Những thói xấu cản trở người Việt học tiếng Anh tiến bộ

những thói xấu cản trở người Việt học tiếng Anh tiến bộ

Những thói xấu cản trở người Việt học tiếng Anh tiến bộ

Việt Nam là một đất nước xuất phát từ nền văn minh tiểu nông, manh mún. Chính vì quá khứ đau khổ của sự nghèo đói và chiến tranh đã gieo rắc cho con người những thói xấu. Dù biết những thói quen này không tốt nhưng vì sự sinh tồn, nó vẫn cứ tồn tại như một ”khối u” ác tính trong xã hội, cộng đồng người Việt. Và những thói xấu này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực, trong đó có học tiếng Anh.

1. Thụ động, e ngại

Người Việt nhìn chung so với thế giới rất nhỏ bé, rụt rè và luôn e ngại mọi thứ. Chúng ta không có được sự tự tin vì luôn cảm thấy mình thấp kém, yếu hèn so với các cường quốc. Trong học tập, người Việt thường không dám đưa ra chính kiến vì sợ sai, sợ làm trò cười cho thiên hạ. Tại sao phải lo lắng nhiều thứ vậy? Bạn sai thì đã sao?Người ta có thể cười một lần nhưng chẳng ai nhớ chuyện đó cả đời. Thà dám làm, dám hành động sau đó nhận ra lỗi sai và sửa chữa còn hơn không một lần dám thử. Sự thụ động này khiến bạn chỉ học tiếng Anh theo sự sắp xếp của cha mẹ, thầy cô giáo. Bố mẹ bảo học ở đâu thì học ở đấy, cô giáo giao việc gì thì hoàn thành nó. Bạn chưa bao giờ có sự chủ động học tập từ chính bản thân mình, có đúng không?

2. Đố kỵ với người khác

Căn bệnh đố kỵ, hay ghen tỵ, chính là con sâu đục khoét tâm hồn mỗi người. Vì sao chúng ta luôn ganh ghét những người giỏi hơn mình? Thay vì ngưỡng mộ và học tập họ? Có lẽ vì chúng ta không đủ tầm nhìn và sự bao dung nhất định để nhận ra điều này. Thực tế đã cho thấy những người tài năng luôn bị cộng đồng ném đá không thương tiếc. Những người tỏ ra khác biệt với xã hội luôn nhận lại ánh mắt khó chịu từ mọi người. Vì ganh tỵ, người Việt từ chối các cơ hội để học hỏi mà chỉ chăm chăm vạch lá tìm sâu.

những thói xấu cản trở người Việt học tiếng Anh tiến bộ

Những thói xấu cản trở người Việt học tiếng Anh tiến bộ

Đối với chuyện học tiếng Anh, khi thấy người khác nói tốt hơn mình lại âm thầm ghét bỏ trong lòng. Thói xấu này còn tồn tại ngày nào, người Việt còn lao đao ngày đó vì không thể phát triển được.

3. Không bao giờ nhận lỗi về mình

Là con người, ai cũng thích được khen và tán thưởng. Chẳng ai muốn bị chê trách, phê bình. Thế nhưng, do không ai là hoàn hảo, chúng ta đôi khi vẫn mắc sai lầm. Nếu đó là lỗi của mình, hãy dũng cảm mà nhận lấy. Hãy cảm thấy biết ơn người đã chỉ ra lỗi sai để mình sửa chữa, thay vì mắng nhiếc họ. Bạn phát âm sai, nói tiếng Anh còn kém, nếu có người thẳng thắn phê bình thì đó đích thị là một người tốt. Nhưng sự thật đau lòng là sự cố chấp, bảo thủ, tư tưởng cố hữu của người Việt không chấp nhận được mình sai, không muốn mình sai. Họ chỉ cần đổ lỗi cho bất kì một ai khác, không phải là mình.

những thói xấu cản trở người Việt học tiếng Anh tiến bộ 2

Những thói xấu cản trở người Việt học tiếng Anh tiến bộ

Học tiếng Anh dở là do trung tâm kém chất lượng. Phát âm sai là do giáo viên dạy không chuẩn. Nghe nói không được do tiếng Anh khó quá. Rất nhiều lí do ngoại cảnh. Vậy có lí do nào từ bản thân chúng ta không?

4. Chỉ thấy mục tiêu trước mắt

Do yếu tố mùa vụ từ thời xa xưa làm nông, người Việt không có tầm nhìn chiến lược mà chỉ quan tâm tới những điều trước mắt. Họ không biết hi sinh những thứ nhỏ để củng cố cho mục đích lâu dài. Học tiếng Anh chỉ cần làm sao cho nhanh, để nghe nói được sớm. Học lâu quá tầm 2 – 3 năm là thấy nản. Không cần ngữ pháp làm gì, miễn là có thể đắp 1 ít tiếng Anh lên người cho bằng bạn bằng bè. Học 1, 2 tháng không thấy tiến triển gì đã chán ngay. Tư tưởng manh mún này sẽ không mang tới kết quả cho những thứ cần thời gian lâu dài như tiếng Anh. Muốn giỏi tiếng Anh, đừng quá quan tâm mục tiêu ngắn hạn.

5. Không có tính tự giác

Người Việt có tính tự giác rất kém. Làm gì cũng phải có người quản thúc. Kể cả đối với việc học tiếng Anh. Bạn biết là mình muốn giỏi tiếng Anh, tại sao bạn phải chờ người khác nhắc nhở mình? Tại sao bạn không tự tìm hiểu mà phải đợi giáo viên giảng dạy? Đôi khi việc học tiếng Anh này được các bạn coi như nhiệm vụ cho người khác. Học cho bố mẹ, cho thầy cô chứ chẳng phải học cho mình. Nhưng nếu giỏi tiếng Anh được thì bạn có muốn không? Có chứ. Thật khó hiểu cho lối tư duy này và chắc chắn sự phụ thuộc như vậy sẽ không mang đến kết quả tốt.

những thói xấu cản trở người Việt học tiếng Anh tiến bộ 1

Những thói xấu cản trở người Việt học tiếng Anh tiến bộ

6. Lười hành động nhưng vẫn muốn có kết quả

”Mơ ước của mình là không cần học nhiều mà vẫn giỏi tiếng Anh? Không cần làm gì mà vẫn có tiền” – Mơ ước này chắc là không bao giờ có thật. Chẳng có điều gì trên đời đạt được thành công mà không trải qua giai đoạn kiên trì và cố gắng. Thậm chí phải đánh đổi cả mệt mỏi, đau khổ và thất bại. Người Việt thường chỉ muốn hưởng thụ thành quả cuối cùng nhưng lại lười thực hiện nó. Đau thương không muốn nếm thì làm sao có được quả ngọt. Những thành công đến nhanh thì cũng đi nhanh. Bởi vậy, hãy hành động đi, đừng mơ tưởng nhiều nữa.

Những tính cách này tồn tại trong cộng đồng người Việt từ lâu trở thành những ”con sâu bỏ rầu nồi canh”. Những cá thể nhận ra chân lý, muốn sống khác thì lại bị cả tập thể dìm xuống không thương tiếc. Đã đến lúc thay đổi rồi! Thời đại đã khác, bạn không chịu bước ra khỏi vỏ bọc thì sẽ bị tụt hậu sớm mà thôi! 

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post