Mẹo hay nên sử dụng khi lỡ quên từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh

mẹo hay nên sử dụng khi lỡ quên từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh 1

Mẹo hay nên sử dụng khi lỡ quên từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh

Bạn đang nói chuyện với người nước ngoài, hoặc đang trong một buổi thi vấn đáp tiếng Anh. Bỗng nhiên bạn quên mất từ mình định nói là gì? Làm sao bây giờ?

Có một số điều nên làm và nên tránh khi tình huống “í ẹ” này xảy ra. Và cũng có 1 số mẹo rất hay bạn có thể học theo nữa nhé!

I, Những điều nên tránh khi quên từ vựng

1. Tuyệt đối không im lặng

Thông thường, một số bạn khi rơi vào tình huống này sẽ chọn giải pháp: im lặng. Bạn có cảm thấy mình đang rất…. bất lịch sự không? Người nghe đang chăm chú nghe bạn nói, và đột nhiên, bạn im lặng. Khi câu nói của bạn chưa hết, vẫn còn dang dở. Hãy tưởng tượng tình huống như sau. Bạn định nói: ”I just feel so amazing  (Tôi đang cảm thấy rất tuyệt). Nhưng bạn quên béng mất từ ”amazing”. Và câu nói trở thành: ”I just feel so…um…” Người đối diện sẽ chờ đợi bạn nói hết câu, và nếu bạn im lặng hay lập tức kết thúc câu nói, thì bạn đang làm 1 hành động rất không đúng mực đó.

2. Không ậm ừ, kéo dài câu nói

Nếu không im lặng hoặc kết thúc cuộc trò chuyện, thì một số bạn lại ậm ừ gây mất thời gian cho cả hai bên. Người bản ngữ chắc hẳn cũng hiểu bạn đã quên từ vựng. Nhưng họ chẳng biết bạn đang nghĩ đến từ nào trong đầu để giúp đỡ cả. Trong các bài thi nói, nếu bạn ậm ừ sẽ bị trừ điểm rất nặng về độ trôi chảy và mạch lạc.

mẹo hay nên sử dụng khi lỡ quên từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh

Mẹo hay nên sử dụng khi lỡ quên từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh

3. Không lo lắng, sợ hãi

Quên mất từ vựng sẽ khiến bạn có tâm lý thất bại, xui xẻo, bạn dễ rơi vào trạng thái lo lắng. Càng lo lắng thì bạn càng mất bình tĩnh và không thể nhớ ra từ đó là gì. Thôi nào, bạn quên từ vựng chẳng có gì to tát cả. Chỉ giống như đi học kiểm tra miệng quên bài thôi mà. Chính người bản ngữ đôi khi còn không nhớ từ vựng của họ thì người Việt như bạn quên là chuyện bình thường. Do đó, không cần phải sợ hãi khi gặp tình huống này đâu nhé.

II, Mẹo hay cho các tình huống quên từ vựng

Nếu lỡ quên từ vựng khi đang giao tiếp, hãy áp dụng các mẹo sau đây!

1. Tìm từ khác thay thế

Hãy giữ cho mình suy nghĩ này: Bạn luôn có kế hoạch A và B, C, D,… càng nhiều càng tốt khi nói tiếng Anh. Tức là bạn nên biết nhiều hơn 2 từ vựng cùng ám chỉ 1 ý nghĩa. Nếu bạn lỡ quên từ thứ nhất, bạn vẫn còn nhiều từ khác cũng mang nghĩa tương tự. Ví dụ, bạn muốn nói ”Science plays an important part in economic development.” Nhưng bạn lỡ quên từ ”important”. Vậy thì bạn có thể thay bằng ”vital”,”necessary”, ”integral”,…Để sử dụng được chiêu này, bạn phải liên tục trau dồi từ vựng, và nhớ là hãy biết thật nhiều từ đồng nghĩa càng tốt nhé!

2. Giải thích từ đã quên bằng tiếng Anh

Nếu không thể tìm một từ thay thế, hãy giải thích từ mà bạn muốn nói bằng tiếng Anh – theo những gì bạn nghĩ. Ví dụ trong đoạn hội thoại ngắn sau:

  • Where is your hometown?
  • My hometown is Hanoi, which is.. um… I mean the city choosen to be center of politics in a country, what does it mean?
  • The capital.
  • Oh, yes, capital of my country.

Đơn giản đúng không nào? Bạn không nhớ từ nhưng luôn có thể nói cho đối phương biết bạn đang nghĩ đến từ nào. Và bạn muốn ám chỉ điều gì. Người đối diện hoàn toàn có thể giúp bạn trong những tình huống này.

mẹo hay nên sử dụng khi lỡ quên từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh 1

Mẹo hay nên sử dụng khi lỡ quên từ vựng trong giao tiếp tiếng Anh

3. Hỏi một câu hỏi khác trong lúc tranh thủ nhớ lại từ

Nếu bạn khôn khéo hơn, bạn có thể giấu nhẹm việc mình quên từ vựng bằng cách hỏi một câu hỏi khác. Trong lúc người kia trả lời, biết đâu từ khóa đó lại được nhắc tới. Hoặc bạn cũng có thêm thời gian để suy nghĩ cách nói tiếp theo. Ví dụ:

  • What is your favorite food?
  • I like fish. It is so tasty and… um… Oh, and you?
  • I like potatoes cause it has a large amount of nutrious and vitamin.
  • Yes, I agree. I find fish good for health, too.

Có thể bạn đã nghĩ đến một từ khác nhưng không nghĩ ra, sau khi bạn hỏi lại người đối diện, câu chuyện vẫn tiếp tục mà không ai phát hiện ra bạn đã quên từ.

Tóm lại, bạn cần phải vận dụng trí tuệ và sự khéo léo của mình để câu chuyện vẫn tiếp diễn, chứ không phải dừng lại ngay khi bạn quên từ vựng. Chuyện bạn quên từ vựng cũng chẳng có gì to lớn cả nếu chính bạn không làm quá nó lên. Bạn càng tỏ ra sợ hãi, cố nhớ từ, ậm ừ thì càng tố cáo bạn quên từ. Nếu trong giao tiếp thông thường sẽ dẫn đến sự nhàm chán, còn nếu là kỳ thi, bạn mất điểm là chắc. Tại sao không lái mọi thứ theo một hướng khác. Lỡ quên rồi thì bỏ qua từ đó luôn. Mục tiêu dài hạn của bạn là hiệu quả của cuộc đối thoại, chứ không phải là lục tìm từ vựng đã quên.

Còn nếu muốn học hỏi, đừng ngần ngại che giấu. Hãy nói thật là tôi quên mất, bạn có thể giúp tôi không? Cam đoan người bản ngữ sẽ vô cùng nhiệt tình giúp đỡ.

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post