fbpx

Tổng hợp kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc bạn nhất định phải biết

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc

Tổng hợp kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc bạn nhất định phải biết

Tiếng Anh là điều mà nhiều bạn trẻ, người đi làm quan tâm để học. Với khả năng tiếng Anh tốt, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn, đặc biệt là trong công việc, trong sự nghiệp. Nếu bạn đang cần học tiếng Anh cấp tốc thì hãy tham khảo nội dung về kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc dưới đây nhé. 

1. Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc.

Những bạn cần học tiếng Anh cấp tốc trong thời gian ngắn thì việc có kế hoạch học tập cụ thể là điều cần thiết. Sau đây, chúng mình cùng tham khảo những kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc nhé.

1.1 Dành thời gian học tiếng Anh bao nhiêu là đủ?

Bạn đang cần học tiếng Anh cấp tốc có nghĩa là bạn sẽ không thể học trong nhiều năm như trước nữa mà sẽ giới hạn cụ thể về thời gian. Điều này cho thấy bạn cần có định hướng, kế hoạch và mục tiêu tốt hơn.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc hiện nay
Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc

Vì vậy, lúc này điều bạn cần làm là xem xét xem trong một ngày, bạn có thể ưu tiên dành thời gian để học tiếng Anh là bao nhiêu, học được trong những khoảng thời gian nào. Nếu bạn đang là sinh viên thì có thể học tiếng Anh vào lúc nào là tốt nhất. Còn bạn đã đi làm thì có thể học tiếng Anh ra sao? Sau khi phân tích, bạn sẽ lên được lịch học cụ thể một cách chi tiết, rõ ràng. Điều quan trọng là bạn cần tuân thủ lịch học đã lên và thực hiện tốt.

Tiếp theo, bạn cần xem xét trình độ của mình cần có kế hoạch học ra sao cho phù hợp và có thể mang lại sự tiến bộ. Việc có lộ trình và thời gian học hợp lý sẽ giúp bạn đạt được kết quả học tốt hơn nhiều. Ví dụ, nếu bạn đang yếu về phát âm, hãy dành thời gian đầu ưu tiên cho học nội dung này nhiều hơn và chọn xem thời điểm nào có thể học phát âm tốt nhất cho mình. Có người thích học vào buổi sáng, có người thích học vào buổi tối muộn sẽ thích hợp hơn với bản thân họ.

Và cứ như vậy, đều đặn hàng ngày, bạn thực hiện đúng như lịch đã lên, không vì những sở thích như chương trình ti vi hay đi chơi với bạn bè mà hủy lịch học của mình. Mặc dù vậy, bạn cũng nên phân bổ thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý.

1.2 Hãy cùng ăn – ngủ – nghỉ cùng tiếng Anh

Đây là kinh nghiệm học của nhiều người giỏi tiếng Anh mà bạn cần chú ý. Học hay làm bất cứ điều gì cũng rất cần niềm đam mê, sự toàn tâm toàn ý và học tiếng Anh cấp tốc cũng vậy. Điều này giúp bạn học nhanh hơn, ghi nhớ tốt hơn nhiều. Do đó, lúc nào, bạn cũng đặt việc học tiếng Anh lên hàng đầu, luôn nghĩ tới nó và tranh thủ học theo nhiều cách khác nhau.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc
Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc

Nếu có thể, bạn hãy cố gắng nghe hay luyện nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi nhé. Bạn có thể nghe hay đọc tiếng Anh ở bất cứ đâu như trên tivi, trên báo hay dòng chữ, biển báo trên đường hay trong siêu thị khi đi mua sắm… Sự thường xuyên học này sẽ giúp các kỹ năng tiếng Anh ngày càng tốt hơn.

Kể cả việc nói, luyện nói cũng vậy. Bạn hãy tự nói về bản thân trước gương, chú ý tới cách phát âm sao cho chuẩn. Tốt nhất hãy ghi âm lại bài nói và nghe lại xem có ổn không và chỉnh sửa lại những chỗ chưa được. Như vậy, bạn sẽ phát âm từ chuẩn xác nhất.

Về việc đọc tiếng Anh và cập nhật từ vựng cho mình, bạn nên dành thời gian tối thiểu khoảng 30 phút để đọc sách tiếng Anh hàng ngày. Ngoài ra, bạn có biết những bạn học giỏi tiếng Anh thường rèn luyện khả năng viết bằng viết nhật ký tiếng Anh không. Việc viết ra sẽ giúp bạn ghi nhớ từ và cấu trúc câu tốt hơn.

