Lộ trình và phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Chăm chỉ giao tiếp với người nước ngoài

Lộ trình và phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc

Nhiều người học tiếng Anh giao tiếp mãi không được đơn giản vì họ bị ảnh hưởng bởi quá nhiều phương pháp và không đi theo một lộ trình nhất định. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta chỉ cần tối đa 1 năm để có thể thành thạo một ngôn ngữ với độ khó trung bình như tiếng Anh, tuy nhiên ở Việt Nam, kể cả những chuyên gia về tiếng Anh họ vẫn cần nhiều thời gian hơn như vậy. Do đó trong bài viết này Ecorp sẽ chia sẻ cho bạn đọc về một lộ trình và một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc đúng đắn, giúp bạn chỉ cần 6-8 tháng để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh nếu tuân thủ đúng các bước sau:

1. Nghe tiếng Anh thật nhiều – Tiếng Anh cho người mất gốc

Việc nghe tiếng Anh thường xuyên đem lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng rất nhiều: Để học được ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, những đứa trẻ người nước ngoài mất tới hơn một năm nghe cha mẹ chúng nói chuyện trong vô thức, chỉ một thời gian sau là chúng đã có thể nói chuyện bằng tiếng Anh hơn người Việt rất nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng thời gian đó bởi chúng ta đã có ý thức học tập, khác hẳn với những đứa trẻ mới sinh kia. Vậy việc cần làm là gì?

Không hiểu gì cũng nghe. Bạn có thể nghe tiếng Anh trên bất kì kênh Youtube nào, hoặc qua các bài hát, hoặc trên TV, phim ảnh, … Khi nghe, hãy cố gắng “nhại” theo những gì bạn nghe được, nếu phát âm chuẩn được thì càng tốt. Cùng với việc nghe như vậy, hãy dựa vào hình ảnh mà bạn nhìn thấy để đoán ra nội dung của bài nghe đó. Duy trì đều đặn như mỗi ngày 30-40 phút trong vòng 3 tháng đầu là bạn hoàn toàn có thể đi đến bước 2.Nghe tiếng Anh giúp nâng cao phản xạ

2. Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản – Tiếng Anh cho người mất gốc

Nói vậy không có nghĩa là bạn không còn làm bước thứ nhất nữa. Hãy tiếp tục duy trì thói quen nghe tiếng Anh như vậy, cùng với đó là bắt tay vào học ngữ pháp cơ bản. Ưu tiên học và phát âm từ vựng đầu tiên, tiếp đến là cấu trúc 4 thời cơ bản: Hiện tại, quá khứ, tương lai và Hiện tại hoàn thành.

Về từ vựng, hãy học nghĩa của chúng bằng flash cards. Hãy học bất kì từ nào bạn nhìn thấy, đừng học theo chủ đề vừa tốn thời gian vừa không hiệu quả. Bạn có thể học phát âm các từ đó thông qua Google Translate, giọng phát âm trong đó khá chuẩn. Với số lượng từ vựng mà mình học được, hãy tự mình kiểm tra xem những bài nghe bạn đã nghe có đúng nội dung như bạn đã đoán không. Nếu gặp những từ vựng mình không biệt, đừng vội tra từ điển mà hãy đoán nó. Kĩ năng đoán vô cùng quan trọng, bởi bạn sẽ không bao giờ biết hết tất cả từ vựng dù bạn có chăm đến mấy!Học ngữ pháp tiếng Anh

Về 4 thời cơ bản, hãy nắm thật vững cấu trúc cho từng ngôi ở các dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn. Đừng ôn quá nhiều vào mục đích sử dụng hay dấu hiệu nhận biết, vì trong giao tiếp những thứ đó không quá quan trọng. Không có lối tắt cho việc này. Điều duy nhất bạn có thể làm để thành thạo chúng là làm bài tập thật nhiều mà thôi. Tiếp tục vận dụng những gì mình học được để nhận biết những bài nghe kia đang sử dụng thời gì, cấu trúc như như thế nào,… Chỉ sau 1-2 tháng học từ vựng và ngữ pháp căn bản, bạn hoàn toàn có thể đi đến bước số 3 – bước cuối cùng.

3. Bắt tay vào giao tiếp với người nước ngoài – Tiếng Anh cho người mất gốc

Chúng ta học tiếng Anh để giao tiếp mà, vậy không có lý do gì để chần chừ bước cuối cùng này cả. Mới đầu chưa tự tin vào ngữ pháp của mình, bạn có thể kết bạn với những người bạn nước ngoài trên facebook để chat với họ. Liên tục sử dụng từ điển nhé, bởi vốn từ của bạn chỉ sau 2 tháng chưa đủ để giao tiếp thông thường đâu. Sau một thời gian “vào guồng” và có phản xạ về ngữ pháp, hãy tìm cho mình một nơi có người nước ngoài để giao tiếp. Bạn bắt buộc phải nói chuyện với người nước ngoài, tuyệt đối không được luyện giao tiếp với người Việt bởi như thế sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát âm của bạn. Nếu bạn ngại, trước khi nói chuyện với họ hãy phím trước một câu như sau: “My English is not really good so…” (Tiếng Anh của tôi không được tốt cho lắm nên…”) Như vậy họ sẽ hiểu hơn và bạn cũng cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với họ hơn.Chăm chỉ giao tiếp với người nước ngoài

Đây cũng là thời điểm mà khả năng tiếng Anh của bạn lên nhanh nhất. Hãy tận dụng khoảng thời gian này một cách thông minh, bởi chỉ cần khoảng 2 tháng liên tục như vậy, bạn đã có thể giao tiếp với người nước ngoài rồi. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm:

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post