Bí quyết xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh

bí quyết xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh

Bí quyết xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh

Để đạt được các chứng chỉ quốc tế, hoặc các tấm bằng tiếng Anh phù hợp cho công việc, bạn luôn phải tham gia các kì thi nghe tiếng Anh, trong đó có TOEIC và IELTS. Nhiều bạn luôn lo lắng liệu khả năng nghe hạn hẹp của mình có thể vượt qua được những kì thi đó không. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những phương pháp hữu ích nhất để xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh nhé!

1. Đọc đề bài thật kĩ một lượt

Trước khi bắt đầu bài thi, bạn nên đọc lướt qua các nội dung 1 lượt để hiểu rằng hôm nay chúng ta sẽ nghe về vấn đề gì. Não bộ của bạn sẽ nhanh chóng hệ thống được lượng kiến thức cần thiết cho bài thi này, giúp xác suất chọn đáp án chính xác tăng đến 30%. Đọc kĩ nội dung sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi bắt đầu làm bài so với khi không hề biết bài thi có gì.

bí quyết xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh 2

Bí quyết xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh

2. Tập đoán trước đáp án

Các bài thi TOEIC hay IELTS thường có một đoạn break ngắn trước khi chuyển phần mới. Đó chính là thời gian để bạn tranh thủ đoán trước đáp án mình sẽ chọn.

Ví dụ câu hỏi trong bài thi là:

  • Johnson should be _________ in this conflict yesterday.

Và bạn cần điền một từ sẽ nghe trong file vào chỗ trống này. Trước khi nghe, bạn hoàn toàn có thể đoán được chỗ trống sẽ là một tính từ, dựa trên kiến thức ngữ pháp mà chúng ta đã có. Hơn nữa, bạn có thể dịch được nội dung câu nói dựa vào những từ khác trong câu, vì thế chúng ta hoàn toàn có những suy đoán của riêng mình về đáp án như: bình tĩnh (calmed), dịu dàng (gentle), mạnh mẽ (strong), quyết đoán (decisive)… rất nhiều phương án có thể đưa ra. Và khi nghe đến đoạn này, đôi khi từ cần điền chính là từ mà bạn đã nghĩ tới trước đó. Và chúng ta chỉ cần so sánh cách phát âm giữa chúng là có thể dễ dàng chọn được đáp án chính xác thôi.

3. Viết trước theo cách phát âm ra nháp

Khi làm bài thi nghe, đôi khi sẽ có rất nhiều từ bạn nghe thấy cách phát âm nhưng chưa thể nghĩ ra đó là từ nào. Điều này xảy ra do vốn từ của chúng ta không nhiều, hoặc chúng ta phát âm chưa tốt. Đừng vội thấy khó mà bỏ qua luôn câu hỏi đó nhé! Bạn hãy ghi thật chính xác những gì mình nghe thấy theo phát âm ra nháp trước, và tiếp tục theo mạch của file. Sau đó khi có thời gian suy nghĩ, hãy quay trở lại và đoán từ phù hợp nhất cho câu hỏi.

bí quyết xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh 3

Bí quyết xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh

Ví dụ bạn nghe thấy đoạn nói sau:

“The new park provides water slide for children to play.”

Nhưng nhất thời bạn không nhớ ra từ ‘slide”( đường trượt nước) là gì mà chỉ nghe thấy phát âm. Bạn hãy ghi y hệt ‘sờ lai” ra giấy. Sau đó khi kết hợp với những từ còn lại trong bài và kết hợp với cách phát âm, hãy cố gắng vẽ ra trong đầu những từ có cách phát âm gần giống như vậy: ‘slight’, ‘slice’, ‘slide’… và chọn một từ bạn thấy hợp lí. Hãy nhớ chú ý cả ending sounds bởi người bản ngữ luôn chú trọng phát âm kĩ phần này nữa nhé!

4. Hãy theo kịp tốc độ của bài nghe

Tốc độ của bài nghe đôi khi sẽ khá nhanh khiến chúng ta bối rối và thường bị bỏ lại phía sau. Một lời khuyên cho bạn là đừng để tâm đến tất cả các câu hỏi vì chúng ta sẽ không kịp. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào, đừng dậm chân tại chỗ suy nghĩ vì bạn có thể sẽ bỏ lỡ nhiều câu hỏi phía sau. Cách tốt nhất là hãy kệ câu hỏi đó và tiếp tục bài thi của mình. Biết đâu khi xâu chuỗi các vấn đề lại, bạn lại nhớ ra đáp án cho câu hỏi trước thì sao.

bí quyết xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh

Bí quyết xử lý gọn tất cả các bài thi nghe tiếng Anh

5. Đoán những từ không nghe được

Điều này cũng tương tự như cách đoán từ ở phần trên, nhưng thay vì đoán trước khi nghe thì đây chính là những từ bạn đã trót… bỏ lỡ mà không nghe kịp. Một quy tắc trong bài thi nghe tiếng Anh là KHÔNG ĐƯỢC BỎ TRỐNG bất cứ một đáp án nào. Dù bạn có nghe được hay không, hãy cố gắng điền tất cả các đáp án. Đôi khi bạn có thể suy luận để đoán từ mà vẫn có nghĩa chính xác hoặc gần chính xác, và giám khảo vẫn cho điểm ở những câu hỏi như thế.

Với 5 phương pháp như trên, bạn hãy yên tâm rằng mình luôn vượt qua các bài thi nghe một cách dễ dàng nhất mà không cần phải lo lắng, sợ hãi gì nữa nhé! Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Cách chọn tài liệu nghe tốt nhất, Nỗi lo tiếng Anh của sinh viên sắp ra trường, Mẹo giúp làm chủ các kì thi nói tiếng Anh

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post