Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh – Lộ trình cho người mất gốc

Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh 3

Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh – Lộ trình cho người mất gốc

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì có lẽ đối với bạn, việc học từ vựng trở thành một “cục đá” ngáng đường bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình. Bạn muốn tìm cho mình một phương pháp học mới bởi những phương pháp cũ đã lỗi thời, không còn hiệu quả nữa. Phần lớn những phương pháp học từ vựng mà chúng ta thường sử dụng là thuộc lòng chúng, rằng “cat” có nghĩa “mèo”, rồi lâu không sử dụng đến mà quên đi hết những điều đã học. Với phương pháp này, thời gian tối đa mà con người nhớ được một từ là 2-3 tuần, sau đó con người sẽ rơi vào tình trạng “Déjà vu”, có nghĩa là “Cái này mình đã gặp ở đâu đó rồi thì phải?”.Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh 1

Để giải quyết vấn đề này, Ecorp xin được chia sẻ cho bạn đọc phương pháp được áp dụng rộng rãi bởi các học viên Ecorp có bản quyền thuộc Singapore. Phương pháp học từ vựng này dựa trên Phương pháp Kích thích não bộ BSM (Brain Stimulating Methods), nghiên cứu về cấu trúc và giúp nâng cao hiệu suất làm việc của bộ não con người. Nói cách khác, để ghi nhớ được lâu hơn, chúng ta sẽ học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh – một khả năng ghi nhớ siêu việt của não bộ. Nhìn chung, phương pháp này được chia thành 3 bước như sau:

1. Bước 1 – Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

Hãy sử dụng Flash Cards (Thẻ nháy). Flash Cards là những tờ giấy nhỏ có kích thước như những lá bài tú lơ khơ chúng ta hay sử dụng, nhưng khác biệt là 2 mặt trắng tinh và nhiệm vụ của chúng ta là điền vào 2 mặt đó. Nếu như bạn không thể mua ở ngoài các hiệu sách hay cửa hàng văn phòng phẩm, hãy dành ra một chút thời gian để cắt chúng. Mỗi lần cắt hãy cắt khoảng 200 tờ, bởi nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ có rất nhiều từ để học đó. Yên chí rằng chúng ta sẽ ghi nhớ được hết 200 tờ nếu như bạn làm đúng như phương pháp tôi chia sẻ. Có những tấm thẻ rồi, chúng ta sẽ làm gì với nó? Mỗi thẻ một từ, bạn hãy viết thật to từ tiếng Anh mà bạn muốn học vào một mặt, mặt sau thì ghi nghĩa tiếng Việt của chúng. Giả sử bạn muốn học từ “Computer” là “Máy tính”. Lấy một tấm flashcard trắng tinh ra, mặt trước ghi COMPUTER thật to và rõ ràng, mặt sau ghi “MÁY TÍNH” cũng thật rõ ràng. Như vậy, với 200 từ mới, bạn sẽ có một xấp bài dày từ 2-3 cm. Công việc còn lại thật đơn giản. Nghiên cứu của các chuyên gia Ecorp cho thấy não bộ con người hoạt động hiệu quả nhất là 30 phút sau khi ngủ dậy, đó sẽ là thời điểm thích hợp cho bạn học từ mới. Sau khi ngủ dậy, đánh răng rửa mặt xong, hãy vớ lấy tập Flashcard của mình để đọc ra một lần. Lưu ý, chỉ đọc thôi nhé, không cần phải cố gắng thuộc lòng chúng gì hết vì bộ não của bạn đang làm việc đó hộ bạn mất rồi. Kiên trì như vậy trong vòng 3 tuần, bạn sẽ học thuộc hết 200 từ mới của mình.

2. Bước 2 – Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

Nếu bạn dừng lại ở bước số 1, bạn sẽ không tài nào nhớ nổi toàn bộ số từ mình đã học trong 2 tháng tới, và bài viết này cũng không có tiêu đề là “Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh” nữa rồi. Giờ là lúc chuyển sang bước số 2: Bước 1 bạn mới chỉ “dán” từ mới của bạn vào não mình thôi, vậy phải làm thế nào để “hằn” chúng vào trong đầu? Chuyển hóa chúng thành hình ảnh. Cách làm như sau: Với mỗi từ, bạn hãy lên Google để tìm hình ảnh về chúng. Hãy search theo cú pháp: “Từ muốn học” + clipart. Tiếp tục với từ Computer là Máy tính, lên Google hình ảnh và search như sau: “Computer clipart”. Lập tức bạn sẽ có được màn hình như sau:Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh 3

Lướt qua xem ảnh nào ngộ nghĩnh rồi nhớ lại từ đó nghĩa là gì, thế là đủ! Ở Ecorp, chúng tôi thiết kế hình ảnh cho từ mới dựa trên 3 tông màu chủ đạo phù hợp với mắt người và tần số sóng não, giúp thúc đẩy hiệu suất học tập của học viên hơn một chút. Nhưng nếu bạn không có điều kiện, thì những hình ảnh với màu sắc kia vẫn đủ để củng cố học tập cho bạn. Hãy chọn ra 10 từ mỗi ngày, search như tôi hướng dẫn, lưu ảnh bắt mắt nhất vào điện thoại và đọc thật to những gì được học ở Flashcards.

3. Bước 3 – Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

Bước cuối cùng, xâu chuỗi những từ mới bạn được học thành những câu chuyện bạn nghĩ ra. Càng phi lý càng tốt, bởi nó sẽ kích thích các dây thần kinh cảm xúc của bạn và não bộ hoạt động trơn tru hơn. Một lưu ý nho nhỏ là bạn hãy gom khoảng 7 – 10 từ thành một câu chuyện, như vậy bạn sẽ có khoảng 20 câu chuyện khác nhau với 200 từ. Giả sử bạn có bộ các từ sau:
– “Computer” : Máy tính
– “Factory”: Nhà máy
– “Dog” : Chó
– “Underwear”: Quần lót
– “Enthusiastic”: Nhiệt tình
Bạn có thể kể một câu chuyện như sau:
– Có một DOG chuyên mặc UNDERWEAR làm việc rất ENTHUSIASTIC tại một FACTORY chuyên sản xuất COMPUTER.
Nghĩa là:
– Có một CON CHÓ chuyên mặc QUẦN LÓT làm việc rất NHIỆT TÌNH tại một NHÀ MÁY chuyên sản xuất MÁY TÍNH.
Tuy nghe có vẻ phi lý, nhưng câu chuyện trên đã khiến bạn nhoẻn miệng cười bởi sự “dở hơi” của nó giúp bạn ghi nhớ được lâu hơn. Như vậy, việc học từ vựng sẽ hiệu quả hơn một chút.

Đó là một phần trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh được áp dụng tại Tổ chức giáo dục Quốc tế Ecorp. Phương pháp này phù hợp với đại đa số những người mới bắt đầu học tiếng Anh và đem lại những kết quả nhất định. Qua bài chia sẻ này, chúng tôi hy vọng bạn đã tìm ra cách học từ mới hiệu quả và phù hợp với bản thân. Ngoài phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh, Ecorp cũng chia sẻ cho bạn đọc về phương pháp học ngữ pháp hiệu quả qua các chuyên mục đặc biệt của chúng tôi.

>> Xem thêm:

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post