10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản 1

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản

Mất căn bản – hay mất gốc – một trạng thái không còn gì xa lạ với nhiều người khi hỏi về tiếng Anh. Họ chẳng biết gì về tiếng Anh cả. Không thể nghe, không thể nói, cũng không thể đọc được. Tiếng Anh đối với họ là con số 0.

Hành trình để những người mất căn bản đi tìm lại vốn tiếng Anh cho mình sẽ ra sao? Cùng đọc thử bài viết sau đây và ngẫm nghĩ xem bạn đã làm được bao nhiêu bước rồi nhé!

1. Giai đoạn 1 – Nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh

Đây là lúc bạn thấy những người xung quanh mình ai cũng biết tiếng Anh, ai cũng có thể nghe hiểu và nói tốt. Là khi bạn tham gia một lớp học, mà chỉ mình bạn không thể nghe được gì. Là khi bạn không thể chỉ đường cho một anh bạn nước ngoài vì kém tiếng Anh. Đến một lúc nào đó, những người mất căn bản sẽ thấy mình đang tụt hậu với xã hội như thế nào. Khi tất cả mọi ngành nghề, mọi khía cạnh cuộc sống đều có sự tồn tại của tiếng Anh. Bạn hiểu ra một điều: Tiếng Anh vô cùng quan trọng. Đến lúc phải học tiếng Anh rồi.

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản

2. Giai đoạn 2 – Muốn học tiếng Anh nhưng mất định hướng

Bạn muốn học tiếng Anh. Bạn cũng muốn nghe hiểu và nói được. Nhưng phải xuất phát từ đâu bây giờ? Bạn cũng lân la tìm các trung tâm, lên mạng để học,… Nhưng sau một thời gian vẫn hoàn toàn vô vọng. Đây là giai đoạn bạn hình thành mong muốn nhưng chưa tìm ra giải pháp phù hợp. Nhiều người đã bỏ cuộc ở giai đoạn này. Do có quá nhiều phương pháp, quá nhiều trung tâm tiếng Anh khiến bạn hoa mắt chóng mặt và giơ tay xin rút lui. Chớ vội đầu hàng sớm thế. Khi kiên trì tìm hiểu một thời gian và giữ vững quyết tâm, bạn sẽ đến được giai đoạn 3.

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản 310 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản

3. Giai đoạn 3 – Tìm ra giải pháp riêng

Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, bạn đã xác định được mình nên bắt đầu từ đâu. Với những người mất căn bản thì kỹ năng nghe và phát âm cần được cải thiện đầu tiên. Bạn sẽ tìm đến một số trung tâm nổi tiếng về học phát âm, tải một số tài liệu nghe, dạy phát âm trên mạng. Giai đoạn này bạn vô cùng hứng khởi và hi vọng mình sẽ nhanh chóng tiến bộ. Bạn học tập chăm chỉ hàng ngày, dành nhiều thời gian đầu tư cho việc học tiếng Anh. Nhưng đôi khi đời không như mơ, và bạn bước sang giai đoạn 4.

4. Giai đoạn 4 – Thất bại, chán nản

Tại sao đã tìm được phương pháp rồi, đã chăm chỉ thế rồi mà còn thất bại? Ở giai đoạn này nhiều người trở nên chán nản, bực bội. Khi đã bỏ ra nhiều thời gian cho thứ gì đó mà không đạt được kết quả, chúng ta đều trở nên thất vọng. Đó là khi sau 3 tháng, rồi 6 tháng, bạn vẫn chẳng thấy tiến bộ thêm tẹo nào. Người nước ngoài nói vẫn không hiểu. Phát âm vẫn rời rạc, thuần Việt 100%. Nhiều người vội vàng đổ lỗi cho trung tâm không tốt, hoặc mình không có năng khiếu, và một lần nữa bỏ cuộc.

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản 4

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản

80% sẽ bỏ cuộc ở giai đoạn này. Bạn thấy không? Bạn còn chưa đi nổi nửa chặng đường. Thật quá đáng tiếc! Lí do giai đoạn này bạn không tiến bộ là do bạn mới bắt đầu làm quen, đương nhiên các kỹ năng vẫn yếu. Hơn nữa, những thói quen từ trước vô cùng khó bỏ. Và bạn đã mắc một số lỗi sai trong quá trình học mà chưa nhận ra đó nhé!

