Giải pháp chữa bệnh ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh cực hiệu quả

giải pháp chữa bệnh nói ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh 1

Giải pháp chữa bệnh ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh cực hiệu quả

Nếu hiện tại bạn còn đang bối rối với căn bệnh ”nan y” ậm ừ, nói không dứt khoát của mình khi giao tiếp tiếng Anh, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây! Thực chất đó không phải một bệnh, mà chỉ là một thói quen khó bỏ mà thôi! Nếu kiên trì, bạn vẫn có cơ hội sửa chữa.

1. Sắp xếp các ý cần nói ra giấy

Ban đầu, khi bạn chưa đủ nhanh nhạy để có thể xây dựng ý tưởng trong đầu, hãy list những điều cần nói ra giấy. Việc này sẽ giúp bạn không quên giữa chừng hay gây nhầm lẫn giữa các ý tưởng. Những điều cần được nói ra sẽ theo thứ tự hợp lý, logic và quan trọng là: đảm bảo sự an tâm cho bạn. Tuy nhiên bạn chỉ có thể luyện tập điều này ở thời gian đầu. Khi đã khá quen với cách sắp xếp khoa học, hãy thử tập làm điều này bằng trí não nhé!

giải pháp chữa bệnh nói ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh 3

Giải pháp chữa bệnh nói ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh

2. Khi bí từ, hãy dừng lại hoặc tìm phương án khác

Sự ngập ngừng thường xảy ra khi bạn thiếu từ vựng để diễn đạt theo ý muốn của mình. Lúc đó, bạn sẽ ậm ừ để kéo dài thời gian. Bí kíp là hãy dừng ngay chuyện ậm ừ, và im lặng. Bạn không nói gì thêm, hoặc chuyển hướng sang từ vựng khác. Nếu cảm thấy không thể nhớ ra từ vựng nào trong vòng 5 giây, hãy bỏ ý đó đi. Hoặc nói sang một ý tưởng khác. Để làm được điều này, tốc độ suy nghĩ và tốc độ nói của bạn phải ngang nhau. Hay nói cách khác là khả năng phản xạ, ứng biến phải thực sự mau lẹ. Bạn là một người không giỏi ứng biến? Vậy thì hãy chọn cách nói ngắn đi nhưng có chất lượng. Có thể ý tưởng đó của bạn không được thể hiện, nhưng bạn đảm bảo sự trôi chảy.

3. Luyện tập trước các chủ đề giao tiếp ở nhà

Một phương pháp rất hay để tránh những tình huống éo le là có sự chuẩn bị trước. Tại sao bạn không dành thời gian tìm hiểu về các chủ đề giao tiếp, chuẩn bị sẵn những câu trả lời hay cho mình? Khi phải trực tiếp trò chuyện với người nước ngoài, bạn hoàn toàn có thể giao tiếp trôi chảy bởi bạn đã nói chuyện đó hàng chục lần. Người ta nói: ”Trăm hay không bằng tay quen”. Thói quen mới chính là chìa khóa cho bạn. Bạn nghĩ rằng tất cả mọi người nói tiếng Anh giỏi đều do họ thông minh, phản xạ giỏi ư? Chỉ có một số người như vậy. Còn lại là bởi họ đã hành động trước. Gieo hành động gặt thói quen, có thói quen trở thành tính cách. Chỉ đơn giản vậy thôi!

giải pháp chữa bệnh nói ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh

Giải pháp chữa bệnh nói ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh

4. Tự vượt qua sự mặc cảm của bản thân

Trước khi giao tiếp, bạn luôn nghĩ rằng: “Kiểu gì mình cũng lại quên từ cho xem! Mình lại ngập ngừng cho xem. Mình thật thất bại.” Tại sao bạn không nghĩ theo một chiều hướng khác? “Mình sẽ nói trôi chảy, mình đủ tự tin rồi, đây chỉ là cuộc đối thoại bình thường thôi!” Hãy nghĩ tích cực và tự tin vào bản thân mình. Đôi khi sự tự ti của bạn sẽ ngăn cản bạn rất nhiều. Nó khiến bạn lúng túng, ngại ngùng, và kết quả luôn chẳng bao giờ tốt đẹp.

5. Sử dụng những câu ngắn gọn, đơn giản

Để tránh ngập ngừng khi giao tiếp, hãy sử dụng những cấu trúc ngắn gọn, dễ hiểu. Đôi khi sự vòng vo tam quốc không cần thiết đã khiến bạn đi vào mê cung. Và quên luôn ý định lúc ban đầu. Đặc biệt trong tiếng Anh, sự cô đọng, súc tích cần thiết hơn bao giờ hết. Cùng một câu chuyện như nhau, người có thể diễn đạt nó đầy đủ chỉ với số câu từ ít hơn là người giỏi hơn. Bạn đừng nghĩ rằng cứ nói dài nói dai là tốt nhé! Ngắn gọn nhưng vẫn rõ ràng, chính xác thông tin mới là tốt nhất!

giải pháp chữa bệnh nói ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh 2

Giải pháp chữa bệnh nói ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh

6. Không ngừng trau dồi thêm từ vựng

Mặc dù chúng ta không nói nhiều tới từ vựng, nhưng bạn phải thừa nhận rằng giao tiếp yếu là do thiếu từ vựng. Thay vì cứ trốn tránh, tìm giải pháp khác, bạn phải đối mặt với sự thực. Vốn từ hạn chế gây khó khăn trong giao tiếp. Bạn khó có thể giải thích, trò chuyện những chủ đề chuyên sâu. Và bạn thường xuyên đối mặt với nỗi khổ bí từ. Bởi vậy, hãy củng cố cho mình một kho tàng từ ngữ vững chắc. Khoa học nghiên cứu, số luộng từ cần thiết để giao tiếp chỉ vỏn vẹn là 3000 từ mà thôi! Không cần quá cao siêu lắm phải không các bạn?

7. Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Tại sao bạn phải cố chấp dịch từ ý tưởng tiếng Việt sang tiếng Anh? Và lại ngập ngừng vì không biết dịch ra sao? Bạn đang làm một công việc cực kỳ khó đấy bạn biết không? Bạn đang ép bộ não của mình hoạt động như một nhà dịch thuật gia thông dịch. Tức là tốc độ thu nạp tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt và đáp lại bằng tiếng Anh gần như ngay lập tức.

Trong khi đó, bạn có thể thực hiện điều dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ dùng tiếng Anh mà thôi! Hãy nhận câu hỏi bằng tiếng Anh. Dù bạn không dịch sang tiếng Việt thì bạn vẫn hiểu cơ mà. Và trả lời bằng tiếng Anh theo những gì bạn nghĩ. Hãy bỏ hẳn tiếng mẹ đẻ của chúng ta ra khỏi cuộc đối thoại này. Lúc đó bạn sẽ thấy giao tiếp tiếng Anh đơn giản hơn rất nhiều!

Với những giải pháp này cùng sự cố gắng, kiên trì của bản thân, bạn chắc chắn sẽ không còn lo lắng gì khi giao tiếp tiếng Anh nữa đâu! Sự ngập ngừng cũng sẽ tan theo mây khói lúc nào không hay! Và bạn sẽ nhận ra mình giỏi hơn mình nghĩ rất nhiều! Cố lên nào các bạn!

>> Xem thêm: Tác hại vô cùng lớn của tật nói ngập ngừng khi giao tiếp tiếng Anh

>>> Xem thêm:

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post