Cách chọn tài liệu nghe chuẩn giúp cải thiện kĩ năng nghe tốt nhất

cách chọn file nghe chuẩn

Cách chọn tài liệu nghe chuẩn giúp cải thiện kĩ năng nghe tốt nhất

Để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh, chúng ta luôn cần những tài liệu nghe chuẩn xác nhất và hiệu quả hay không cũng phục thuộc khá nhiều vào điều này! Vậy tại sao những file nghe tiếng Anh của chúng ta luôn khiến chủ nhân của chúng chán nản, khả năng nghe cải thiện ít và phải làm thế nào để chọn nhưng file nghe chuẩn nhất? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và ngẫm nghĩ nhé!

TẠI SAO NGHE THẬT NHIỀU MÀ KHÔNG HIỆU QUẢ?

1. File nghe quá dễ

Đầu tiên, hãy nói về các file nghe quá dễ trước. Nghe những audio quá đơn giản. Ví dụ bạn đã vượt xa trình độ nghe đếm số từ 1 đến 10, hay những câu chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe,… nhưng bạn lại nghe những file này. Bạn thấy vấn đề không? File nghe quá dễ khiến chúng ta chán nản, coi thường và không thèm nghe nữa, giống như nói chuyện với một người nhạt nhẽo và đã biết hết câu chuyện thế nào rồi. Nghe đi nghe lại những file này không phải là cách hay.

2. File nghe không hấp dẫn

Đây là những file nghe có nội dung thuộc lĩnh vực chúng ta không hứng thú. Ví dụ bạn rất ghét chủ đề thực vật, nhưng lại nghe bài nói về cách nuôi trồng cây cối. File nghe này không mang lại sự hứng thú cho chúng ta, dĩ nhiên sẽ giảm hiệu quả. Vì chúng ta không thích nghe về những điều này nên cũng không hoàn toàn chú ý và đầu óc đương nhiên sẽ dạo chơi đâu đó.

cách chọn file nghe chuẩn 2

Cách chọn tài liệu nghe chuẩn giúp cải thiện kĩ năng nghe hiệu quả

3. File nghe nhiều từ và nội dung khó

Bạn nghĩ sao nếu phải nghe một chủ đề về chính trị, nuôi trồng thực vật, nghiên cứu vũ trụ…? Hay ngắn gọn hơn là những chủ đề chuyên môn của các nhà khoa học. Đây là những đề tài rất khó nhằn bởi có nhiều từ vựng chuyên môn mà chúng ta chưa hiểu hết, hơn nữa chủ đề đó cũng chẳng đủ hấp dẫn, thú vị với chúng ta. Nghe những file thế này cũng khiến chúng ta chán nản vì quá khó và cao siêu vượt tầm với.

VẬY CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ CHỌN FILE NGHE CHUẨN LÀ GÌ?

1. Nghe vừa trình độ bản thân

Bạn cảm thấy trình độ tiếng Anh của mình đến đâu? Mình có thể hiểu ở mức độ nà

o? Nếu bạn chỉ có thể nghe hiểu những đoạn đối thoại thông thường thì hãy bắt đầu nghe chúng trước. Sau đó khi kĩ năng của bạn dần cải thiện hãy nghe tăng độ khó lên. Bạn có thể nghe 5 file khác nhau theo từng độ khó tăng dần. Trước đây tôi luôn nghe rất yếu những nội dung phần 3 phần 4 trong một bài thi nghe, bởi chúng hầu như là thuyết trình và bài giảng khoa học. Tôi nghĩ rằng khả năng nghe của mình kém quá, tôi sẽ không bao giờ nghe được những thứ ấy. Nhưng tôi đã lầm. Sự thực là tôi có khả năng nghe được, nhưng thời điểm đó trình độ của tôi chưa đủ. Sau này khi đã quen dần với việc nghe tiếng Anh, tôi mới dần dần hiểu được một chút, 60%, 70%, 90% rồi toàn bộ file nghe đó. Thế nên, bạn không nghe được không phải do bạn kém, chỉ là thời điểm đó file nghe quá khó so với bạn. Và nếu cố gắng bạn sẽ nghe được lúc nào đó.

cách chọn file nghe chuẩn 3

Cách chọn tài liệu nghe chuẩn cải thiện kĩ năng nghe hiệu quả

2. Nghe những điều bạn cảm thấy hứng thú

Đó có thể là một show trên truyền hình, một chương trình thực tế hoặc một bản tin nước ngoài mà bạn yêu thích. Cách này tốt hơn là nghe một cái CD trong các sách giáo khoa mà bạn bắt buộc phải nghe để làm bài tập mặc dù bạn không muốn.

Đừng để tâm đến những việc NÊN học. Nếu bây giờ bạn chưa muốn học, thì hãy dẹp nó sang một bên, mặc dù thậm chí nó rất có ích cho bạn. Nếu bạn không thích, hãy quên nó đi. Điều này nghe có vẻ phi lý, nhưng hãy tin tôi đi, bạn làm việc hiệu quả hơn khi bạn có hứng thú với việc bạn đang làm.

3. Chú ý tới cảm xúc

Cảm xúc là một thứ rất quan trọng. Thậm chí bạn có đang sở hữu một quyển sách tiếng Anh với nội dung hấp dẫn, một CD mới cứng hay một người thầy tài năng….tất cả đều vô nghĩa nếu như bạn không có cảm xúc.

Đây là lý do vì sao các CD đính kèm theo sách chỉ tổ làm mất thời gian của chúng ta thêm thôi. Trong khi đó, cảm xúc học hầu như biến mất hút khỏi danh sách các việc cần làm khi học tiếng Anh. Đầu óc của chúng ta được lập trình từ những cảm xúc, kể cả khi chúng ta vui, buồn, giận dữ hay hạnh phúc, chúng ta đều vẽ nên cảm xúc.  Thật khó cho chúng ta khi phải ngó lơ cảm xúc và khó cho bộ não của chúng ta khi nó phải lạc lối giữa một rừng các âm thanh đơn điệu từ các CD tiếng Anh.

Vậy bạn muốn luyện nghe nhiều hơn? Đồng nghĩa với việc bạn hãy xem thật nhiều các chương trình bạn yêu thích (bằng tiếng Anh nhé).

Những kênh tiếng Anh bạn có thể tham khảo:

 

https://www.youtube.com/watch?v=LTpx4yY5kOA

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post