Những sai lầm gây mất điểm trong các bài thi speaking bạn nên biết

Những sai lầm gây mất điểm trong các bài thi speaking bạn nên biết

Trong quá trình học tiếng Anh, chắc hẳn ai cũng mong muốn sẽ có một tấm bằng quốc tế, hay đơn giản hơn là một chứng chỉ nào đó đánh giá quãng thời gian cố gắng của mình. Ngày nay, trong các kì thi tiếng Anh luôn có những bài thi speaking vừa gay cấn, căng thẳng vừa khó nhằn với các bạn học viên. Bài viết này sẽ cho các bạn biết những sai lầm cơ bản nhất chúng ta luôn mắc phải trong các kì thi speaking gây mất điểm nặng nề nhé!

1. Trả lời câu hỏi quá ngắn gọn

Khi tham dự các kì thi speaking, chúng ta thường có thói quen trả lời chính xác thông tin của câu hỏi.

Ví dụ:

  • Where are you from?
  • I’m from Ha Noi.

Đây là một câu trả lời sơ sài và chưa đủ thể hiện khả năng nghe nói của bạn với giám khảo. Để trả lời cho các câu hỏi này, ít nhất bạn nên trả lời từ 2 – 3 ý bổ sung.

  • I’m from Ha Noi capital that is center of politics and culture in Viet Nam.

Hãy cố gắng mở rộng ý tưởng của mình một chút nhé!

sai lầm khi thi nói tiếng Anh

Sai lầm gây mất điểm trong bài thi speaking tiếng Anh

2. Hiểu sai ý câu hỏi của giáo viên

Đây là một bài thi nói, không phải bài thi nghe. Giám khảo sẽ không trừ điểm nặng nề về khả năng nghe của bạn, vì vậy bất cứ khi nào không hiểu hoặc không nghe rõ bạn hoàn toàn có thể hỏi lại. Lỗi trả lời sai đề là một trong những lỗi nặng nhất sẽ khiến bạn mất điểm không thương tiếc. Vì vậy đừng để tình trạng này xảy ra nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ ý câu hỏi nhé.

3. Không dám nhìn thẳng khi giao tiếp

Tâm lý của những người đi thi speaking thường luôn lo lắng vì căng thẳng, vì thế không dám nhìn thẳng vào giáo viên, khi nói nhìn xung quanh hoặc cắm mắt xuống mặt bàn. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng tự tin của bạn khi giao tiếp, những biểu hiện đó sẽ tố cáo bạn không hoàn toàn tự nhiên với tiếng Anh. Và đương nhiên đó cũng là một lí do khiến bạn mất điểm trầm trọng.

4. Lỗi từ vựng kinh điển

Lỗi từ vựng là tất tần tật các lỗi về thiếu từ, bí từ, dùng từ sai vị trí, sai loại từ như dùng nhầm tính từ thành danh từ,… Những lỗi này sẽ bị trừ nhẹ hơn những lỗi ở trên, tuy nhiên thường là do bất cẩn nên các bạn sẽ mắc phải lỗi sai này. Ví dụ trong câu: “I love her beauty”, bạn nói nhầm thành “I love her beautiful” do bạn chưa kịp định hình phải dùng danh từ, thế là chỉ vì một phút sơ suất mà bạn đã bị rớt một số điểm không đáng rồi đó!

Sai lầm gây mất điểm trong bài thi speaking tiếng Anh

Sai lầm gây mất điểm trong bài thi speaking tiếng Anh

5. Trả lời dài dòng, lan man

Khác với lỗi trả lời quá ngắn gọn, câu trả lời dài dòng, lan man là khi thí sinh nói quá nhiều và lệch trọng tâm câu hỏi. Những câu trả lời này thường bị đánh giá là chưa biết cách kiểm soát ý tưởng. Không phải cứ nói dài là hay đâu nhé. Nói vừa đủ thông tin, và đôi khi trả lời một cách thông minh cũng sẽ gây được ấn tượng với người chấm điểm.

6. Lỗi phát âm sai

Vì đây là một bài thi nói nên cách phát âm của bạn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn phát âm chuẩn xác, có ngữ điệu tự nhiên, luyến láy phù hợp sẽ được đánh giá cao hơn việc phát âm sai liên tục, giọng nói thuần Việt thiếu âm cuối. Chưa kể đến tình huống bạn phát âm sai có thể khiến giám khảo khá bối rối vì không hiểu. Kết lại là bạn cần chăm chút cho kĩ năng phát âm số 1 khi tham dự các kì thi nói nhé!

7. Không sử dụng các cấu trúc ghi điểm

Các cấu trúc ghi điểm trong các bài thi nói đôi khi rất quan trọng. Đó là những từ ngữ mở đầu như “To be honest”, “In my opinion”, “Above all,” “I believe”… hay khó hơn là các thành ngữ (idioms) hoặc tiếng lóng (slang). Sử dựng được càng nhiều những cấu trúc này, giáo viên càng đánh giá cao bài nói của bạn, và đương nhiên bạn sẽ được số điểm như mong đợi. Tuy nhiên, chúng ta cần sử dụng phù hợp và tự nhiên nhất, không nên thêm cấu trúc khó một cách bừa bãi mà không hiểu ý nghĩa. Hãy thể hiện khả năng của mình một cách thông minh nhé!

Trên đây là 7 lỗi sai cơ bản nhất mà các thí sinh thường mắc phải khi tham dự các kì thi nói tiếng Anh. Các bạn nên biết mình thường mắc lỗi ở đâu và cố gắng tránh để có số điểm tuyệt đối nhé! Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Mẹo giúp bạn làm chủ các kì thi nói tiếng Anh hiệu quả

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post