Âm nhạc hỗ trợ học tiếng Anh hiệu quả như thế nào?

Âm nhạc hỗ trợ học tiếng Anh hiệu quả như thế nào?

Học tiếng Anh bằng âm nhạc đã trở thành một phương pháp quen thuộc không chỉ bởi sự hữu ích mà còn bởi tính thông dụng của nó. Dường như từ khi sinh ra, tất cả chúng ta đã có sự gắn bó và niềm yêu thích với âm nhạc. Chính vì vậy, sử dụng âm nhạc để học tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn những hiệu quả bất ngờ đấy! Muốn khám âm nhạc hỗ trợ học tiếng Anh hãy đọc bài viết dưới đây và cùng ngẫm nghĩ nhé!

1. Âm nhạc là người bạn gần gũi với con người

Các bạn trẻ hay biện hộ cho việc học kém tiếng Anh của mình vì không có thời gian đầu tư cho việc học, hay không đủ khả năng tài chính chi trả cho chúng. Vậy thì âm nhạc sẽ giải quyết tất cả. Thay vì những tư liệu học hành nghe nói đắt đỏ ngoài thị trường, bạn có thể tìm thấy âm nhạc ở bất cứ đâu. Bạn chỉ cần search trên mạng Internet là có hàng trăm ngàn bài hát tiếng Anh đủ thể loại mà không cần phải đi xa, tốn chi phí cho việc học tiếng Anh của mình. Và đương nhiên bỏ ra 5 – 10 phút để nghe nhạc một ngày chẳng có gì là lãng phí thời gian cả!

Âm nhạc hỗ trợ học tiếng anh như thế nào
Âm nhạc hỗ trợ học tiếng anh như thế nào

2. Âm nhạc kích thích não bộ bởi giai điệu

Sự khác biệt giữa âm nhạc và những bài nghe khô khan chính là giai điệu (melody) mà những bản nhạc mang lại. Khi nghe một bài hát tiếng Anh, điều bạn chú ý đến đầu tiên không phải là từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh mà chính là giai điệu của bài hát. Một bài hát có giai điệu hay, dễ đi vào lòng người sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên, và chính bạn sẽ hát lại lời của bài hát trong vô thức. Điều này rất tốt cho kĩ năng nghe cũng như phát âm của bạn.

Âm nhạc hỗ trợ học tiếng anh như thế nào
Âm nhạc hỗ trợ học tiếng anh như thế nào

3. Âm nhạc sử dụng ngôn từ và lời nói thông dụng

Sau khi nghe giai điệu cũng như cách phát âm của ca sĩ, bạn hoàn toàn có thể tìm lời của bài hát. Phần lớn các bài hát đều sử dụng từ ngữ và cấu trúc câu thông dụng, vì nó được sáng tác cho đối tượng thính giả là người bản ngữ, cho nên các bài hát bao gồm nhiều cụm từ và ngôn ngữ giao tiếp được cập nhật thường xuyên. Điều bất ngờ là bạn có thể học được một lượng từ vựng lớn qua một bài hát. Trước một bản nhạc mà mình yêu thích, hầu như chúng ta sẽ cố gắng hiểu nội dung để cảm nhận được trọn vẹn hơn, và tìm hiểu nghĩa của những từ mới. Việc học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn, không còn gò bó, áp lực như những bài tập của chúng ta hàng ngày.

Âm nhạc hỗ trợ học tiếng anh như thế nào
Âm nhạc hỗ trợ học tiếng anh như thế nào

4. Âm nhạc giúp chúng ta nhớ mãi không quên

Một tác dụng nữa của những bản nhạc là chúng đặc biệt có sức ám ảnh. Bởi mục đích của nhà soạn nhạc muốn âm nhạc của mình đi vào lòng công chúng, do đó những bài hát luôn khiến chúng ta nhớ rất lâu. Những ca từ được lặp đi lặp lại nhiều lần, cùng với đó là các cấu trúc câu, từ vựng cũng được nhắc lại nhiều lần khiến não bộ của chúng ta tự động ghi nhớ. Đôi khi bạn chán ngấy một đoạn video luyện listening skill, nhưng lại có thể nghe đi nghe lại một bài hát chục lần chỉ vì bạn thích nó. Vậy thì học tiếng Anh bằng âm nhạc quả là một công đôi việc, vừa ít chi phí lại có hiệu quả cao đúng không nào?

5. Âm nhạc giúp cải thiện kĩ năng nghe nói

Một sự thật không thể chối cãi là các bài hát tiếng Anh thường có sự nối âm, âm đuôi, ngữ điệu lên xuống một cách hoàn hảo và tự nhiên nhất. Bạn hoàn toàn có thể học theo cách phát âm cũng như ngữ điệu của ca sĩ bằng cách bắt chước. Thật kì diệu là học nghe nói tiếng Anh bằng cách bắt chước người khác lại là cách học nhanh chóng và hiệu quả nhất. Không những thế, hát theo bài hát mà mình yêu thích thì quả là tuyệt quá đi chứ!

Âm nhạc hỗ trợ học tiếng anh như thế nào
Âm nhạc hỗ trợ học tiếng anh như thế nào

6. Âm nhạc tạo ra cảm xúc

Không biết vì lí do gì mà âm nhạc và con người lại có mối liên hệ cảm xúc sâu sắc. Bạn có thể buồn đến phát khóc chỉ vì một bài hát hợp tâm trạng, hay vui vẻ cả ngày khi nghe được một giai điệu rộn ràng. Chính vì lẽ đó mà âm nhạc đã tồn tại trong xã hội loài người hàng nghìn năm qua, chưa điều gì đủ nội lực để thay thế vai trò của nó. Đối với việc học tiếng Anh cũng vậy, cảm xúc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn sẽ luôn thích học những thứ gì bạn có niềm đam mê hơn là học một cách máy móc. Và nếu bạn là người không đam mê với tiếng Anh, nhưng lại rất yêu thích âm nhạc, thì đây chính là phương thức học phù hợp nhất cho bạn.

Học tiếng Anh bằng âm nhạc chưa bao giờ lỗi thời, và luôn đảm bảo hiệu quả nhất định cho những ai không có thời gian hay không muốn bỏ ra chi phí cho việc học. Chúng ta ai cũng thích nghe nhạc cả, vậy thì còn gì thú vị hơn khi được học cùng với điều mình thích phải không các bạn? Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm các phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh, học phát âm tiếng Anh, học từ vựng tiếng Anh

 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post