Đôi lời tâm sự – Tôi đã học tiếng Anh như thế nào?

Tôi đã học tiếng Anh như thế nào 2

Đôi lời tâm sự – Tôi đã học tiếng Anh như thế nào?

Học tiếng Anh như thế nào là một câu hỏi thật sự hóc búa. Tôi thường dí dỏm ví von chuyện học tiếng Anh cũng như hành trình đi tìm chân kinh của thầy trò Đường Tăng vậy. Phải qua nhiều thử thách mới đến được ngày vinh quang. Dù sau này trong cuộc đời bạn có thể chinh phục bao nhiêu đỉnh cao đi chăng nữa, thì thử thách đầu đời này vẫn là dấu ấn đáng ghi nhớ nhất.

Tôi đã từng học tiếng Anh rất dở. Tôi sinh ra ở một vùng quê hẻo lánh xa xôi, nơi mà ông bà tôi, bố mẹ tôi cũng chẳng biết tiếng Anh là gì. Tôi không có cơ hội được tiếp xúc với tiếng Anh nhiều như những người khác. Ngày tôi mới ra Hà Nội, sự ‘’í ẹ’’ về tiếng Anh của tôi đã ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán cho chúng bạn trong lớp. Mỗi lần tôi đứng lên trả lời câu hỏi là một dịp cả lớp được phen cười thỏa thích. Tôi không giận bạn bè, mà chỉ buồn và ghét bản thân. Tôi cũng ghét luôn cả tiếng Anh. Tôi căm thù thứ ngôn ngữ biến mình trở nên kém cỏi và lạc hậu so với xã hội.Tôi đã học tiếng Anh như thế nào

Đôi lời tâm sự – Tôi đã học tiếng Anh như thế nào

Tôi không thể nghe cô giáo giảng bài bằng tiếng Anh. Khả năng nghe của tôi là con số 0. Tôi cũng không biết phải phát âm từ vựng như thế nào. Năm học đầu tiên trôi qua thật khó khăn và ảm đạm. Tôi cứ sẽ giậm chân tại chỗ như vậy nếu không có một ngày.

Một ngày trời mưa lạnh lẽo của mùa đông. Tôi đã gặp được một người mà có lẽ cả quãng đời về sau sẽ không thể quên được. Đó là một cô giáo tuổi ngoài 60. Cô ấy đến giảng thay cho lớp tôi một tiết học tiếng Anh. Thay vì nói toàn thứ ngôn ngữ khó hiểu, lời đầu tiên cô giáo nói khi bước vào lớp là: ‘’Các em có biết tại sao chúng ta phải học tiếng Anh không?’’ Rồi từng bước, từng bước, cô ấy mở ra cho chúng tôi một chân trời mới, lúc đó tôi mới thực sự thức tỉnh về ý nghĩa quan trọng của việc học tiếng Anh. “Đừng để sự lười biếng và hèn nhát ngăn cản bạn chạm vào ước mơ của mình’’ – đó là những lời dạy bảo cuối cùng của cô trước khi tạm biệt cả lớp.

Những ngày tháng về sau tôi không gặp lại cô nữa. Nhưng ngọn lửa mà cô truyền cho tôi vẫn cháy rạo rực khiến tôi quyết tâm mình phải thay đổi. Tôi bắt đầu lên mạng tìm hiểu về những trung tâm tiếng Anh, những khóa học, những tài liệu nghe nói và ngữ pháp. Tuy nhiên tôi thấy bản thân mình khó phù hợp với việc học tập tại các trung tâm vì bản tính e dè, tự ti với vốn tiếng Anh ít ỏi. Vì vậy tôi đã quyết định tự học.Tôi đã học tiếng Anh như thế nào 2

Đôi lời tâm sự – Tôi đã học tiếng Anh như thế nào

Mỗi ngày tôi đều đinh ninh trong đầu hôm nay mình phải học tiếng Anh. Ban đầu, tôi học bảng phiên âm các chữ cái tiếng Anh để có thể đọc được các từ vựng khi nhìn phiên âm. Tôi cũng thường lên mạng tìm các video luyện phát âm, từ dễ đến khó. Học ngữ pháp thì đơn giản hơn, bởi lẽ người Việt Nam vốn đã quen với việc chăm chỉ cày cuốc, mà ngữ pháp thì chỉ cần bỏ chút thời gian cần cù làm bài tập là được. Duy chỉ có kĩ năng nghe – nói thực sự là một thử thách khó khăn. Thời gian đầu tôi không thể nghe hiểu người bản ngữ nói gì trong các video dù đã cố gắng đến mức nào. Sau đó tôi chuyển qua nghe các bài hát. Tôi tải full các bài hát tiếng Anh về máy tính cá nhân của mình và nghe khi rảnh rỗi. Nghe nhạc quả thực có hiệu quả hơn nghe video rất nhiều.

Một điều quan trọng nữa là, chúng ta cần có một môi trường. Bạn không thể học giỏi tiếng Anh nếu chỉ có mình bạn sử dụng tiếng Anh, mà tất cả mọi người xung quanh thì không. Tôi may mắn có được những người bạn tốt đã giúp đỡ mình tạo ra một môi trường học tiếng Anh rất hiệu quả. Chúng tôi nói tiếng Anh cho nhau nghe mỗi ngày, những lỗi sai trong phát âm của tôi đều được ‘’những giáo viên nhỏ’’ chỉ dẫn lại. Dần dần tôi quen với việc tiếng Anh chính là một phần của cuộc sống. Tôi đã sướng phát điên lên khi có thể nghe hiểu toàn bộ những gì cô giáo giảng bài trên lớp, có thể trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Tôi hiểu ra rằng mọi khó khăn sẽ vẫn luôn tồn tại nếu chúng ta lảng tránh nó, chỉ khi chúng ta dám đối mặt và thay đổi, thành công mới có cơ hội đến với chúng ta.

Tôi không dám tự nhận mình có thể nghe nói, phát âm chuẩn như người bản ngữ, nhưng ít nhất tôi đã dám vượt qua mặc cảm của bản thân để học tiếng Anh. Dám bỏ qua sự tự ti và bắt đầu nghiêm túc với một điều gì đó, thì bạn đã thành công đến 50% rồi! Chúc các bạn học tiếng Anh vui vẻ!

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post