Tự học kỹ năng viết tiếng Anh – tại sao không?

Tự học viết tiếng Anh - tại sao không

Tự học kỹ năng viết tiếng Anh – tại sao không?

Kỹ năng viết tiếng Anh – hay còn gọi là Writing Skills là kỹ năng khó bậc nhất trong tất cả các kỹ năng tiếng Anh. Nếu như nghe – nói – đọc có thể cải thiện nhanh chóng qua thời gian, thì kỹ năng viết không hề đơn giản như vậy. Nhiều bạn nghĩ rằng nhất định phải đến trung tâm, tầm sư học đạo mới có thể học được cách viết. Nhưng thực ra, bạn vẫn có thể tự học viết tại nhà, nếu theo sát những bí kíp sau đây!

1. Đọc các bài viết mẫu

Trước khi bắt tay vào học, bạn cần phải biết kết quả mình sẽ đạt được ”trông” như thế nào. Hãy lên mạng tìm các bài Writing mẫu để đọc và xem thử. Cách viết luận trong tiếng Anh không dài dòng, lằng nhằng như tiếng Việt. Thường các đoạn văn viết được chia làm các phần sau:

  • Mở đầu ( câu chủ đề)
  • Phân tích vấn đề, đưa dẫn chứng
  • Giải thích thêm vấn đề
  • Kết luận

Qua việc đọc bài viết mẫu, bạn phần nào hiểu được cách tổ chức, sắp xếp ý trong đoạn văn. Cách triển khai vấn đề ra sao, kết luận thế nào. Phần sườn của một đoạn văn cần được nắm rõ nhất trước khi muốn học viết bất cứ thứ gì.

2. Học các cấu trúc dẫn dắt thường dùng

Sau khi đã hiểu được cách tổ chức một đoạn văn, bạn cần biết những cấu trúc thông dụng nhất. Nếu như từ vựng là những viên gạch, thì cấu trúc ngữ pháp là chất keo kết dính để tạo nên tổng thể vững chắc. Hãy học qua về các cấu trúc mở đoạn (Firstly, First of all, To begin with, Beginning with,…). Các cấu trúc chuyển ý (Moreover, Besides, Another idea,…). Và các cấu trúc kết luận (Finally, To conclude, In conclusion,…). Những cấu trúc này sẽ được dùng đi dùng lại rất nhiều trong suốt một đoạn văn.

Tự học viết tiếng Anh - tại sao không

Tự học viết tiếng Anh – tại sao không

3. Học các cấu trúc ngữ pháp chuyên biệt

Các cấu trúc chuyên biệt thường chỉ một hiện tượng cụ thể. Ví dụ, nguyên nhân – kết quả với ”Because”, ”Therefore”, ”So”, ”As a consequence”. Hay chỉ sự đối lập như ”Although”, ”But”, ”Even when”, ”Eventhough”,…

Mỗi chủ đề ngữ pháp này đều dễ dàng tìm kiếm trên mạng Internet hay các tài liệu học tiếng Anh thông thường. Nếu đã có vốn ngữ pháp khá chắc chắn thì đó là một lợi thế cho bạn!

4. Bổ sung từ vựng

Từ vựng là yếu tố quan trọng nhất của một bài viết. Bạn có thể diễn đạt gãy gọn, chuyên nghiệp hay không phụ thuộc vào vốn từ của bạn. Dĩ nhiên nếu muốn viết được những bài luận hay, bạn phải là bậc thầy của ngôn từ. Đừng quá lo lắng bởi ban đầu, có thể vốn từ chỉ cần đơn giản mà thôi! Sau đó dần dần kết hợp với việc viết bài và học từ vựng. Bật mí cho các bạn, viết luận song song với học từ vựng là cách học cực kỳ chuẩn đấy nhé!

5. Tập viết phần mở đầu

Khi đã trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào. Bạn có thể tìm 1 số đề trên mạng và tập viết phần mở đầu. Phần này vô cùng quan trọng và là linh hồn của bài văn. Do bạn cần phải lồng ghép câu chủ đề thật khéo léo, vừa mang đủ nội dung truyền tải vừa không quá dài dòng. Hãy kiên trì tập viết đoạn mở đầu của thật nhiều đề văn trong khoảng thời gian đầu nhé. Điều này sẽ tốt cho bạn về lâu dài đó!

6. Tập lập dàn ý cho bài

Phần nội dung cần có một dàn ý cụ thể. Việc bạn cần làm là đi theo những gì bạn đã vạch sẵn. Hãy chia các đề mục thật rõ ràng, nêu các ý chính ủng hộ cho ý kiến của bạn. Các đoạn văn trong phần nội dung thường theo mạch như sau:

  • Câu chủ đề của đoạn
  • Lí luận bổ sung
  • Dẫn chứng 1
  • Dẫn chứng 2

Bạn có thể bắt đầu từ những đề bài ở mức độ dễ, tương đối sau đó nâng cấp dần. Hãy nhớ, các ý phải thật rõ ràng, ngắn gọn, súc tích và thuyết phục bạn nhé!

Tự học viết tiếng Anh - tại sao không 1

Tự học viết tiếng Anh – tại sao không

7. Viết bài hoàn chỉnh

Có dàn ý rồi, viết bài thôi nào! Hãy vận dụng vốn ngữ pháp và từ vựng sẵn có để truyền đạt những ý tưởng của mình. Đừng quá dài dòng, lan man nhé! Chỉ nên theo sát dàn ý và mỗi đoạn văn dài khoảng 4 – 5 câu là hợp lý rồi đó!

8. Bổ sung thêm các Collocations

Khi việc viết đoạn văn đã không còn gây trở ngại cho bạn, giờ là lúc bổ sung thêm các cụm từ đặc biệt để nâng cao kỹ năng rồi. Với mỗi chủ đề khác nhau, bạn sẽ tìm thấy những collocations riêng. Những cụm từ giúp các ý tưởng mạch lạc, mang chiều sâu hơn so với vốn từ vựng thông thường. Sử dụng các cụm từ này là cách để trình độ viết cuaur bạn tăng dần theo thời gian đó nhé!

9. Nhờ người khác sửa giúp

Bạn sẽ không thể biết được mình viết tốt hay chưa nếu không có ai đó sửa chữa giúp. Hãy tìm đến một người bạn, hoặc một giáo viên mà bạn biết để xin lời khuyên. Nhờ những lời góp ý, bạn sẽ biết mình cần phát huy những gì và sửa sai những gì. Cũng khá đơn giản đúng không nào?

Bạn thấy đấy, tự học viết tiếng Anh không quá khó như chúng ta tưởng. Mọi thứ đều có thể đạt được nhờ kiên trì và nỗi lực. Chúc các bạn thành công!

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post