10 bước để nói tiếng Anh trôi chảy ngay tức thì

10 bước nói tiếng Anh trôi chảy

10 bước để nói tiếng Anh trôi chảy ngay tức thì

Ước mơ nói tiếng Anh trôi chảy là đích đến cuối cùng của vô số người học tiếng Anh. Thế nhưng, đạt được level này dường như là điều khó khăn vô cùng. Bạn có chắc mình đã đi trên lộ trình đúng đắn nhất chưa? Hãy thử ngẫm nghĩ với bài viết này và xem mình đã làm được bao nhiêu nhé!

1. Có mục tiêu rõ ràng

Trước khi bạn bắt đầu học tiếng Anh, hãy xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng. Bạn học tiếng Anh để làm gì, phục vụ mục đích gì? Bạn muốn học để giao tiếp thông thường, hay để sử dụng trong công việc? Mục tiêu của bạn sẽ quyết định bạn cần học như thế nào. Không thể chung chung “Tôi muốn nói tiếng Anh tốt” được. Mục tiêu này cần phải thật chi tiết, cụ thể và liên quan mật thiết tới lộ trình bạn sẽ đi theo.

10 bước nói tiếng Anh trôi chảy

10 bước nói tiếng Anh trôi chảy ngay tức thì

2. Có kế hoạch và thời gian phù hợp

Lên kế hoạch cho việc học tiếng Anh của mình. Bạn thường nghĩ trong đầu sẽ bỏ ra 4 tiếng 1 ngày để học tiếng Anh. Điều này thực chất là không thể. Bạn sẽ không duy trì được lâu, và kiến thức của ngày thứ nhất sẽ bị quên ngay lập tức trong ngày thứ 3, thứ 4. Bởi vậy, bạn chỉ cần dùng 30 phút mỗi ngày là vừa đủ. Lượng thời gian như vậy giúp não bộ của bạn tỉnh táo và tập trung. Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và hứng khởi nhất với sự học.

>>> Tham khảo: Lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên năm nhất

3. Học từ vựng với âm thanh

Bạn hãy dừng ngay việc học từ vựng bằng cách ghi chép và học thuộc. Hãy học từ vựng với âm thanh. Điều này không quá khó khăn bởi bạn có thể dùng google translate với công cụ âm thanh hỗ trợ. Mỗi khi học một từ mới, bạn không chỉ tra nghĩa mà còn biết cách phát âm chính xác của từ. Ba mục tiêu đã đạt được chỉ trong một nốt nhạc!

4. Chọn tài liệu học đúng trình độ

Điều tiếp theo bạn cần làm là chọn cho mình một tài liệu phù hợp nhất với trình độ hiện tại. Làm sao để nhận biết ư? Nếu bạn nghe một video mà chỉ hiểu được 40 – 50%, video đó là quá khó so với trình độ của bạn. Hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng hơn và nâng dần level lên. Áp dụng điều này với tất cả các kĩ năng của mình. Ví dụ với các từ vựng, bạn chưa nên học những từ khó 4 – 5 âm tiết nếu bạn chưa hề nắm vững những từ đơn giản hơn. Hãy nhớ, chỉ bắt đầu với những tài liệu đúng trình độ.

10 bước để nói tiếng Anh trôi chảy 2

10 bước để nói tiếng Anh trôi chảy ngay tức thì

5. Phát âm to, rõ ràng từ vựng

Khi học phát âm, bạn nhất định phải đọc thật to và rõ ràng các từ vựng. Nếu đang ở một nơi đông người, không tiện để phát âm, bạn hãy nhớ trong đầu cách phát âm chính xác. Và hãy thực hành phát âm mọi lúc mọi nơi có thể. Chẳng có gì hiệu quả hơn việc bạn trực tiếp nói ra từ ngữ đó cả. Bạn vừa có thể luyện phát âm vừa có thể ghi nhớ từ vựng. Chắc hẳn cách làm này sẽ hay hơn khi bạn chỉ học thuộc lòng rồi!

6. Liên tưởng và tạo sự kết nối

Khi đã học được các từ vựng, giờ là lúc bạn phải liên tưởng và tạo sự kết nối giữa các từ với nhau. Bạn có thể nhớ từ ngữ theo chủ đề, hoặc dùng từ này để nhớ từ kia do chúng gần giống nhau. Ví dụ, từ ”contribute” và ”distribute” có cách viết tương tự. Bạn nhớ được 1 từ là ”đóng góp” thì lập tức nhớ ra từ kia là ”phân phối”. Dùng sự liên kết giữa các từ giảm thiểu thời gian học tập hơn nữa còn giúp chúng ta không quên các từ vựng đã biết.

7. Sử dụng ngay những từ ngữ đã học

Nhiều bạn luôn than phiền rằng tại sao mình học từ vựng vẫn bị quên. Lí do là các bạn không sử dụng chúng ngay khi mới học. Bạn chỉ học và để đó thì các từ này không thể được não bộ ghi nhớ. Giống như một người bạn chỉ biết qua và không bao giờ gặp lại thì sao có thể nhớ mặt được. Bạn cần làm thế nào để những từ vựng đó xuất hiện thật nhiều trong cuộc sống của mình. Bằng cách, đặt những câu ngắn gọn có chứa từ, hoặc sử dụng chúng ngay khi giao tiếp với người khác.

10 bước để nói tiếng Anh trôi chảy 1

10 bước để nói tiếng Anh trôi chảy ngay tức thì

8. Thường xuyên luyện tập nói tiếng Anh

Bạn có thể nói tiếng Anh ở mọi nơi khi rảnh rỗi, trong lúc nghỉ giải lao hay trên đường về nhà. Bạn có thể nói to, hoặc nghĩ trong đầu đều được. Đôi khi đứng trước gương để luyện nói với bản thân cũng là một ví dụ không tệ. Việc thường xuyên luyện tập sẽ hình thành thói quen, phản xạ và suy nghĩ bằng tiếng Anh. Điều đó sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất khi phải giao tiếp thực sự với người bản ngữ.

9. Chú ý đến ngữ điệu khi nói

Ngữ điệu là một trong những bí kíp không thể thiếu nếu muốn nói tiếng Anh trôi chảy. Bạn không thể dùng chất giọng đều đều để giao tiếp được. Chúng ta cũng có cảm xúc, có chính kiến riêng, và khi nói tiếng Anh, những điều này cần được bộc lộ rõ nhất. Bạn nên biết lên xuống giọng sao cho phù hợp, tạo sự hấp dẫn cho bài nói của mình.

>> Xem thêm: Quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh bạn nhất định phải biết

10. Luyện phản xạ và suy nghĩ với tiếng Anh

Khi đã nắm vững từ vựng và cách phát âm chuẩn xác, bạn cũng chưa chắc có thể giao tiếp trôi chảy nếu thiếu: phản xạ. Phản xạ tốt hay không phụ thuộc vào tốc độ suy nghĩ bằng tiếng Anh của bạn nhanh hay chậm. Với mỗi cuộc đối thoại, bạn cần ngay lập tức bắt được ý người nói và bật lại câu trả lời với đầy đủ từ vựng, ngữ pháp.. Bạn có thể không? Nếu câu trả lời là có, thì bạn đã hoàn toàn thành công khi chinh phục tiếng Anh trôi chảy rồi đó!

>>> Tham khảo: Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh từ dễ đến khó

Chúc các bạn luôn kiên trì và sớm đạt được kết quả tốt!

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post