Mách bạn cách chọn nhạc và học tiếng Anh từ âm nhạc tốt nhất

Mách bạn cách chọn nhạc và học tiếng Anh từ âm nhạc tốt nhất

Mách bạn cách chọn nhạc và học tiếng Anh từ âm nhạc tốt nhất

Chúng ta đã biết âm nhạc có rất nhiều tác dụng đối với việc học tiếng Anh. Nhưng đôi khi không phải cứ chọn bừa một bài hát và nghe là bạn sẽ có kết quả tốt đâu nhé! ECorp English sẽ mách nhỏ bạn cách để chọn nhạc sao cho hiệu quả nhất nhé!

I, Chọn nhạc như thế nào?

1. Chọn những bài hát bạn yêu thích

Những thể loại nhạc bạn yêu thích sẽ giúp bạn tăng hứng thú khi nghe hơn. Nếu có những bài hát tiếng Anh mà bạn từng yêu thích từ trước, hãy giữ thói quen nghe chúng thường xuyên. Dù bạn đã nhớ từng câu từng chữ và hiểu hoàn toàn bài hát, mỗi lần nghe lại bạn sẽ thấy cảm xúc vẫn y hệt như lần đầu. Và sức truyền cảm của những bài hát này thì cực kỳ mạnh mẽ nữa đấy!

2. Chọn những bài hát kinh điển

Nếu bạn là người không quen nghe nhạc Âu – Mỹ, hãy bắt đầu từ những tác phẩm kinh điển. Ví dụ như ”My heart will go on”, ”I will always love you”, ”My love”, ”You raise me up”… Đây là những bài hát phù hợp với mọi lứa tuổi, lời ca có chiều sâu và ý nghĩa, giai điệu cũng vô cùng đi vào lòng người. Những bài hát đang thịnh hành cũng là một lĩnh vực nên thử. Bởi bạn sẽ được nghe chúng ở khắp mọi nơi theo trào lưu của quần chúng.

nghe nhạc tiếng Anh và hiệu quả không ngờ

 

Mách bạn cách chọn nhạc và học tiếng Anh từ âm nhạc tốt nhất

3. Chọn bài hát có ngôn ngữ phù hợp, phát âm rõ ràng

Do đặc thù của âm nhạc, đôi khi ca sỹ, nghệ sỹ thường phải luyến láy, phát âm theo kiểu ngầu, dị một chút. Vì thế, hãy chọn những bài hát phát âm rõ ràng, có ngôn ngữ thích hợp. Không có quá nhiều từ lóng, từ địa phương nhé!

4. Chọn bài hát từ nhạc Pop, nhạc đồng quê

Hãy bắt đầu nghe từ những bài hát nhạc Pop, nhạc đồng quê bởi thể loại này thường có ca từ trong sáng, phát âm đúng và rõ ràng hơn. Các từ ngữ sử dụng cũng bình dân. Nhịp điệu không quá nhanh. Nếu nhạc đồng quê và nhạc Pop vẫn còn quá khó nuốt với bạn. Đừng ngại ngùng thử các bài nhạc của Disney! Các bài nhạc của Disney được sáng tác để phù hợp cho mọi lứa tuổi. Từ đứa trẻ lên 5 đến ông bà già 80 đều có thể dễ dàng thưởng thức.

II, Cách để học tiếng Anh từ âm nhạc tốt nhất

1. Cảm nhận âm nhạc

Cách để đưa âm nhạc vào tâm trí dễ dàng nhất chính là cảm nhận nó bằng cả trái tim. Bạn hãy mở nhạc, nhắm mắt và hòa tâm hồn theo bài hát. Ban đầu, hãy cảm nhận giai điệu của bài hát trước, thử tưởng tượng xem bạn hình dung ra điều gì. Không chỉ các vùng xử lý ngôn ngữ, giai điệu của bạn liên kết mạnh mẽ với bài hát, mà còn cả những cảm xúc mãnh liệt được khơi dậy trong quá trình cảm nhận âm nhạc, luyện nghe và học tiếng Anh.

Mách bạn cách chọn nhạc và học tiếng Anh từ âm nhạc tốt nhất

Mách bạn cách chọn nhạc và học tiếng Anh từ âm nhạc tốt nhất

2. Hiểu câu chuyện đằng sau

Bạn chỉ có thể ghi nhớ giai điệu nào đó nếu bạn hiểu ý nghĩa của bài hát. Bài hát càng có chiều sâu càng khiến chúng ta ám ảnh. Ví dụ như bài hát ”My heart will go on”, với nội dung là tình yêu và hi vọng sống của 2 nhân vật chính khi chiếc tàu Titanic chìm xuống đáy đại dương. Chắc hẳn khi bạn từng xem qua phim và hiểu ý nghĩa của bài hát, bạn sẽ cảm nhận được nó dễ dàng hơn. Ban đầu, bạn hãy cố gắng tìm ra ý chính, câu chủ đề, suy đoán nội dung của bài hát. Sau đó, hãy đọc lyrics và tra từ điển (nếu cần) để hiểu bài hát nói về điều gì. Nghe lại lần nữa! Giờ thì bạn thấy khác hẳn rồi chứ?

3. Hát nhẩm theo

Khi nghe một bài hát nào đó trong thời gian nhất định, bạn đột nhiên sẽ có ý định hát theo giai điệu của bài hát. Cứ thoải mái hát nhẩm theo những gì bạn nghe được. Có thể bạn còn cải thiện được cả khả năng phát âm và diễn đạt của mình nữa đấy!

4. Học từ vựng từ bài hát

Thử nghĩ xem nếu từ vựng tiếng Anh tự động cùng giai điệu đi vào trong đầu, học nhanh mà nhớ thì cực lâu. Nghe có vẻ nhưng đang nằm mơ nằm mộng, làm gì có chuyện dễ ăn như vậy đúng không? Chúng ta đều biết bộ não có khả năng ghi nhớ thần kì khi thông tin cần ghi nhớ được kết hợp cùng với giai điệu. Đây chính là nguyên do khiến cho việc học từ vựng kèm khi nghe nhạc đạt hiệu quả cao không ngờ với thời gian cực nhanh.

5. Chép lại lời

Nghe bài hát rồi, giờ thì hãy thử chép lại lời bài hát xem sao. Chắc chắn bạn sẽ viết được nhiều hơn bạn tưởng đấy! Ban đầu, bạn có thể sử dụng những video có sub tiếng Việt để trợ giúp. Nghĩa là kết hợp nghe, nhìn sub tiếng Việt để viết lại lời tiếng Anh. Sau đó, khi đã quen dần, hãy bỏ qua sub và thử viết lại nhé!

Chúc các bạn ứng dụng tốt những lời khuyên này cho việc học nghe tiếng Anh của mình nhé!

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post