fbpx

Tự học từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Từ vựng trong tiếng Anh

Tự học từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Tự học từ vựng tiếng Anh là một hành trình khó khăn cho bất cứ ai muốn theo đuổi và chinh phục ngôn ngữ thông dụng này. Làm thế nào để học từ vựng tốt nhất mà không cần tham gia một khóa học với mức giá khá “chát” trên thị trường? Liệu một người có vốn tiếng Anh bằng 0 có thể tự học từ vựng được không?

Câu trả lời là có thể. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một số bước đầu cần thực hiện nếu muốn tự học từ vựng tiếng Anh hiệu quả!

1. Tìm các nguồn từ vựng đáng tin cậy

Việc đầu tiên bạn cần làm khi tự học là tìm cho mình những nguồn từ vựng đáng tin cậy nhất. Bạn có thể tìm mua những cuốn từ điển chính hãng của Oxford, Cambridge, … để tránh không bị học sai. Ngoài ra, bạn có thể tìm trên mạng những giáo trình Ebook của Longman, Murphy – các tác giả nổi tiếng về dạy học tiếng Anh trên thế giới. Những công cụ đầu tiên này sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn trong việc học từ vựng.

tự học từ vựng tiếng anh – link tải sách của murphy

2. Sử dụng flashcard và sổ tay để ghi nhớ từ vựng

Flashcard là những tấm thẻ học từ vựng có hình ảnh vui nhộn giúp não bộ của chúng ta ghi nhớ tốt hơn. Bằng cách sử dụng flashcard, bạn có thể nhớ được số lượng lớn từ mới một ngày. Cùng với đó, sổ tay ghi chép cũng là một phương thức học từ vựng đơn giản cho người mới bắt đầu.

3. Lặp lại từ vựng nhiều lần

Giống như việc làm quen với một người bạn, tần suất chúng ta gặp họ sẽ dần dần khiến chúng ta quen mặt, thuộc tên bạn bè của mình. Học từ vựng cũng vậy. Bạn sẽ quên ngay từ mới nếu chỉ đọc qua 1 2 lần, nhưng sẽ “khắc cốt ghi tâm” nếu nhìn thấy từ vựng hàng ngày, hàng giờ. Bạn hãy làm mọi cách có thể để nhìn thấy hoặc nghĩ đến những từ vựng mình vừa học như dán giấy nhớ ở những khu vực dễ nhìn, đặt câu trong các tình huống, nhẩm lại từ vựng 5 phút/lần,… Và hãy nhớ phải thường xuyên ôn luyện những gì đã học.Từ vựng trong tiếng Anh

4. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Cách tự học từ vựng theo chủ đề sẽ khiến việc học tập của bạn dễ dàng hơn. Ví dụ chùm từ vựng về chủ đề du lịch, chủ đề ngành nghề hay sở thích, thể thao,… từ đó bộ não của bạn sẽ hình thành cách nhớ từ vựng theo hệ thống. Ngoài chủ đề, bạn còn có thể mở rộng trường từ vựng (học theo cụm) khi học theo các từ đồng nghĩa, học từ loại (danh-tính-động-trạng),… Điều này có tính khoa học bởi khi nghĩ đến 1 từ vựng, bạn sẽ nhớ được rất nhiều từ liên quan tới nó. Việc học tập của bạn sẽ được rút ngắn thời gian rất nhiều.

5. Tham khảo cách học của những người giỏi tiếng Anh

Vì bạn là người mới bắt đầu, bạn cần tham khảo ý kiến của những người đi trước, đặc biệt những người có vốn từ vựng rộng. Bởi họ đã có những phương pháp riêng và đạt được thành công cũng như mắc những sai lầm nhất định, từ đó bạn rút ra bài học cho bản thân và lên kế hoạch cho chính mình.

Tự học từ vựng tiếng Anh đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi, muốn bỏ cuộc, nhưng hãy nghĩ đến nguyên nhân mà bạn bắt đầu. Tự mình tìm tòi, khám phá sẽ giúp bạn có những trải nghiệm quý giá, và đó cũng là cách nhanh nhất để dẫn đến thành công. Sự giúp đỡ của bất cứ ai cũng chỉ là tương đối, thành hay bại phụ thuộc ở chính bản thân bạn!

Chúc các bạn thành công!

Bạn đọc hãy tham khảo thêm các bài viết chia sẻ về các cặp từ dễ nhầm lẫn, cách học từ vựng hiệu quả, hoặc phương pháp học từ vựng qua hình ảnh trong các chuyên mục cực kì thú vị của Ecorp nhé.

 

 

TỔ CHỨC GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 30 Hồ Tùng Mậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 028.66812617 (TP. HCM)
ECORP Cầu Giấy: 30 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – 024. 629 36032
ECORP Đống Đa: 21 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội – 024. 665 86593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 024. 665430909
ECORP Phạm Văn Đồng: 365 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội – 024. 625 42133
ECORP Hà Đông: LK3C – 16 Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội – 024. 629 31036
ECORP Công Nghiệp: 140 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - 0969 363228
ECORP Chùa Láng: 75 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
ECORP Long Biên: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 096 2120495
ECORP Bình Thạnh: 36/59 đường D2, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh – 028. 668 12617
ECORP Quận 5: VP6.42, Số 290 An Dương Vương, P4, Q.5, TP. Hồ Chí Minh – 028. 66851032
ECORP Thủ Đức: 102 Hoàng Diệu 2, Thủ Đức, TP. HCM – 028. 62860356
Tìm hiểu các khóa học của ECORP và đăng ký tư vấn, test trình độ hoàn toàn miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English .

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *