Nên tự học tiếng Anh như thế nào thì hiệu quả?

Phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà 3

Nên tự học tiếng Anh như thế nào thì hiệu quả?

Làm việc tại Ecorp khá lâu, lắng nghe những tâm tư, băn khoăn của các bạn sinh viên, chúng tôi thấy các bạn đều là những con người mới bắt đầu học tiếng Anh, dường như không có định hướng gì rõ ràng cho việc học ngoại ngữ của bản thân và không biết mình sẽ làm gì với đống kiến thức mình đã học. Tất cả đều chung một gốc rễ: Các bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh nhưng không nhận ra được quá trình học tiếng Anh giao tiếp phức tạp như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ chon bạn đọc phương pháp giúp bạn có thể tự học tiếng Anh giao tiếp và lộ trình đúng đắn nếu như bạn là một người mất gốc.

1. Tiên học nghe, hậu học nói – Tự học tiếng Anh giao tiếp

Để có thể tự học tiếng Anh giao tiếp, đầu tiên bạn phải tập lắng nghe trước. Đó cũng có thể coi là phương pháp học của những đứa trẻ người nước ngoài. Chúng thường mất từ 2 -3 năm để lắng nghe cha mẹ chúng nói chuyện, những người xung quanh cười đùa với chúng, tuy không hiểu gì, nhưng chúng vẫn cố gắng để lắng nghe. Và rồi dần dần, chúng sẽ tự học hỏi cách phát âm giống với bố mẹ chúng hơn dù chưa biết đúng hay sai. Vì vây, là những người mất gốc, chúng ta cũng phải học theo cách như vậy. Khi bạn nghe đủ nhiều, trong não bộ của bạn dần hình thành những phản xạ về giao tiếp mà bạn không hề hay biết. Ngoài ra, trong tiềm thức của não bộ của chúng ta có chức năng “học tự động”. Khi bạn nghe bất cứ một thứ gì như bài hát, câu nói,… bạn ghi nhớ chúng sẵn trong bộ não của mình. Tất cả những gì bạn cần chỉ là lôi chúng ra khỏi đầu mình mà thôi, và để làm được điều này, hãy nghe thật nhiều. Bạn có thể nghe qua những bài hát, hoặc các kênh thông tin trên tivi,… Không hiểu gì cũng nghe, hãy nghe thật nhiều.

2. Học ngữ pháp – Tự học tiếng Anh giao tiếp

Học ngữ pháp là bước số 2 trên con đường tự học tiếng Anh giao tiếp. Hãy học theo một lộ trình tỉnh táo và quy tắc. Ngữ pháp tiếng Anh vô cùng bao la rộng lớn, học bừa sẽ không bao giờ biết đâu là bờ. Một lời khuyên dành cho bạn đọc là hãy học theo một thứ tự như sau: Học các thì đầu tiên, sau đó là các cấu trúc từ vựng, cuối cùng phần khó nhất là những cấu trúc câu. Về việc học ngữ pháp, bạn đọc hãy tham khảo bài viết Phương pháp tự học ngữ pháp tiếng Anh. Một điều bạn đọc cần phải lưu ý khi tự học ngữ pháp là tuyệt đối không được học ngữ pháp qua tiếng Anh giao tiếp. Bởi không chỉ bạn, người nước ngoài nhiều khi cũng mắc sai lầm về ngữ pháp trong giao tiếp. Khi nói chuyện, việc họ sai ngữ pháp là chuyện bình thường. Đây cũng là một điều mà bạn đọc nên lưu ý khi bạn thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh: Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp, hãy để ý đến phát âm nhiều hơn. Để nắm vững ngữ pháp, làm bài tập thật nhiều là điều thiết yếu. Khi bạn làm bài tập, hãy thầm lẩm nhẩm phát âm những từ vựng tiếng Anh trong đó. Không lẩm nhẩm cả câu vì có thể bạn đang làm sai, và nếu lẩm nhẩm cả câu sai như vậy rất dễ tạo cho bạn những phản xạ sai lệch về tiếng Anh.Phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà 2

3. Bắt tay vào giao tiếp – Tự học ngữ pháp tiếng Anh

Rồi, chúng ta đã nghe đủ nhiều, học ngữ pháp đủ lâu, giờ là lúc thực hành tất cả những gì mình học được. Hãy tìm cho mình một môi trường (bắt buộc phải có người nước ngoài) để rèn luyện giao tiếp. Sở dĩ môi trường đó phải có người nước ngoài (ít nhất một người) vì chúng ta học tiếng Anh với mục đích là giao tiếp với người nước ngoài, không phải là chém tiếng Anh với người Việt. Ngoài ra, kể cả những người đi nước ngoài đã lâu hay giáo viên dạy tiếng Anh, người Việt vẫn phát âm sai tiếng Anh như bình thường. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến bạn. Lúc đầu có thể bạn sẽ không hiểu gì, đừng sợ. Não bộ của bạn đang học hộ bạn rồi. Mới đầu, hãy nói chuyện với họ chỉ với một chủ đề duy nhất mà thôi, đừng để lạc sang vấn đề khác bởi vì bạn sẽ không đủ vốn kiến thức để nói chuyện đâu. Ngoài ra, hãy học với nhiều chất giọng khác nhau để kích tiềm thức của bạn. Nếu bạn nghe cùng một từ nhưng với hai chất giọng Anh – Ấn, Anh – Ý,  không bao giờ bạn có thể quên được từ đó. Ở tổ chức giáo dục Ecorp, chúng tôi mời về không chỉ có giáo viên người Anh chính gốc, mà còn có cả những chuyên gia gốc Ấn, Pháp, Ý,… nhờ đó mà hiệu suất phản xạ từ vựng của học viên tăng lên 25%. Nếu bạn không có điều kiện, danh sách 5 trang web tự học tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn.Phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà 3

Trên đây là một lộ trình hoàn chỉnh dành cho những người mất gốc trên con đường tự học tiếng Anh giao tiếp. Lộ trình này được áp dụng tại Ecorp và đem lại những thành công nhất định đối với những bạn sinh viên mất gốc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tìm ra cho mình một phương pháp phù hợp để chinh phục thứ ngôn ngữ toàn cầu này.

>> Xem thêm:

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post