Nhiều sinh viên năm nhất cho rằng chỉ cần đỗ vào đại học là sẽ được xả hơi. Vậy là năm nhất là khoảng thời gian mà các bạn ấy dùng để “ăn chơi nhảy múa”, luôn quan niệm rằng “Học đại học nhàn lắm” cho nên năm nhất thường hay buông bỏ học tập, xao nhãng việc học ngoại ngữ.

Trước thực trạng một bộ phận lớn sinh viên khối ngành Kinh tế đang dần đánh mất động lực học tập ngay khi bước vào cánh cổng trường Đại học, cô Ngọc – Phó Bí thư Đoàn trường Học viện Ngân hàng có đưa ra một số lời khuyên dành cho các bạn tân sinh viên: “Các bạn sinh viên năm nhất nên cố gắng tận dụng khoảng thời gian quý báu này của mình tập trung nâng cao những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, các nghiệp vụ thị trường, và đặc biệt là Tiếng Anh. Khi bước sang các năm học sau, lượng kiến thức chuyên ngành lớn sẽ rút ngắn thời gian của các em. Thiếu tiếng Anh sẽ hạn chế các cơ hội tiếp cận thị trường lao động chất lượng cao. Vì vậy, để có hành trang tốt cho mình sau khi ra trường, các em nên cải thiện kỹ năng của mình ngay từ hôm nay.”

 

 

Đồng quan điểm đó, PGS.TS. Đỗ Thị Vân Anh, trưởng Khoa Công tác Xã hội trường Đại học Công đoàn cho rằng: “Trong bối cảnh bình thường mới hậu đại dịch Covid-19, các em sinh viên cần tích lũy cho mình nhiều hơn nữa kỹ năng mềm để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thời đại. Có nền tảng ngoại ngữ tốt sẽ tạo bước tiến vững chắc cho các em trên con đường lan tỏa các giá trị xã hội tốt đẹp.

 

 

sinh viên tiêu biểu của trường Đại học Ngoại thương, bạn Thu Phương, Chủ tịch FTU Forum cho biết: “Là một sinh viên chuyên ngành Kinh tế, được học tập trong môi trường năng động như Ngoại thương, mình cảm thấy việc duy trì động lực học tập cho chính mình ngay từ năm nhất là rất quan trọng. Tiếng Anh đóng một vai trò vô cùng quan trọng và là lợi thế cực lớn để tiếp cận những công việc hấp dẫn cũng như phát triển sự nghiệp sau này của mình.

 

 

Tổng kết, đối với các bạn tân sinh viên thì lời khuyên dành cho các bạn từ các thầy cô, các anh chị khóa trên:

1, Năm nhất là thời điểm vàng để các bạn trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,…

2, Năm nhất là năm để học tập ngôn ngữ. Từ việc khởi đầu sớm,các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để thay đổi. Nếu bạn cảm thấy phương pháp học sai thì bạn có thể thay đổi từ năm nhất. Hoặc có thể bạn sẽ phát hiện ra mình nên học một ngôn ngữ khác phù hợp với sở thích và năng lực hơn.