Bạn nên nhớ việc học cần lặp đi lặp lại liên tục và với tần suất phù hợp chứ không phải thực hiện trong 1,2 buổi rồi bỏ bẵng đi. Như vậy mới có thể giúp người học tiến bộ, giúp bạn học tiếng Anh cấp tốc đạt kết quả tốt.

1.3 Đánh giá trình độ hiện tại và mục tiêu cần đạt được

Một trong những yếu tố giúp người học có thể bắt đầu học tiếng Anh cấp tốc là biết được rõ trình độ của bản thân ra sao, đang yếu chỗ nào và thời gian học, phong cách học của bản thân ra sao. Vì vậy đầu tiên, bạn cần dành chút thời gian suy ngẫm xem trình độ của mình đang ở đâu nhưng tốt nhất nên tham gia bài thi đánh giá cho mình. Từ đó, bạn sẽ biết mình đang còn những chỗ nào yếu kém cần khắc phục. Còn mục tiêu học tập cần phù hợp với từng giai đoạn và khả năng của chính bạn.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc bạn nhất định phải biết
Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc

Ví dụ nếu bạn chưa nắm được ngữ pháp căn bản, chưa nắm được các thì tiếng Anh và cách sử dụng sẽ không thể đặt được câu đúng. Nếu bạn phát âm sai thì nói tiếng Anh người khác sẽ không thể hiểu được, không biết từ bạn nói là gì.

Còn bạn đang cần học tiếng Anh giao tiếp thì hãy tập trung ưu tiên học kỹ năng này nhiều hơn. Thực tế, không có nhiều người giỏi cả 4 kỹ năng tiếng Anh mà hầu hết thường thiên về nghe nói tốt hơn hoặc đọc viết tốt hơn phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày của họ. Có người cần kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hơn, trong khi có người cần đọc viết tốt hơn là điều thường thấy.

1.4 Dành thời gian thực hành tiếng Anh nhiều hơn

Đây cũng là điểm quan trọng đối với người học ngôn ngữ. Chỉ có luyện tập nhiều mới giúp bạn nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ này. Trên thực tế, việc học tiếng Anh hiện nay của đa số các bạn học sinh chỉ thiên về lý thuyết mà ít thực hành. Cho nên dù đã học nhiều năm vẫn không thể giao tiếp cơ bản, trình độ tiếng Anh như người mới bắt đầu. Đây cũng là một thực trạng học trong các nhà trường hiện nay. Vì vậy để học tiếng Anh tốt hơn, bạn cần chú ý tới việc luyện tập. Hiện nay, có nhiều cơ hội giúp bạn thực hành các kỹ năng cho bản thân. Điều này sẽ giúp bạn học tiếng Anh một cách thuận lợi hơn bao giờ hết.

Muốn giao tiếp tiếng Anh giỏi, bạn nên chủ động giao tiếp và nói nhiều hơn. Bạn có thể nói chuyện với người khác, với người nước ngoài cũng như tích cực tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ nói tiếng Anh hay đăng ký tham gia lớp học, khóa học giao tiếp. Muốn nâng cao khả năng dịch, viết tiếng Anh, bạn hãy viết nhật ký, đọc báo bằng ngôn ngữ này… Như vậy, muốn nâng cao kỹ năng gì, bạn hãy tìm cách thực hành phù hợp để sử dụng thành thạo.

2. Người mất gốc, học tiếng Anh cấp tốc ra sao

Đối với những người mất gốc tiếng Anh thì học như thế nào cho hiệu quả? Điều này là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm. Người mất gốc tiếng Anh là những người không có căn bản về các kỹ năng nghe nói đọc viết, không có những kiến thức nền tảng. Do đó, để khắc phục tình trạng mất gốc cũng như cải thiện trình độ, bạn cần chú ý tập trung vào các điểm sau:

2.1. Nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản mới có thể giúp bạn nâng cao trình độ ở các kỹ năng. Vì vậy, đừng bỏ qua yếu tố này khi học tiếng Anh nhé. Không có ngữ pháp cơ bản, bạn khó có thể học nâng cao. Bạn có thể bắt đầu từ các ngôi, các thì tiếng Anh, ngữ pháp cơ bản,…

2.2. Phát âm chuẩn tiếng Anh ngay từ đầu

Đây là điều quan trọng mà nhiều bạn lại bỏ qua. Thực tế, không ít bạn học tiếng Anh nhiều năm nhưng phát âm không chuẩn, thậm chí phát âm sai các từ, không biết về trọng âm câu, trọng âm từ. Đây là lỗi phổ biến của người học tiếng Anh ở Việt Nam và cũng là nội dung khó mà nhiều bạn còn lúng túng. Giải pháp cho bạn là hãy học phát âm chuẩn trước đã. Sau đó, bạn hãy học thực hành. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tốt hơn cũng như nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Hiện nay, bạn cũng có nhiều lựa chọn học thực hành phát âm tiếng Anh cho bản thân phù hợp. Bạn có thể tự học tại nhà qua radio, qua internet hay chọn khóa học luyện phát âm với giáo viên,…

