Báo Giáo dục Việt Nam – Thiếu ngoại ngữ và kỹ năng là lý do sinh viên ra trường thất nghiệp?

Báo Giáo dục Việt Nam – Thiếu ngoại ngữ và kỹ năng là lý do sinh viên ra trường thất nghiệp?

(GDVN) – Tiếng Anh và kỹ năng là yếu tố quan trọng được nhiều đại diện doanh nghiệp khẳng định là công cụ giúp các bạn sinh viên mới ra trường có một công việc tốt.

Trong Hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp – Định hướng nghề nghiệp và tuyển dụng được tổ chức tại Đại học Hòa Bình (Hà Nội) ngày 25/4, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đến và chia sẻ những điều tâm huyết với các bạn sinh viên.

Để giúp các bạn sinh viên tập trung rèn luyện nâng cao chất lượng đầu ra, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đại diện các doanh nghiệp đã chỉ ra tiêu chí mà họ cần ở những nhân sự của mình.Đa số các ý kiến tại hội nghị đều khẳng định ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) là một yếu tố quan trọng giúp các bạn trẻ có thể thành công trong công việc.Khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với việc tuyển dụng nhân sự trong một số doanh nghiệp hiện nay.

Nhằm giúp các bạn sinh viên nhìn rõ bức tranh tổng thể về thị trường nhân sự hiện nay, đại diện nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ thẳng thắn về thực trạng chất lượng sinh viên ra trường.

Theo đó, ông Dương Hoàng Nam, Giám đốc văn phòng phía Bắc của Hãng hàng không VietJet Air chia sẻ từng rất thất vọng trong các cuộc phỏng vấn vì khả năng ngoại ngữ của sinh viên rất kém.

Ông Dương Hoàng Nam, đại diện doanh nghiệp Vietjet Air chia sẻ những lời khuyên với sinh viên. (Ảnh: Hoàng Hải)

Ông Nam chỉ ra tầm quan trọng của ngoại ngữ (cụ thể là tiếng Anh), đặc biệt trong ngành hàng không thì yêu cầu về ngoại ngữ càng trở thành một yếu tố không thể thiếu.

Bởi nó là công cụ giúp chúng ta làm việc trong môi trường mở, quốc tế hóa như hiện nay.

Trong quá trình trực tiếp tuyển dụng, ông Nam cho biết, nhiều ứng viên khẳng định mình đạt trình độ B, C tiếng Anh nhưng không thể dịch nổi một câu hướng dẫn bằng tiếng Anh đơn giản cho khách hàng.

Đó là một thực tế khiến ông rất buồn và thất vọng.

Đại diện hãng hàng không này cũng nhấn mạnh các bạn sinh viên cần tự tin hơn, rèn luyện các kỹ năng, phát huy các tố chất để sẵn sàng đối diện với những cạnh tranh trong thị trường lao động.

Từng nhiều lần tham gia trò chuyện với sinh viên, Bà Đào Thanh Xuân, Giám đốc chi nhánh ngân hàng HDBank tại Hà Nội bày tỏ mong muốn các sinh viên nói chung và sinh viên Đại học Hòa Bình nói riêng nắm rõ định hướng nghề nghiệp của mình và nỗ lực rèn luyện vì mục tiêu đó.

Bà Đào Thanh Xuân đưa ra lời khuyên cho những bạn trẻ muốn gia nhập đội ngũ nhân viên của HDBank:

Ngoài kiến thức tài chính ngân hàng thì tiếng Anh và công nghệ là những điều quan trọng, các bạn phải đạt được một trình độ nhất định.

Bởi có nhiều khách hàng là người nước ngoài nên tiếng Anh là yêu cầu rất cần thiết. Còn nếu không biết về công nghệ thì làm sao có thể sử dụng thành thạo máy vi tính để làm việc”.

Bà Đào Thanh Xuân cũng nhắn nhủ các sinh viên phải cố gắng nâng cao kiến thức, nâng cao trình độ và tự tin trong giao tiếp.

Đặc biệt trong các cuộc phỏng vấn, các bạn trẻ hãy tự tin thể hiện bản thân để khẳng định mình và chứng minh mình xứng đáng được tuyển dụng.

