7 bước luyện nghe tiếng Anh ”thành thần” bạn cần học ngay hôm nay

7 bước luyện nghe tiếng anh thành thần bạn cần học ngay hôm nay

7 bước luyện nghe tiếng Anh ”thành thần” bạn cần học ngay hôm nay

Bạn luôn mơ ước một ngày có thể nghe tiếng Anh như người bản ngữ, nghe tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Điều đó rất khó nhưng không có nghĩa là không thể. Chỉ cần bạn thực hiện theo 7 bước sau đây!

1. Nghe bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Bước đầu tiên trong lộ trình này là hãy nghe bất cứ thứ gì, miễn là tiếng Anh. Bạn có thể nghe nhạc, video, podcasts,… hoặc bất cứ chương trình nào mà bạn thích. Điều này rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần có smartphone hoặc ipod và earphone là có thể nghe tiếng Anh ở bất cứ đâu. Khi bạn làm việc nhà, trên đường đến trường, khi ăn sáng, khi thư giãn,… Hãy để tiếng Anh xuất hiện nhiều nhất có thể trong cuộc sống của bạn. Dù đôi khi bạn chẳng tập trung gì vào nó và cũng không nghe hiểu được gì, không sao cả. Hãy cứ để nó “làm phiền” bạn như thế.

2. Thỉnh thoảng nhại theo những câu nói bạn nghe được

Khi bạn nghe quá nhiều tiếng Anh như vậy, não bộ của bạn sẽ tiếp nhận đó là một nguồn thông tin quen thuộc. Hãy thử bắt chước theo một số câu nói bạn thích. Điều này vô cùng thú vị, hơn nữa còn có thể cải thiện kỹ năng phát âm của bạn. Khi thực hiện hai bước này một thời gian dài, bạn sẽ rất bất ngờ khi thấy mình hiểu nhiều hơn những gì mình nghĩ.

7 bước luyện nghe tiếng anh thành thần bạn cần học ngay hôm nay

7 bước luyện nghe tiếng anh thành thần bạn cần học ngay hôm nay

3. Nghe nhạc tiếng Anh khi rảnh rỗi

Nhạc tiếng Anh, đặc biệt là những bài hát lãng mạn có sức truyền cảm rất mạnh mẽ. Nếu bạn không hợp với những bài nhạc sôi động, hiphop hay R&B thì những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng sẽ rất phù hợp. Hãy nghe những bản nhạc vào buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc buổi sáng khi thức dậy. Âm nhạc cực kỳ tốt cho não bộ và thúc đẩy quá trình học tập nhanh chóng. Nên biến điều này thành thói quen hơn là một sự ép buộc bản thân các bạn nhé!

4. Xem các video thuyết trình của người nổi tiếng

Bạn có thể thấy trên Youtube hoặc TED talk không thiếu những video về các bài giảng tiếng Anh của người nổi tiếng. Họ là các chuyên gia, nhà kinh tế, chính trị,… Mỗi video sẽ bàn luận về một vấn đề trong cuộc sống như kinh doanh, du lịch, bảo vệ môi trường,… Bạn có thể nghe không phụ đề, sau đó bật phụ đề và nói theo họ. Hãy cố gắng note lại trong đầu hoặc trên giấy những điều bạn nghe hiểu được qua mỗi video. Khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ không ngừng nghỉ đấy nhé!

5. Nghe tài liệu có bài tập và script

Qua giai đoạn nghe cảm âm và tập làm quen, bạn nên khắt khe hơn với bản thân bằng những bài tập nghe tiếng Anh có script đi kèm. Đó là các tài liệu luyện thi Listening IELTS, TOEFL, hoặc một số chương trình khác. Những bài tập này yêu cầu bạn phải thật sự tập trung vào cuộc hội thoại và có những chỗ trống để điền các từ bạn nghe được. Sau khi làm bài nghe từ 1 – 2 lần, hãy kiểm tra đáp án và cố gắng nghe lại những lỗi sai. Cuối cùng, mở phần script để theo dõi và tìm hiểu xem bạn đang mắc lỗi ở đâu. Nếu là kỹ năng nghe không tốt, bạn cần làm các bước trên nhiều lần hơn nữa. Nếu do thiếu từ vựng hoặc nhầm lẫn về từ, bạn nên bổ sung lại vốn từ của mình. Bước này sẽ giúp kỹ năng của bạn dần dần hoàn thiện hơn.

7 bước luyện nghe tiếng anh thành thần bạn cần học ngay hôm nay 1

7 bước luyện nghe tiếng anh thành thần bạn cần học ngay hôm nay

6. Nghe thần tốc

Ở bước này, bạn sẽ phải nghe một đoạn clip, file tiếng Anh mà không có phụ đề. Sau đó hãy ghi lại những gì bạn hiểu qua đoạn clip đó. Lần thứ nhất chỉ ghi nội dung tóm tắt. Lần thứ 2 nghe lại hãy cố gắng ghi từng ý nhỏ có trong đoạn văn. Lần thứ 3, hãy dừng lại ở mỗi câu để ghi chép lại. Việc kết hợp giữa nghe và ghi chép sẽ giúp não bộ của chúng ta kết nối giữa từ vựng và âm thanh. Ví dụ, bạn nghe được câu: “I was a young man when I first met my wife”, bạn sẽ nối được âm thanh của từ ”wife” và cách viết của nó. Ở bước này, bạn gần như đã có thể nghe hoàn toàn thành thạo.

7. Vừa nghe vừa đoán nghĩa của từ

Ở bước 7, có thể bạn đã bắt đầu với những tài liệu khó hơn. Đó có thể là các bài giảng ở trường đại học, gồm nhều từ mới và mẫu câu khó. Bạn sẽ không thể biết hết nghĩa của các từ. Điều quan trọng ở bước này là bạn có thể đoán được nội dung của những gì mình đang nghe dù không hoàn toàn hiểu tất cả. Bạn cũng có thể đoán ra từ mới có nghĩa tương đương là gì nhờ vào suy đoán.

Ví dụ: Salt prevents the process called supercooling – or frost that make plants freezing.

Bạn chưa hiểu ”supercooling” và ”frost” là gì nhưng lại biết từ ”freezing”. Và thế là chẳng cần dịch từ sang tiếng Việt, bạn vẫn mang máng hiểu được nội dung câu nói là gì.

Nếu thực hiện theo 7 bước này, việc giao tiếp thông thường với người nước ngoài chỉ là chuyện nhỏ. Bạn sẽ thoát khỏi tình trạng “vịt nghe sấm” ngay lập tức và có thể nghe tiếng Anh ”thành thần”. Cũng giống như những lĩnh vực khác, học tiếng Anh chỉ cần gặp nhiều rồi quen! Các bạn cứ tin tôi đi! Chúc các bạn thành công!

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post