Đối với người mất gốc tiếng Anh, kiến thức của họ không có hệ thống, mỗi nội dung ghi nhớ không đầy đủ khiến việc áp dụng hay làm bài thi không có kết quả tốt. Vì vậy, để học nâng cao, bạn cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản, có định hướng học tập đúng đắn và áp dụng triệt để.

3. Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc tại nhà

Bạn không có thời gian cũng như không dư dả tiền bạc để đăng ký một khóa học cho bản thân nên chọn cách học tiếng Anh cấp tốc tại nhà? Bạn có khả năng tự học, tự tìm tòi tốt và có nền tảng và một trình độ tiếng Anh nhất định? Sau đây là kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc tại nhà để bạn tham khảo nhé.

3.1. Tham khảo các kinh nghiệm học tiếng Anh từ các cao thủ

Kinh nghiệm học tiếng Anh thần tốc bạn nhất định phải biết
Kinh nghiệm học tiếng Anh thần tốc

Muốn tự học kinh nghiệm tiếng Anh cấp tốc tại nhà, bạn không thể bỏ qua những kinh nghiệm học tập từ các cao thủ, từ các bài viết, bài chia sẻ. Hiện nay với sự phổ biến của internet, người học không khó tìm được những kinh nghiệm, những bài viết để có thêm kiến thức học tiếng Anh cho bản thân mình tốt hơn. Bạn có thể tìm đọc tin bài ở các mục tiếng Anh trên các trang tin, bài viết của các cao thủ tiếng Anh từ diễn đàn, mạng xã hội hay website. Vì vậy, đừng bỏ lỡ những nguồn tài liệu tham khảo cho bản thân trước khi bắt tay vào việc học tập của mình.

3.2. Đam mê và cố gắng thực hành tiếng Anh trong cuộc sống

Hầu hết những người sử dụng thành thạo tiếng Anh là đều rất đam mê học tập ngôn ngữ này. Với niềm đam mê và kế hoạch học tập khoa học, bạn sẽ học khá lên trông thấy, học đâu nhớ đó và vận dụng hiệu quả.

Đồng thời, bạn nên tạo ra những cơ hội cho bản thân thực hành tiếng Anh như tham gia câu lạc bộ hay làm quen với những bạn giỏi tiếng Anh để thực hành và học hỏi từ họ. Thêm nữa, bạn nên luyện nói và luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Nhiều người Việt có thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch từng từ sang tiếng Anh. Điều này có vẻ thuận khi học nhưng lại khiến bạn khó tiến bộ hơn. Nhưng khi suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp người học có thể hình thành phản xạ ngôn ngữ tự nhiên tốt hơn.

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc bạn nhất định phải biết
Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc

Như vậy, để học tiếng Anh cấp tốc tại nhà, bạn nên liệt kê những cách học trong khả năng của mình một cách chủ động. Đối với bạn, cách học nào đem lại hiệu quả? Bạn có thể đăng ký khóa học online hay tự tìm hiểu để học miễn phí?

Lưu ý, việc học ở nhà thường khiến người học lơ là, không thực hiện triệt để kế hoạch học cũng như bỏ qua khâu ôn tập, thực hành khiến kiến thức không đầy đủ. Bởi ở nhà, bạn không phải tuân thủ theo những nội quy, không có người đôn đốc mà hoàn toàn là sự tự giác. Vì vậy, để có kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc tiến bộ, bạn cần có kỷ luật cho bản thân hoặc tìm cho mình một giáo viên, một gia sư dạy kèm.

Việc học tiếng Anh cấp tốc là mối quan tâm của nhiều người hiện nay vì thời gian không có nhiều, trong khi cần đạt tới một trình độ tiếng Anh nào đó trong một khoảng thời gian nhất định để thi cử hay cho công việc. Những chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng Anh của Ecorp English ở trên hy vọng là những kiến thức bổ ích giúp bạn học tốt hơn.

Xem thêm:

Kinh nghiệm học tiếng Anh cấp tốc trong mùa dịch Covid 19

Phương pháp học tiếng Anh đến từ kinh nghiệm tại Ecorp English

Khóa học tiếng Anh dành cho người mất gốc tại Ecorp

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post