fbpx

Làm thế nào để tự tin thuyết trình bằng tiếng Anh

Làm thế nào để tự tin thuyết trình bằng tiếng Anh

Dù có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài, nhưng nhiều người đi làm vẫn cảm thấy “tim đập chân run” mỗi lần phải thuyết trình hay họp bằng tiếng Anh với sếp hoặc đối tác nước ngoài.

Cùng Ecorp English tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp!

Vì sao bạn chưa tự tin thuyết trình hay họp hành bằng tiếng Anh?

Khi tự tin, bạn dễ thành công thuyết trình, họp hành bằng tiếng Anh.

Dù đã bỏ ra khá nhiều thời gian và tiền bạc, cũng như công sức học giao tiếp tiếng Anh, nhiều người vẫn mất tự tin và thất bại khi phải trình bày và họp bằng tiếng Anh với đối tác. Trong khi, họ có thể giao tiếp tự nhiên với bạn bè nước ngoài.

Cũng có một nghịch lý là đôi khi, những nhân viên khác có thể tiếng Anh chưa giỏi bằng họ, nhưng lại tự tin thuyết trình, họp hành bằng tiếng Anh với đối tác nước ngoài. Họ cũng thành công hơn với các buổi thương lượng bằng tiếng Anh với khách hàng.

Theo các chuyên gia của Psychologist, thiếu tự tin không nhất thiết là do thiếu năng lực. Phần lớn là do cách bạn chưa làm việc tốt với bản thân, để có một cái nhìn đúng đắn về con người mình, khả năng thực sự của mình. Hơn thế nữa, nỗi sợ sai hay sợ bị đánh giá cũng khiến bạn mất tự tin với năng lực vốn có của mình.

Tiếng Anh giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp hoặc thương thảo công việc.

Theo Tác giả cuốn ebook ‘How to Become a Confident English Speaker at Work’ – Steven Hobson, nhiều người có khả năng tiếng Anh thấp hơn lại tự tin hơn khi giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh. Vì vấn đề không phải ở khả năng tiếng Anh của bạn, mà ở quan niệm của bạn về sự tự tin – confidence mindset. Nếu bạn không tin vào khả năng của mình, bạn rất dễ sợ hãi, do dự, lúng túng khi giao tiếp bằng tiếng Anh, nhất là trong các tình huống “cân não” và mang tính quyết định như trình bày ý tưởng mới với sếp, điều trần về một chính sách mới, hay thương lượng với khách hàng…

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể vượt qua vấn đề này với các lời khuyên sau:

Xác định mức độ tự tin khi nói tiếng Anh

Học viên tại Wall Street English tự tin nói tiêng Anh trong một lớp học ít người.

Bước này giúp bạn biết mình đang ở đâu, vấn đề đang gặp phải là gì, để từ đó tìm cách cải thiện.

Theo Steven Hobson, bạn có thể biết điều này bằng cách quan sát thái độ, cử chỉ của người khác khi bạn trình bày bằng tiếng Anh. Nếu họ chăm chú và thích thú lắng nghe, chứng tỏ bạn thuyết phục được họ, và bạn đang tự tin. Nếu ngược lại, họ liên tục ngắt lời, có những cử chỉ chán nản như làm việc riêng, ngáp, nhíu mày… chứng tỏ bạn chưa đủ tự tin để thuyết phục họ hoặc họ không hiểu điều bạn đang nói.

Đặt mục tiêu và kết quả cụ thể

Nếu đường đi quá khó khăn, hãy nghĩ về đích đến. Khi có một mục tiêu cụ thể, và một kết quả mong muốn thật rõ ràng, bạn có động lực để vượt qua được những căng thẳng, rào cản để tự tin trình bày bằng tiếng Anh hơn.

Ví dụ, nghĩ đến việc sếp sẽ duyệt kế hoạch, bạn sẽ triển khai chúng một cách thành công trong quý II bạn sẽ có thêm động lực để tìm mọi cách để thuyết phục sếp, từ nội dung đến cách bạn trình bày thế nào, ứng phó với các câu hỏi hóc búa của sếp ra sao… Từ đó bạn tự tin hơn.

Làm chủ suy nghĩ và luôn cố gắng suy nghĩ tích cực

Tự tin (self-confident) được định nghĩa là sự hài lòng của bạn về chính mình, về con người và khả năng của mình. Sự tự tin cũng là định nghĩa của bạn về bản thân mình. Cách bạn giao tiếp tự tin dù bằng ngôn ngữ nào, là sự tái định nghĩa bản thân trước người khác.

Do vậy, nếu muốn tự tin, bạn phải loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực về mình – sự hồ nghi về khả năng của bản thân, sự sợ hãi thất bại và sự sợ sai, nhất là khi giao tiếp bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình.

Những mẹo đánh lừa tâm lý như tự khen mình giỏi, mình nói tiếng Anh cũng không tồi, bài thuyết trình bằng tiếng Anh của mình thật ấn tượng… sẽ giúp bạn thêm lạc quan và tin tưởng bản thân hơn trước giờ G.

Thực hành và chuẩn bị kĩ lưỡng

Cuối cùng, nhưng không kém quan trọng, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng, lường trước các câu hỏi, các tình huống có thể xảy ra, lên sẵn câu trả lời dự phòng. Đồng thời, thực hành liên tục là cách bạn giúp mình vững tin vào bản thân hơn, để khi bước vào phòng họp với sếp hay đối tác nước ngoài, bạn hoàn toàn tự tin.

Không chỉ nổi bật bởi lịch học linh động dành cho học viên, Ecorp English còn có phương pháp dạy tiếng Anh khác biệt. Học viên vừa học các lớp học tương tác trên máy tính, vừa học cùng giáo viên bản xứ và ôn bài với trợ giảng.

Song song đó, học viên được cấp 1 tài khoản để có thể học trên ứng dụng của Ecorp English ở mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, học viên còn tham gia các buổi thảo luận nhóm bằng tiếng Anh hàng tuần, cũng như câu lạc bộ nói tiếng Anh online.

> Xem thêm: Ecorp english giải pháp giáo dục hoàn toàn khác biệt

                       Ecorp English – Đơn vị trực thuộc Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội

ECORP Starter – Tiếng Anh cho người mất gốc

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post