Học lâu năm không nói được tiếng Anh – lỗi do đâu?

Học tiếng Anh lâu năm không nói được - lí do ở đâu

Học lâu năm không nói được tiếng Anh – lỗi do đâu?

Nhiều người thường than phiền về chuyện đã học tiếng Anh lâu rồi nhưng vẫn không thể nghe nói được. Chán nản, thất vọng, bạn đổ lỗi cho giáo viên, cho trung tâm hoặc trách móc bản thân. Hãy bình tĩnh nhìn lại và thử xem nguyên nhân thực sự nằm ở đâu nhé!

1. Môi trường học không phù hợp

Môi trường học vô cùng quan trọng đối với sự tiến bộ của bạn. Bạn nên học trong một môi trường có tiếng Anh chuẩn xác. Học với người bản ngữ là tốt nhất, nếu bạn học với giáo viên Việt Nam, hãy chắc chắn giáo viên của bạn phát âm đúng. Môi trường học sử dụng quá nhiều tiếng Việt cũng không tốt đâu nhé! Tai của bạn nên được tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên nếu muốn tạo ra phản xạ nhanh nhạy. Hãy xem xét lại mình đã học tiếng Anh trong môi trường phù hợp hay chưa.

Học tiếng Anh lâu năm không nói được - lí do ở đâu 1

Học tiếng Anh lâu năm không nói được – lí do ở đâu

2. Sai lộ trình cần học

Lộ trình học cũng vô cùng quan trọng. Có thể bạn đang học một cách ngẫu hứng, thích gì thì học mỗi thứ một ít. Sai hoàn toàn nhé! Nên sắp xếp sẵn một lộ trình phù hợp từ đầu đến cuối để tốt nhất cho sự tiến bộ của mình. Nếu là một người mất căn bản, bạn nên học bắt đầu từ nghe và phát âm. Nếu đã biết một chút ngữ pháp, từ vựng cơ bản, nhưng vẫn không nghe nói được. Hãy gạt ngữ pháp sang một bên để bắt đầu từ nghe nói trước nhé! Tránh để mình phân tâm giữa các lộ trình học. Ví dụ như: chưa thành thạo nghe nói đã muốn đầu tư vào ngữ pháp. Hãy xin lời khuyên từ những người đi trước để xây dựng lộ trình tốt nhất cho bạn!

3. Không hợp với giáo viên

Có lẽ bạn đang thắc mắc lắm đây nhỉ? Giáo viên nào mà chẳng được, lại còn cần hợp nữa sao? Đúng đấy, sự tương thích giữa giáo viên và học sinh là điều không thể thiếu. Mỗi giáo viên có một phong cách, một phương pháp khác nhau. Có người phát âm chuẩn nhưng ngữ pháp chưa chắc tốt. Có những người vốn ngữ pháp cực kỳ uyên thâm nhưng lại nghe nói kém. Vì thế, bạn nên chọn giáo viên phù hợp nhất với những khuyết điểm hiện tại của mình. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng nghe nói mà lại chọn một giáo viên người Việt giỏi ngữ pháp, chắc chắn bạn nên xem lại đấy!

Học tiếng Anh lâu năm không nói được - lí do ở đâu

Học tiếng Anh lâu năm không nói được – lí do ở đâu

4. Lười thực hành giao tiếp

Đây rồi! Tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Có bao giờ bạn cảm thấy mình rất lười nghe nói tiếng Anh không nhỉ? Không chịu giao tiếp là con đường ngắn nhất dẫn đến sự thất bại. Ngôn ngữ là một môn học thiên về thực hành. Những kiến thức bạn thu được không có tác dụng nếu như bạn không thể sử dụng nó. Bạn không tạo ra những cơ hội để nghe nói thì cũng không thể có sự tiến bộ trong nay mai được. Ai cũng biết điều này phải không nào?

5. Không sửa các lỗi sai phát âm

Có thể bạn đã mắc phải một số lỗi sai về phát âm trong quá trình học của mình. Tuy nhiên vì chủ quan, hoặc do thói quen, bạn vẫn không chịu sửa những sai lầm này. Đó là lí do tại sao bạn vẫn không thể nghe hiểu tiếng Anh chuẩn từ người nước ngoài. Từ đó, khả năng nói của bạn vẫn chẳng tiến bộ nổi. Trước tiên, bạn phải tìm ra xem mình đang mắc phải những lỗi gì, và sửa chữa chúng trước khi muốn học thêm những kiến thức mới.

Học tiếng Anh lâu năm không nói được - lí do ở đâu 2

Học tiếng Anh lâu năm không nói được – lí do ở đâu

6. Nghĩ về tiếng Việt quá nhiều

Do bạn bị “ám ảnh” bởi tiếng mẹ đẻ, không thể rời xa nên chưa lúc nào bạn hoàn toàn sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp. Bạn luôn bị ngập ngừng, ngắt quãng do phải suy nghĩ bằng tiếng Việt. Sau đó mới truyền tải những nội dung này sang tiếng Anh. Đó là lí do bạn nói tiếng Anh không tốt trong khi những người khác có thể nói trôi chảy. Có lẽ đây là khiếm khuyết khó sửa nhất nhưng bắt buộc phải học cách thay đổi các bạn nhé!

Nếu còn đang bối rối vì không thể tiến bộ trong việc nghe nói tiếng Anh, hãy thử nhìn lại xem mình có đang mắc phải những sai lầm trên không. Những lí do này khiến bạn học lâu năm nhưng tiến bộ không nhiều, thực sự mất thời gian và công sức. Hãy cân nhắc và thay đổi ngay khi có thể các bạn nhé!

>> Xem thêm:

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post