10 nguyên nhân vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh

học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc
vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh

10 nguyên nhân vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh

Rất nhiều người đã có công việc thường than phiền với tôi về chuyện họ không thể học tiếng Anh, dù đã cố gắng dành thời gian để luyện tập hàng ngày. Họ chán nản, tự ti và dần dần bỏ cuộc vì cho rằng học tiếng Anh quá khó. Vấn đề ở đây do họ đã đi làm hay sao? Hay còn có nguyên nhân nào khác? Bài viết hôm nay sẽ lí giải cho các bạn 10 nguyên nhân phổ biến nhất vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh.

1. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì bắt đầu học quá muộn

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh có hệ thống nguyên âm, phụ âm không quá khó khăn để học. Tuy nhiên những người đã đi làm thường có độ tuổi từ 20 trở lên, nếu họ chưa biết gì về tiếng Anh ở tầm tuổi đó thì việc bắt đầu học là quá muộn. Trí não của chúng ta khi còn trẻ luôn năng động và nhạy bén với những kiến thức mới. Ngược lại, khi đã có tuổi, chúng ta không còn thích hợp với chuyện học tập nữa vì có nhiều vấn đề cần quan tâm trong cuộc sống này.

2. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì không có thời gian

Những người đã đi làm thường phải dành ít nhất 8 tiếng 1 ngày để làm việc. Họ có thể làm việc tại công sở, văn phòng, công trường hay bệnh viện, trường học, nhưng có một điều chắc chắn rằng: họ không thể học tiếng Anh khi đang làm việc được. Những thời gian khác, họ có thể làm thêm, chăm lo gia đình, làm các công việc nhà, và vì thế vốn thời gian đã ít ỏi nay lại càng eo hẹp hơn nữa. Họ lúc nào cũng bận rộn với núi công việc chồng chất đã ngốn hết toàn bộ thời gian cả ngày.

Vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh

Vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh

3. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì khó tiếp thu kiến thức mới

Người đã đi làm thường rất khó tiếp thu được các kiến thức mới vì họ có quá nhiều thứ cần lo lắng. Học tập lại cần sự tập trung và chăm chỉ. Yêu cầu này dường như khá hóc búa với những người đã có việc làm vì họ phải dành sự tập trung vào công việc và cuộc sống nhiều hơn.

4. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì khó đáp ứng yêu cầu của giáo viên

Một số người dù có việc làm rồi vẫn dành chút thời gian để tham gia các khóa học, các trung tâm tiếng Anh nhằm cải thiện kĩ năng của mình. Tuy nhiên họ khó có thể hoàn thành các yêu cầu mà giáo viên đưa ra như hoàn thành bài tập về nhà hay luyện tập thêm hàng ngày khi rảnh rỗi. Hơn nữa, đôi khi thái độ học tập của họ cũng không thể đủ đáp ứng những điều cần thiết trong một lộ trình học tập.

Vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh

Vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh

5. Người đã đi làm không thể học tiếng Anah vi chưa hình thành thói quen dùng tiếng Anh

Những người đã đi làm thường gắn bó với môi trường làm việc của họ. Và nếu môi trường ấy không cần thiết phải sử dụng tiếng Anh, thì đương nhiên họ sẽ không bao giờ có thói quen nói tiếng Anh. Do đó, vai trò của tiếng Anh trong cuộc sống của họ cũng mờ nhạt, và học tiếng Anh trở thành một nhiệm vụ bất khả thi. Bởi tính hữu ích của nó không được phát huy như ý muốn.

6. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì suy nghĩ lười, ngại học

Càng những người lớn tuổi càng e ngại việc học tiếng Anh. Một số người suy nghĩ rằng họ đã đi quá nửa chặng đường rồi, bây giờ học cũng chẳng có ích gì nữa. Một số người lại sợ học khó, không kham nổi, hay thường có xu hướng từ chối với việc học ngôn ngữ mới. Khi con người ta đã có công việc ổn định, có gia đình và sống yên ổn, dường như họ không còn muốn cố gắng nhiều nữa. Cuộc sống của họ như vậy là quá đủ. Đây cũng là nguyên nhân chính cố hữu trong suy nghĩ nhiều người, ngăn cản họ học tiếng Anh, vì họ không còn muốn phấn đấu nữa.

7. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì không nhanh nhạy với công nghệ

Bạn sẽ thắc mắc công nghệ thì có liên quan gì ở đây? Nhưng sự thật là có đấy. Công nghệ liên quan mật thiết đến việc học tiếng Anh. Bởi nếu không thông thạo về công nghệ, chúng ta không thể tìm các tài liệu của nước ngoài, các video luyện nghe nói trên các trang web hay tự tìm hiểu tài liệu học tập cho mình. Những người đã đi làm, hay những người lớn tuổi hơn, thường không nhanh nhạy với công nghệ, vì thế họ càng thấy khó khăn vì không thể tự mình học tiếng Anh được.

8. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì không xác định được sự cần thiết của tiếng Anh

Tiếng Anh thực tế rất quan trọng, nhất là trong thời buổi kinh tế mở cửa như hiện nay. Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, những người đi làm nghĩ họ đã có một cuộc sống bình ổn rồi. Và không có tiếng Anh họ vẫn có thể sống tốt. Vì thế việc học tiếng Anh bỗng dưng trở thành có cũng được, mà không có cũng không sao. Một khi chưa xác định được sự cấp thiết đó, thì quãng đường học tiếng Anh vẫn còn rất gian nan, và cũng dễ bỏ cuộc bất cứ khi nào.

Vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh

Vì sao người đã đi làm không thể học tiếng Anh

9. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì không chịu sửa sai

Có một đặc điểm rất kì lạ ở những người đã đi làm, hay những người lớn tuổi nói chung, là họ khó nhìn nhận và sửa chữa hơn người trẻ tuổi. Nếu người trẻ phát âm một lỗi sai, khi được chỉnh sửa lại họ sẽ không mắc sai lầm nữa. Nhưng những người lớn tuổi hơn thì khác, họ chỉ đi theo một lối mòn và khăng khăng cho rằng mình đúng, dù sự thực là họ đang phát âm sai. Tuy nhiên, khi được sửa lại và hướng dẫn cách phát âm đúng, họ cũng không thể sửa được và vẫn mắc lỗi y như ban đầu. Đó cũng là một nguyên nhân khiến việc học tiếng Anh đã khó lại càng thêm khó hơn.

10. Người đã đi làm không thể học tiếng Anh vì dễ nản lòng, dễ bỏ cuộc

Với tất cả những nguyên nhân trên gộp lại, người đã đi làm khó kiên trì lâu với việc học tiếng Anh. Họ rất dễ nản lòng và bỏ cuộc khi chỉ vừa bắt đầu. Đối với bất kì việc gì trong cuộc sống, không kiên trì sẽ không thể thành công. Người đi làm học tiếng Anh không theo trình tự, không liền mạch mà thường ngắt quãng, khi được khi không, khi nào khó quá hay chán quá thì bỏ qua. Chính vì điều này mà dù mất nhiều năm học tập, bỏ ra nhiều chi phí, nhưng kết quả vẫn là con số 0.

Kết lại, để làm được điều gì cũng cần có thời gian, có công sức và ý chí. Những người đã đi làm nếu muốn học được tiếng Anh, hãy bỏ qua tất cả những mặc cảm, những suy nghĩ tiêu cực, những sự lười biếng, tự ti của bản thân để học tiếng Anh thật nghiêm túc. Bắt đầu khi nào không quan trọng, quan trọng là kết quả ra sao! “Later is better than never”, chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau: giải pháp học phát âm cho người đã đi làm, bắt lỗi 15 từ người Việt hay phát âm sai, 6 bước tự sửa lỗi phát âm tại nhà

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post