện hiệu quả, tự tin làm bài thi và đạt điểm số thật cao trong kỳ thi sắp tới nhé!

 

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post