fbpx

Những lý do chính khiến sinh viên Việt Nam “sợ” học tiếng Anh

những lý do chính vì sao sinh viên Việt nam sợ tiếng Anh 2

Những lý do chính khiến sinh viên Việt Nam “sợ” học tiếng Anh

Tiếng Anh càng ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Hầu hết các công ty, nhà tuyển dụng đều yêu cầu một trình độ tiếng Anh nhất định. Điều này khiến sinh viên Việt Nam lo lắng, sợ hãi khi ngày ra trường gần kề mà khả năng tiếng Anh còn quá sơ sài, nhiều khuyết điểm. Những nguyên nhân chính khiến sinh viên Việt “sợ tiếng Anh” là gì?

1. Không làm quen với tiếng Anh từ sớm

Một thực tế cho thấy nhiều sinh viên Việt Nam không sinh ra và lớn lên tại các trung tâm hay các thành phố lớn. Rất nhiều sinh viên là người tỉnh lẻ, dù họ vô cùng thông minh, giỏi giang về chuyên môn nhưng không có điều kiện tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Đây chính là một thiệt thòi khá lớn cho các bạn sinh viên. Không có môi trường phù hợp, không được làm quen với tiếng Anh. Nhiều bạn sinh viên cảm thấy vô cùng bối rối, bỡ ngỡ khi phải học ngôn ngữ mới này.

những lý do chính vì sao sinh viên Việt nam sợ tiếng Anh 2

Những lý do chính vì sao sinh viên Việt Nam sợ tiếng Anh

2. Không nghe ra âm tiếng Anh

Do phát âm không đúng nên phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam gặp khó khăn khi nghe tiếng Anh. Cách phát âm thuần Việt “cóp nhặt” được trong suốt những năm phổ thông đã khiến chúng ta không thể hình dung ra phải nói như thế nào cho chuẩn. Những âm cuối, âm gió, nối âm trong tiếng Anh gần như đều được người Việt bỏ qua. Thậm chí cả ngữ điệu, ngắt nghỉ cũng không hề được chú trọng. Bởi vậy khi được nghe nguồn phát âm chuẩn xác từ người bản ngữ, hầu hết sinh viên Việt đều hoang mang bỏ chạy vì … chẳng hiểu gì cả.

3. Phương pháp học truyền thống

Sinh viên Việt Nam rất chăm chỉ. Nhưng thiếu năng động, tự tin hơn sinh viên các nước rất nhiều. Đó là lí do vì sao chúng ta vẫn giữ cách học truyền thống, học thuộc, luyện nhiều sẽ quen như những gì đã làm từ trước tới nay. Cách học này chỉ thích hợp với các môn Toán, Lý, Hóa. Đối với tiếng Anh, đôi khi chăm chỉ không giải quyết được vấn đề. Bạn cần phải thay đổi trong tư duy. Hãy nghĩ đến tiếng Anh nhiều hơn mỗi ngày và bắt đầu từ việc làm quen với nó trước. Muốn tìm hiểu về điều gì, bạn luôn cần hòa nhập đầu tiên đúng không nào?

những lý do chính vì sao sinh viên Việt nam sợ tiếng Anh 2

Những lý do chính vì sao sinh viên Việt Nam sợ tiếng Anh

4. Phản xạ với tiếng Anh kém

Phản xạ tiếng Anh của sinh viên Việt Nam rất kém. Cũng lại là một hệ quả nữa từ việc không tiếp xúc nhiều với tiếng Anh. Mỗi khi nghe nói với người khác, bạn luôn cần phải dịch sang tiếng Việt mới có thể trả lời được. Ví dụ, có ai đó hỏi bạn ”Where are you from?”, bạn phải dịch là ”Bạn từ đâu đến?”. Sau đó mới tìm xem “Tôi đến từ Việt Nam” phải nói thế nào. Quá trình này mất nhiều thời gian, khiến cuộc nói chuyện trì hoãn và gây mất thiện cảm với người đối diện. Sinh viên Việt hầu hết đều gặp phải vấn đề này khi giao tiếp.

những lý do chính vì sao sinh viên Việt nam sợ tiếng Anh 1

Những lý do chính vì sao sinh viên Việt nam sợ tiếng Anh

5. Thiếu tự tin

Vì mặc cảm do phát âm sai, nghe hiểu kém, sinh viên Việt Nam càng trở nên “trầm” hơn rất nhiều mỗi khi nhắc tới ngoại ngữ. Sự tự ti này cản trở bạn vô cùng trong tương lai. Hãy thử tưởng tượng bạn tham gia phỏng vấn tuyển dụng, vì thiếu tự tin trong giao tiếp, cơ hội trúng tuyển sẽ giảm đi đáng kể. Hay sự thăng tiến trong công việc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và quan trọng hơn là, không tự tin và vượt qua mặc cảm, bạn sẽ chẳng thể giỏi tiếng Anh được đâu!

Có quá nhiều nguyên nhân khiến sinh viên Việt Nam sợ học tiếng Anh. Đúng, bạn thiệt thòi, bạn không có xuất phát điểm hoàn hảo như người khác. Nhưng bạn định sẽ sống trong vỏ ốc và tủi thân đến khi nào? Có thể con đường của bạn sẽ chông gai hơn, khó khăn hơn, nhưng bạn vẫn phải cố gắng mà thôi! Chắc chắn cuối con đường sẽ có những thành quả xứng đáng cho những gì bạn phấn đấu! Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 30 Hồ Tùng Mậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 028.66812617 (TP. HCM)
ECORP Cầu Giấy: 30 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội – 024. 629 36032
ECORP Đống Đa: 21 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội – 024. 665 86593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội – 024. 665430909
ECORP Phạm Văn Đồng: 365 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội – 024. 625 42133
ECORP Hà Đông: LK3C – 16 Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, Hà Nội – 024. 629 31036
ECORP Công Nghiệp: 140 Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - 0969 363228
ECORP Chùa Láng: 75 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
ECORP Long Biên: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 096 2120495
ECORP Bình Thạnh: 36/59 đường D2, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh – 028. 668 12617
ECORP Quận 5: VP6.42, Số 290 An Dương Vương, P4, Q.5, TP. Hồ Chí Minh – 028. 66851032
ECORP Thủ Đức: 102 Hoàng Diệu 2, Thủ Đức, TP. HCM – 028. 62860356
Tìm hiểu các khóa học của ECORP và đăng ký tư vấn, test trình độ hoàn toàn miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English .

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *