Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay 7 điều này

muốn học tiếng Anh hiệu quả - người Việt cần dừng ngay

Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay 7 điều này

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi người Việt học tiếng Anh. Chúng ta luôn mắc phải những sai lầm trong quá trình học tập, đôi khi tự tạo ra trở ngại khiến lộ trình học tiếng Anh càng dài, càng khó khăn hơn. Muốn học tiếng Anh hiệu quả, người Việt cần dừng ngay 7 điều sau đây mới hi vọng thành công như ý muốn!

1. Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay tâm lý sợ mắc lỗi

Hầu hết chúng ta khi học tiếng Anh đều mang tâm lý sợ sai, sợ mắc lỗi mỗi khi phát âm hay giao tiếp với người khác. Một phần vì vốn tiếng Anh của chúng ta còn hạn chế, một phần vì sợ nói sai sẽ khiến mình bị “quê”. Chính nguyên nhân này cản trở người Việt nói tiếng Anh, và vì không dám cất tiếng nên phát âm sai lại càng thêm sai, và cơ hội giao tiếp tiếng Anh cũng ngày càng thu hẹp dần.

2. Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay những suy nghĩ tiêu cực

Trước khi phải nói tiếng Anh, người Việt luôn có những suy nghĩ kiểu như: “Ôi tôi sẽ không thể nói được đâu”, “Tôi chẳng biết gì về tiếng Anh cả, thật đáng xấu hổ” Những suy nghĩ tiêu cực này xuất hiện càng nhiều sẽ càng gây khó khăn trong việc học tiếng Anh hiệu quả. Làm sao bạn có thể thành công khi chính bản thân bạn còn không tin vào mình? Bạn thừa biết rằng chúng ta không hề ngu ngốc, cũng không lười biếng, và dĩ nhiên cũng không phải mù tiếng Anh. Thế nhưng, chính những suy nghĩ này đã khiến bạn chùn bước, không dám thể hiện khả năng của mình rồi dần dần không dám động đến tiếng Anh nữa.

muốn học tiếng Anh hiệu quả - người Việt cần dừng ngay

Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay 7 điều này

3. Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay dịch tiếng Anh

Rất nhiều người học tiếng Anh bị lệ thuộc vào việc dịch. Họ dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và dịch ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Mỗi khi phải nói bất cứ điều gì, học sẽ làm theo quy trình dịch câu hỏi của người bản ngữ sang tiếng Việt, rồi dịch câu trả lời của mình sang tiếng Anh. Điều này vừa mất nhiều thời gian để suy nghĩ, vừa vô tình tạo áp lực và khiến chúng ta ậm ừ khá nhiều khi giao tiếp vì còn phải tìm từ ngữ cho phù hợp. Bạn cần phải dừng ngay việc dịch này lại, và tập suy nghĩ bằng tiếng Anh đi. Khi giao tiếp tiếng Anh, bạn chỉ cần hiểu câu hỏi tiếng Anh, và trả lời bằng tiếng Anh. Đừng mang tiếng mẹ đẻ vào đây nữa nhé!

4. Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay phát âm theo ý mình

Một điều kì lạ nhưng vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở Việt Nam khi học tiếng Anh chính là phát âm tùy tiện. Chúng ta không biết rõ cách phát âm từ vựng, nhưng đã tự ý đọc theo mình nghĩ dù cách nghĩ đó hoàn toàn sai. Thay vì tra từ điển cách phát âm chính xác của từ, người Việt thường tự phát âm mà không kiểm chứng, vô tình hình thành thói quen và kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau. Đây là sai lầm nên dừng lại ngay, nếu không chúng ta mãi mãi cũng không thể học tiếng Anh hiệu quả.

5. Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay những phương pháp học lỗi thời

Có một giai đoạn ở Việt Nam, chúng ta học tiếng Anh theo hình thức: học thuộc cấu trúc câu, mỗi từ vựng chép 5 dòng. Dù hiểu rằng đó là cách để ghi nhớ từ vựng, tuy nhiên đôi khi hiệu quả mang lại không cao. Chúng ta có thể chép 5 dòng, thậm chí 10 dòng cho đầy đủ bài tập, nhưng kiến thức đọng lại trong đầu chẳng có gì. Người Việt cần dừng ngay cách học này lại và tìm kiếm những phương pháp khác hiệu quả hơn như học nghe nói trước, học bằng phương pháp não bộ của Singapore, học bằng trải nghiệm thực tế,…Những cách học xưa cũ mang tính chất bắt buộc phải thuộc lòng như vậy chưa bao giờ là phù hợp nếu muốn học tiếng Anh hiệu quả.

muốn học tiếng Anh hiệu quả - người Việt cần dừng ngay

Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay 7 điều này

6. Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay học lệch giữa các kĩ năng

Học lệch giữa các kĩ năng chính là chú trọng vào 1 kĩ năng này nhưng lại bỏ bê kĩ năng khác. Ví dụ như chúng ta chỉ quan tâm học ngữ pháp, thuộc lòng các cấu trúc câu, nhưng lại chẳng thể nghe nói được dù chỉ một từ. Hay khi chúng ta quá chú trọng vào nghe nói, chỉ cần có thể giao tiếp được mà không màng đến ngữ pháp, tiếng Anh của chúng ta trở thành thứ tiếng Anh “bồi” vì lộn xộn, lủng củng, không có trật tự câu cú. Nghe nói được như vậy cũng chưa hẳn là thành công đâu nhé! Các kĩ năng trong tiếng Anh đều quan trọng như nhau, và làm thế nào để cân bằng được chúng mới giúp bạn cải thiện được ngôn ngữ của mình.

7. Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay ý định học chỉ để thi, không phải để dùng

Phần lớn người Việt chúng ta hiện nay đang học tiếng Anh, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên, học tiếng Anh chỉ vì một tấm bằng, vì một kì thi. Chúng ta học tiếng Anh vì kì thi đó cần thiết phải vượt qua, nhưng sau khi đã hoàn thành, chúng ta cũng bỏ bẵng luôn những gì đã học. Tiếng Anh học để thi mãi mãi không thể được như tiếng Anh học để dùng. Vì chúng ta học tiếng Anh có mục đích, nên cũng không cần luyện tập hàng ngày, không cần giao tiếp nhiều, và đương nhiên cũng không có hiệu quả tốt được.

muốn học tiếng Anh hiệu quả - người Việt cần dừng ngay

Muốn học tiếng Anh hiệu quả – người Việt cần dừng ngay 7 điều này

Những sai lầm trên đây là những căn bệnh kinh niên đã tồn tại quá lâu trong suy nghĩ của người Việt Nam. Để chữa khỏi những căn bệnh này, chúng ta cần một định hướng mới trong phương pháp học, khiến việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Học tiếng Anh bằng phương pháp não bộ BSM – một phương pháp đến từ Singapore được tổ chức giáo dục quốc tế ECORP ENGLISH đưa vào Việt Nam đã áp dụng thành công cho hàng trăm học viên tại đây. Phương pháp này nghiên cứu cấu tạo và đặc điểm bộ não của bạn, từ đó rút ra những cách học giúp tăng khả năng ghi nhớ và sự hứng thú cho học viên. Đây là một phương pháp có tính khoa học cao, được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. ECORP ENGLISH sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng tiếng Anh bất ngờ bằng phương pháp não bộ tuyệt diệu này.

>>> Xem thêm: Phương pháp não bộ tiết kiệm 25 -30% sức lực, Top 5 trung tâm chất lượng cho sinh viên, top 10 trung tâm tiếng Anh nổi tiếng tạo Hà Nội

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post