Nên học tiếng Anh với giáo viên người Việt hay người bản ngữ?

học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

Nên học tiếng Anh với giáo viên người Việt hay người bản ngữ?

Gần đây, một cơn bão mạng xã hội đã diễn ra và chưa hề ngừng độ ”hot” của nó. Clip của thầy Dan Hauer – một giáo viên người bản ngữ chỉ ra lỗi sai trong cách phát âm của người Việt. Vì dư âm của clip này mà hiện nay cộng đồng học sinh Việt Nam đang hoang mang cực độ, không biết nên lựa chọn giáo viên như thế nào. Nhiều bạn đang học tiếng Anh với các giáo viên Việt của mình cũng tỏ ra nghi ngờ về sự chính xác của chính thầy cô giáo mình.

Đứng trước tình trạng này, câu hỏi đặt ra cho chúng ta là: Nên học tiếng Anh với giáo viên người Việt hay người bản ngữ? Liệu học với người Việt có thực sự sai lầm không?

1. Nên học những gì với người bản ngữ?

Học phát âm

Chúng ta đều biết rằng cách phát âm chuẩn xác nhất của một ngôn ngữ phải đến từ người sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ. Ví dụ như muốn học tiếng Việt chuẩn, nên học từ người Hà Nội. Bởi chỉ riêng tiếng Việt thôi đã có 3 – 4 kiểu “accent” khác nhau như vậy. Thì tiếng Anh cũng có là điều tất nhiên. Vì vậy ai nói đúng hay sai, chuẩn hay không không phải lỗi của họ. Người bản ngữ có American English, Britain English thì người Việt cũng có Vietnamese English. Do cấu tạo thanh quản, hình thể của chúng ta không giống người phương Tây. Bạn không thể yêu cầu các thầy cô giáo người Việt phải nói chuẩn như Tây được. Bởi vậy nếu bạn muốn phát âm chuẩn xác giống hệt người bản ngữ, bạn nên học với các giáo viên người nước ngoài.

học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

Học tiếng Anh với giáo viên người bản ngữ hay người Việt

Học nghe nói, giao tiếp

Tương tự như việc học phát âm, người bản ngữ cũng có hệ thống giao tiếp chuẩn xác nhất để chúng ta học tập. Bởi họ trực tiếp sống trong môi trường giao tiếp tiếng Anh, những điều này đối với họ là thói quen, là hơi thở. Khi giao tiếp với họ, chúng ta không chỉ đơn giản là học. Mà còn biết thêm nhiều kiến thức xã hội khác. Người Việt dù có đọc nhiều sách đến đâu cũng chỉ là lý thuyết, không có sự trải nghiệm thực tế như người nước ngoài. Đó là lí do bạn nên lựa chọn các giáo viên phương Tây để học tiếng Anh giao tiếp nhé!

2. Học tiếng Anh với giáo viên người Việt thì sao?

Học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh cần sự chăm chỉ, ghi nhớ và luyện tập đều đặn. Bạn cần một người luôn kèm cặp sát sao và cùng mình dành thời gian xử lý các bài tập. Một điều đặc biệt là các giáo viên người Việt thường nghiên cứu về ngữ pháp tiếng Anh rất kỹ. Đôi lúc vốn ngữ pháp của họ còn chính xác hơn cả bản thân người nước ngoài. Do những người bản ngữ thông thường chỉ giao tiếp trong đời sống, họ không mấy quan tâm tới ngữ pháp. Đó là lí do bạn có thể chọn mặt gửi vàng các giáo viên người Việt để luyện tập ngữ pháp cho mình.

học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ 2

Học tiếng Anh với giáo viên người bản ngữ hay người Việt

Học theo lộ trình chứng chỉ

Nếu muốn ôn luyện các chứng chỉ quốc tế như TOEIC, IELTS, TOEFL,… bạn nên chọn một giáo viên người Việt. Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao không học với giáo viên bản ngữ? Thực tế cho thấy các giáo viên người Việt biết cách luyện thi tốt hơn người nước ngoài. Do hệ thống giáo dục có sự khác nhau giữa 2 nền văn hóa, các giáo viên người Việt sẽ hiểu rõ cách để đạt điểm cao trong các kì thi. Không những thế, họ sẽ hiểu và đồng cảm với những lỗi sai thông thường mà chúng ta mắc phải, định hướng chúng ta cách giải quyết tốt nhất.

Học tiếng Anh tại ECorp English, bạn sẽ có cơ hội được phát âm, giao tiếp hàng ngày với đội ngũ giáo viên nước ngoài không những giỏi về chuyên môn mà cũng cực kì dễ thương nữa đó!

Đọc thêm: Đội ngũ giảng viên tại ECorp English

Kết lại, học tiếng Anh với người Việt hay người Tây không phải là phần quan trọng nhất. Điều quan trọng là bản thân các bạn. Nếu chúng ta có quyết tâm, chúng ta sẽ tự tìm ra cách học hiệu quả nhất cho mình. Đừng dựa dẫm và tin tưởng hoàn toàn vào các thầy cô giáo. Ai cũng có sai lầm. Họ cũng chỉ là những người đã học trước chúng ta mà thôi! Hãy tin tưởng vào bản thân mình! Chúc các bạn thành công!

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post