Học cách ghi nhớ từ vựng vừa nhanh vừa hiệu quả từ người Do Thái

học cách ghi nhớ từ vựng vừa nhanh vừa hiệu quả của người Do Thái

Học cách ghi nhớ từ vựng vừa nhanh vừa hiệu quả từ người Do Thái

Chắc hẳn các bạn từng nghe về dân tộc Do Thái – những con người có bộ não thiên tài được mệnh danh là thông minh nhất hành tinh. Họ tồn tại và chứng minh cho nhân loại về một phương pháp ghi nhớ cực kì siêu đẳng. Phương pháp này giúp bạn có thể ghi nhớ tới hàng trăm trang sách hay hàng trăm từ vựng một cách đơn giản. Vậy bí mật từ bộ não thiên tài của người Do Thái nằm ở đâu? Họ đã ghi nhớ từ vựng như thế nào?

Bài viết hôm nay, ECorp English sẽ đưa ra những bí mật ghi nhớ tốt nhất giúp bạn cải thiện vốn từ của mình! Cùng xem nhé!

1. Ghi nhớ bằng phương pháp quy luật

Bạn có đồng ý với chúng tôi rằng chúng ta sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn những thứ có quy luật không? Ví dụ, bạn biết một tuần học 7 ngày, có tiết Toán vào thứ 2 4 6. Đó là một dạng quy luật khiến bạn không bao giờ quên lịch học của mình. Não bộ của chúng ta cũng tự xác định được những thứ có quy luật lặp lại, và hình thành một thói quen ghi nhớ vô cùng chính xác.

Vậy chúng ta sẽ áp dụng vào học từ vựng như thế nào? Hãy ghi nhớ theo quy luật. Thực chất tiếng Anh không quá khó và “mông lung” như một số bạn thường nghĩ, trong tiếng Anh cũng có những quy luật nhất định. Ví dụ, bạn có thể ghi nhớ trường từ vựng. Ví dụ thường các từ thêm đuôi “er” hoặc “or” vào động từ sẽ trở thành một danh từ chỉ người: “teach – teacher”, “work – worker”, “act – actor”, ‘’Profess – professor’’… Các đuôi như “al”, “tive”, “ble” thường là hậu tố của một tính từ,…

học cách ghi nhớ từ vựng vừa nhanh vừa hiệu quả của người Do Thái

Học cách ghi nhớ từ vựng vừa nhanh vừa hiệu quả của người Do Thái

2. Ghi nhớ bằng phương pháp “chụp hình”

Phương pháp “chụp hình” chính là cách sử dụng mắt của chúng ta như một chiếc camera đặc biệt để lưu giữ lại hình ảnh điều chúng ta muốn ghi nhớ. Bằng cách ghi nhớ như thế này, bạn hoàn toàn có thể nhớ được cả những trang sách, trang báo dài hàng trăm chữ. Đó là lí do tại sao bạn thấy có những người có thể nhớ được câu từ này ở đoạn thứ mấy, trang bao nhiêu và bên cạnh đó có nội dung gì.

Thực chất thì họ cũng không cao siêu hơn chúng ta là mấy. Chỉ là họ biết cách ghi nhớ hay ho này mà chúng ta lại chưa từng nghe qua. Đối với việc học từ vựng cũng vậy. Bạn có thể học bằng flashcard, hay viết từ ra một trang giấy và nhìn tổng quát chúng 1 lượt. Hãy cố gắng ghi nhớ hình ảnh đó trong đầu giống như chụp một bức ảnh. Phương pháp này giúp gia tăng sự ghi nhớ lâu dài và cũng là một cách để luyện tập cho não bộ của bạn.

Học cách ghi nhớ từ vựng vừa nhanh vừa hiệu quả của người Do Thái

3. Ghi nhớ bằng sự liên tưởng kì quái nhưng thú vị

Cách ghi nhớ này được Eran Katz, người từng lập kỷ lục thế giới về việc ghi nhớ chuỗi 500 chữ số truyền đạt lại cho độc giả. Sự liên tưởng thú vị giữa các từ vựng gắn với một hình ảnh nào đó cho dù nó có điên rồ đến đâu sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ cực kì tốt. Ví dụ, với từ “castle” có nghĩa là lâu đài: Cách phát âm của từ này gần giống với “cát” và “xô”. Bạn có thể tưởng tượng chúng ta đang cùng cát và xô trên bãi biển để tạo ra một lâu đài cát. Hoàn toàn hợp lý! Và mỗi khi nhắc đến từ “castle”, lập tức não bộ của chúng ta sẽ bật ra hình ảnh chiếc xô với bãi cát và tòa lâu đài cát trong đầu.

Thật là thú vị đúng không? Nghe có vẻ hơi trừu tượng nhưng cách ghi nhớ này không những rất hiệu quả khi học từ vựng mà còn cải thiện trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của bạn.

Học cách ghi nhớ từ vựng vừa nhanh vừa hiệu quả của người Do Thái 

4. Ghi nhớ bằng cách quan tâm đến điều mình đang học

Bố mẹ thường than phiền về con cái của mình. Tại sao luôn để bảng điểm thấp? Tại sao luôn học trước quên sau các công thức Toán, từ vựng tiếng Anh? Nhưng thực tế chúng luôn có thể đọc vanh vách tên các đội bóng, các cầu thủ, các ca sĩ hay nhóm nhạc nổi tiếng trên thế giới? Đơn giản vì đó là điều mà chúng quan tâm. Khi chúng ta ghi nhớ một lĩnh vực mình có hứng thú, hoocmon adreline trong não tiết ra sẽ khiến tinh thần phấn chấn, và không chỉ ghi nhớ suông, chúng ta còn tiếp thu kiến thức một cách vừa hào hứng vừa hiệu quả.

Nếu bạn không chú tâm vào bài học, dù bạn có ôm sách vở cả ngày cũng không thể học được chữ nào. Vậy nên, trước khi học từ vựng hiệu quả, hãy quan tâm đến từ vựng, dành sự tập trung và tâm huyết của mình vào các bạn nhé!

Những bí quyết này được cộng đồng người Do Thái áp dụng hàng trăm năm và luôn mang đến hiệu quả thực sự. Muốn giỏi, hãy học theo cách người thông minh! Chúc các bạn học tập tốt!

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post