Tổng hợp cách làm bài nghe tiếng Anh theo từng dạng đề thi

tổng hợp cách làm bài thi nghe 2

Tổng hợp cách làm bài nghe tiếng Anh theo từng dạng đề thi

Thông thường, chúng ta có thể bắt gặp những đề thi nghe được chia ra thành nhiều dạng bài khác nhau: trắc nghiệm, nghe theo từng câu, nghe theo từng đoạn hội thoại, bài thuyết trình… Với mỗi dạng bài nghe, chúng ta đều có những phương pháp khác nhau để áp dụng.

1. Bài nghe trắc nghiệm

Đây thường là những dạng bài yêu cầu khoanh tròn đáp án đúng và không cần chúng ta phải nghe rõ từng từ trong cả bài. Các đáp án cũng chính là gợi ý tốt nhất để đưa ra câu trả lời cho bạn. Cách làm dạng bài này là chúng ta hãy đọc qua đề bài một lượt. Gạch chân dưới những dữ liệu trong các đáp án. Cố gắng hiểu được ý chính trong mỗi đáp án là gì. Việc chuẩn bị trước này sẽ củng cố tâm lý cho chúng ta khi bài nghe bắt đầu. Đáp án đúng sẽ dễ dàng được chọn hơn vì chúng ta biết nội dung nào phù hợp nhất với câu hỏi.

Đừng cố hiểu hết nội dung tất cả vì điều đó là không cần thiết. Những bài nghe kiểu này chủ yếu kiểm tra trình độ bắt thông tin của bạn và sự phản xạ nhanh nhạy của não bộ mà thôi!

tổng hợp cách làm bài thi nghe 3

Tổng hợp cách làm bài thi nghe tiếng Anh cho từng dạng đề thi

2. Bài nghe điền từ

Chúng ta sẽ gặp bài nghe này trong một số kì thi thi TOEFL hay IELTS, yêu cầu bạn phải điền được một đến hai từ vào chỗ trống. Lúc này, bạn cần vận dụng phương pháp đoán từ đã giới thiệu ở trên: Đoán xem từ cần điền là danh từ tính từ hay động từ, và có thể mang nghĩa như thế nào. Khi file nghe đã phát qua đoạn đó mà chúng ta chỉ nghe được âm thanh, chưa thể đoán ra từ, hãy áp dụng phương pháp viết phát âm ra nháp. Khi có thời gian hãy quay trở lại đoán từ sau. Quan trọng là, bài thi điền từ còn kiểm tra cả ngữ pháp của bạn, vì vậy chú ý đúng thời thì, cấu trúc khi chọn đáp án đúng.

3. Bài nghe đoạn hội thoại

Đoạn hội thoại là nỗi ác mộng với nhiều bạn học viên bởi nó xuất hiện trong hầu hết các chứng chỉ thi TOEIC, IELTS, TOEFL. Điểm quan trọng nhất là các đoạn hội thoại thường sẽ có ít nhất 2 người trao đổi với nhau. Nếu bạn chú ý, bạn sẽ thấy rằng 2 người này đóng vai trò gì đó trong đoạn hội thoại. Ví dụ: khách hàng và nhân viên tư vấn, giáo viên và học sinh, người bán vé và người mua vé… Tùy theo nội dung topic của từng bài. Trước khi vào bài, bạn hãy đọc qua nội dung câu hỏi 1 lượt để hình dung ra chủ đề đoạn hội thoại đó là gì, và vị trí hai người nói như thế nào. Việc xác định được điều này sẽ khiến bạn không bị phân tán trong suốt quá trình nghe hiểu.

Sau khi đã xác định được chủ đề và vai trò nhân vật, bạn hãy chú ý kĩ những câu nói mang tính chất hỏi – đáp hoặc chứa những thông tin như địa chỉ, tên tuổi, ngày tháng năm,… xuất hiện trong bài nghe. Phần lớn đề bài sẽ yêu cầu chúng ta nghe được những nội dung đó.

tổng hợp cách làm bài thi nghe

Tổng hợp cách làm bài thi nghe tiếng Anh theo từng dạng đề thi

4. Bài nghe thuyết trình

Nghe một bài thuyết trình là level cao nhất trong các bài kiểm tra nghe hiểu tiếng Anh. Đó có thể chính là một bài phát biểu hội nghị, một tiết học ở trường đại học… Vậy đặc điểm của dạng bài này là gì? Giống như khi các bạn là sinh viên đại học thực thụ, điều bạn cần làm là take note. Vâng, chính là take note nội dung bài học. Ghi chép ngắn gọn thông tin chính. Tức là những câu giới thiệu mở đầu hay chuyển đoạn không thực sự cần thiết. Hãy theo dõi sát quá trình bài nghe giống như chúng ta đang dự buổi thuyết trình và cần ghi chép lại. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều trong việc nghe hiểu.

tổng hợp cách làm bài thi nghe 2

Tổng hợp cách làm bài thi nghe tiếng Anh theo từng dạng đề thi

5. Bài nghe luôn theo trình tự nhất định

Bạn hãy yên tâm rằng một bài nghe luôn tuân theo trình tự nhất định. Nghĩa là phần câu hỏi phía trên sẽ tương ứng với đoạn thông tin trên. Phần câu hỏi dưới sẽ ứng với thông tin dưới. Vì vậy, việc của bạn khi đi thi là hãy theo sát lộ trình bài nghe từ trên xuống dưới, không ngó ngang dọc, linh tinh, đang làm câu 3 lại làm câu 6. Nếu lỡ không nghe được một câu nào đó, nhanh chóng bỏ qua và theo mạch của toàn bài.

Bài kiểm tra nghe hiểu thực chất là kết hợp từ sự nhanh nhạy và phản xạ của tai truyền tới với não bộ khi tiếp nhận âm thanh. Nếu áp dụng kĩ những cách nghe riêng biệt dành cho từng phần, chúng tôi tin rằng bạn sẽ vượt qua các kì thi một cách dễ dàng và hiệu quả nhất!

>> Xem thêm:

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post