5. Giai đoạn 5 – Cải thiện sai lầm 

Những người bám trụ được qua giai đoạn 4, vượt lên những cảm xúc tiêu cực của bản thân để nhìn nhận lại sẽ thấy: “Ồ hóa ra mình sai ở đây, mình phải làm lại” Chúng ta sẽ dò lại vấn đề để sửa chữa chúng. Nếu là do bạn vẫn giữ các thói quen phát âm cũ, hãy gạt sang một bên và học phát âm lại từ đầu. Có thể do bạn đã vội vàng nghe những file nghe vượt trình độ, quá khó với bản thân, hãy bắt đầu từ level thấp hơn.

Thực tế thì giai đoạn 4 và 5 này luôn luôn lặp lại. Bạn sẽ thất bại nhiều lần, rồi lại phải nhận ra sai lầm. Cứ tiếp tục như vậy và chắc chắn bạn sẽ tiến lên! Không sợ sai, chỉ sợ sai mà không sửa.

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản 1

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản

6. Giai đoạn 6 – Tiến bộ từng bước

Khi đã biết nhận ra lỗi sai và sửa chữa, bạn sẽ tiến bộ. Ban đầu, bạn có thể nghe hiểu được ở mức độ cơ bản. Có thể phát âm khá tốt nhưng chưa có âm cuối, hay trọng âm. Sau đó, bạn sẽ nghe được ngày càng nhiều hơn. Có thể trò chuyện được ở một số nội dung ngắn như chào hỏi, hỏi sức khỏe, tên tuổi,… Bạn biết cách giới thiệu bản thân trôi chảy. Dần dần bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp và các kỹ năng của bạn bắt đầu hình thành. Lúc này thì xin chúc mừng, bạn đã thoát khỏi tình trạng mất gốc!

7. Giai đoạn 7 – Sử dụng vào cuộc sống

Sau giai đoạn 6, chớ vội ngủ quên trên chiến thắng. Kể cả khi bạn chỉ cần đến thế mà thôi, cũng không thể dừng lại. Hãy sử dụng những gì bạn học vào thực tế. Kiến thức không được áp dụng sẽ chỉ là kiến thức chết. Một ngày nào đó bạn sẽ quên chúng, và có khi, bạn lại quay về mất căn bản tiếng Anh đấy! Hãy luyện nói mỗi ngày. Tìm cơ hội để được sử dụng tiếng Anh. Bạn có thể tham gia một hoạt động, một khóa học hoặc một công việc có sử dụng tiếng Anh để chắc chắn mình không lãng quên nó.

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản 5

10 giai đoạn tất yếu trong hành trình học tiếng Anh của người mất căn bản

8. Giai đoạn 8 – Không ngừng nâng cao

Giờ bạn không còn mất gốc tiếng Anh nữa! Thế nhưng chặng đường từ “biết” tiếng Anh đến ”giỏi” tiếng Anh còn nhiều chông gai lắm! Hãy không ngừng nâng cao trình độ bản thân. Ban đầu, hãy học những lộ trình khó hơn. Khi nghe nói, phát âm không còn cản trở bạn, giờ là lúc đầu tư cho ngữ pháp và từ vựng. Học cách viết luận, làm bài thuyết trình, học tiếng Anh chuyên ngành phục vụ công việc,…Bạn có thể đăng kí học TOEIC, IELTS, các chứng chỉ quốc tế và tham gia thi. Có rất nhiều chặng đường để khẳng định bản thân và giúp bạn tiến lên cao hơn nữa.

9. Giai đoạn 9 – Thành công

Bạn đã thành công rồi! Bây giờ còn ai dám nói bạn là người mất gốc tiếng Anh nữa! Bạn đã có thể sử dụng tiếng Anh mọi lúc bạn muốn. Bạn có thể trò chuyện với người ngoại quốc. Nắm trong tay những chứng chỉ thuyết phục. Sử dụng tiếng Anh thành thạo trong công việc. Bạn sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác. Và lúc đó, cơ hội sẽ đến nhiều hơn, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn. Đây là thành quả cho những cố gắng và chịu đựng mà bạn dám trải qua!

10. Giai đoạn 10 – Tiếp tục cố gắng

Không bao giờ dừng lại! Kể cả khi bạn đã nói tiếng Anh tốt như thế nào, vẫn luôn có người giỏi hơn bạn. Và bạn cũng không thể biết 100% vốn từ vựng hay nói 100% như người bản ngữ đâu. Vì thế, hãy không ngừng luyện tập, cố gắng và giữ niềm đam mê với tiếng Anh các bạn nhé!

Trên đây là 10 giai đoạn tất yếu mà bất cứ ai cũng phải trải qua. Kéo dài hay rút ngắn thời gian là do bản thân bạn. Chỉ cần đi đúng lộ trình, không bao giờ từ bỏ ước mơ, bạn nhất định sẽ đi đến cuối cùng! Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post