Đại diện doanh nghiệp trao đổi về yêu cầu tuyển dụng đối với các sinh viên. (Ảnh: Vương Thủy)

Bà Thanh Xuân cũng cho biết, với mô hình đào tạo 3 + 1 của Đại học Hòa Bình, sau khi học 3 năm, các em có cơ hội được làm việc 1 năm tại HDBank để học việc, tiếp xúc với công việc thực tế và có cơ hội việc làm tốt hơn sau này.

Chia sẻ lời khuyên dành cho các bạn sinh viên muốn theo ngành du lịch và khách sạn, ông Công Nghĩa Nam, Giám đốc chi nhánh phía Bắc của Furama Resort cho rằng:

Các bạn sinh viên cần phải có định hướng nghề nghiệp rõ ràng ngay từ đầu, không nên đứng núi này trông núi nọ.

Chúng ta phải tập trung vào đam mê, vào suy nghĩ mình đã chọn con đường này. Phải tăng cường rèn luyện, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, các hoạt động đoàn thể để con người trở nên linh hoạt”.

Nhiều khi kiến thức ở nhà trường chưa hẳn đã cần đến, nhưng khả năng xử lý tình huống là rất quan trọng” – ông Nam với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch lưu ý với các bạn sinh viên.

Khuyến khích tinh thần tự tin của các bạn sinh viên, không sợ sai vì ai cũng có lúc sai sót, ông Nam nhắn nhủ:

Các bạn hãy tự tin, không ngại rèn luyện, phải cọ xát trong cuộc sống, tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu chứ đừng phụ thuộc vào thời gian ngồi trên giảng đường”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu: Tôi nhức nhối vì nhiều em chọn sai nghề

Đến dự hội nghị và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên, ông Đoàn Văn Thiệp – Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Winmark Việt Nam cho rằng các bạn sinh viên hiện nay thường hiểu nhầm khái niệm kỹ năng.

Các bạn thường đi đến trung tâm học một vài buổi rồi được cấp chứng chỉ. Đó không phải là kỹ năng mà doanh nghiệp cần. 

Kỹ năng là làm đi làm lại một việc cho thật kỹ thì mới trở thành kỹ năng được, chứ không thể nào có kỹ năng trong 3-4 buổi học trên lớp”, đại diện Winmark Việt Nam nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo công ty này cũng khẳng định việc sớm xác định được mục tiêu sự nghiệp cuộc đời sẽ dẫn các bạn trẻ đến với thành công.

Bản thân ông cũng từng loại những ứng viên dù điểm thi tuyển rất cao nhưng trong vòng phỏng vấn không thể hiện được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

Chia sẻ về hiệu quả các các hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp với sinh viên, Giáo sư – Tiến sĩ Khoa học Đặng Ứng Vận, Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình cho biết:

Qua các hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, bản thân các em sinh viên được lắng nghe những ý kiến của doanh nghiệp, những lời khuyên của đại diện doanh nghiệp để từ đó thấy được bản thân có điểm mạnh và điểm yếu nào.

Đã đến lúc làm rõ nhiều ngàn sinh viên tốt nghiệp không có việc làm đến từ đâu?

Nhà trường cũng thông qua các hội nghị này để nhận thức được công tác đào tạo của nhà trường đã đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp hay chưa“.

Thực tế, sau các hội nghị trước, nhà trường nhận thấy nhu cầu học ngoại ngữ cũng có nhiều thay đổi nên nhà trường đã mở thêm chuyên ngành đào tạo ngoại ngữ.

Để tăng hiệu quả đào tạo, nhà trường đã đổi mới theo hướng rút ngắn thời gian đào tạo trong trường xuống còn 3 năm và 1 năm còn lại được đến tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế.

Bước đầu giúp nâng cao kỹ năng cho sinh viên, Đại học Hòa Bình cũng đã bổ sung 4-5 tín chỉ về kỹ năng mềm giúp sinh viên có được những kỹ năng rất cơ bản:

Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tự nhận diện bản thân, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng học tập bậc đại học…“, Giáo sư Đặng Ứng Vận chia sẻ sau hội nghị.

Xem đầy đủ tại Báo Giáo dục Việt NamThiếu ngoại ngữ và kỹ năng là lý do sinh viên ra trường thất nghiệp?

> Xem thêm: Zing.vn – Sinh viên ‘đuối’ việc vì không nói được tiếng Anh

                      ECORP Starter – Tiếng Anh cho người mất gốc

                      Lịch khai giảng ECORP tháng 10/2019

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post