7 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

7 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Viết có thể được coi là kỹ năng khó nhất khi học tiếng Anh. Hầu hết người học đều cảm thấy khó triển khai ý, khó viết đúng ngữ pháp, ngữ cảnh, đôi khi mắc lỗi dùng từ không phù hợp. Bài viết này, Ecorp English sẽ chia sẻ với bạn 7 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh nhanh nhất.

7 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh
7 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

 

1.    Đọc nhiều

7 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh
7 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Trước khi trở thành một người viết giỏi, bạn cần là người đọc tốt trước. Hãy đọc càng nhiều tài liệu Tiếng Anh càng tốt. Bạn có thể đọc bất cứ chủ đề nào bạn thích. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đọc thật nhiều.

 

2.    Viết nhiều

Viết là một kỹ năng. Và nó có thể được mài giũa giống như bất kỳ kỹ năng nào khác bằng việc luyện tập một cách có chủ ý. Khi mới bắt đầu, bạn có thể  viết như thể đó là sở thích duy nhất của bạn trong cuộc sống, và cố gắng đăng tải nhiều bài viết mỗi tuần. Ban đầu, bạn chưa cần quan tâm đến chất lượng bài viết hay độc giả của bạn nghĩ gì. Hãy tập trung tạo thói quen và sở thích của bản thân, kể cả khi việc viết blog gần như vô nghĩa vi bạn chưa kiếm ra tiền.

Cách viết email bằng tiếng Anh cực kỳ hiệu quả

Nếu bạn muốn kiếm tiền qua việc viết blog, chỉ cần bắt đầu nho nhỏ từ bài 200 từ, hoặc thậm chí chỉ viết tiêu đề và một câu thôi. Bạn cứ từng bước làm những điều đơn giản trước, đừng tự tạo áp lực lên mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hành bằng cách viết bình luận cho các blog khác, viết email hoặc tham gia các diễn đàn, các buổi thảo luận nhóm, tự học hỏi và đúc kết thông tin cho bản thân.

 

3.    Đừng bận tâm tới việc học ngữ pháp hay từ vựng

Ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng trong kỹ năng viết tiếng Anh, tuy nhiên bạn đừng nên để bị cuốn vào việc cố gắng sử dụng ngữ pháp hoàn hảo hay sử dụng những từ “hoa mỹ” nhất trong bài viết. Bởi vì thực tế, bạn hoàn toàn có thể “check” lại nhờ các công cụ kiểm tra chính tả như Grammarly, White Smoke, Ginger… để chỉnh sửa bài viết của mình sao cho nuột nà, dễ hiểu hơn.

Bí kíp học từ vựng tiếng Anh vừa nhanh vừa hiệu quả

Thay vì việc chăm chăm nghĩ ra những từ ngữ hay, câu ngữ pháp sao cho chuẩn, bạn nên dành thời gian vào đọc càng nhiều blog, càng nhiều ebook càng tốt. Hãy ghi chú lại một số cụm từ thú vị hoặc những câu mà bạn thích, đặc biệt cố gắng ghi nhớ ngữ cảnh để vận dụng vào bài viết của mình cho đúng nhé.

Nói như vậy không có nghĩa bạn cứ dùng ngữ pháp, từ vựng đơn giản để viết tiếng Anh một cách nhàm chán, hãy cố gắng đưa các cụm từ mới, hoặc một cách diễn đạt hoàn toàn mới mà bạn đã lưu lại vào bài viết của mình. Thực hiện điều này một vài lần và bạn sẽ cải thiện vốn từ của mình, hoặc bạn sẽ thành công ghi nhớ nhiều cách diễn đạt bằng Tiếng Anh hơn. Sau này, bạn sẽ viết một cách tự nhiên hơn mà không cần suy nghĩ quá nhiều về cấu trúc ngữ pháp nữa.

Khóa học ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

4.   Sử dụng mẫu viết (Writing template)

Hãy lưu lại một số mẫu viết cơ bản bạn có thể sử dụng được. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian viết bài, vừa giúp gia tăng chất lượng bài viết của bạn ngay lập tức. Chẳng hạn như, bài viết mà bạn đang đọc thuộc dạng liệt kê ra một danh sách, bạn sẽ quan sát được rằng tất cả các điểm quan trọng đều được đặt ở tiêu đề và đều được in đậm.

 

5.    Hỏi bạn bè cho ý kiến phản hồi

7 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh
7 bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Đôi khi bạn khó có thể tự đánh giá bài viết của mình vì bạn đã quá quen thuộc với nó. Vì vậy, hãy xin ý kiến phản hồi từ bạn bè của bạn. Tôi chắc chắn rằng bạn biết vài người giỏi tiếng anh hơn bạn. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có một người bạn có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh!

 

6.    Hợp tác cùng các người viết và blogger khác

Dù bạn đang viết về điều gì, có khả năng cao là rất nhiều người khác cũng đang viết về cùng một chủ đề với bạn. Hãy kết nối với họ qua mail hoặc bình luận trên blog của họ. Kết bạn. Sau đó hỏi họ cho ý kiến. Blogger nào cũng đều thân thiện và hào phóng cả thôi, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người đó.

 

7.    Phát triển bản thân

Ngoại trừ việc thực hành mỗi ngày, bạn cũng cần tích cực học hỏi từ những “thợ viết” thành công. Có rất nhiều nguồn viết bạn có thể tham khảo. Một số nguồn yêu thích của tôi là:

  • Copyblogger.com
  • Problogger.net
  • Dailywrtips.com
  • Kopywrkference.com

Để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh cần rất nhiều yếu tố: thời gian, phương pháp, kiên trì và vận dụng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp những bạn mới tập tành viết hoặc đang muốn cải thiện khả năng viết tiếng Anh của mình có thêm động lực cũng như “kim chỉ nam” dẫn đường. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm: Khai giảng ECORP tháng 6/2020

Khóa học “tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc” miễn phí

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post