Kinh nghiệm luyện đọc tiếng Anh hay và hiệu quả

Kinh nghiệm luyện đọc tiếng Anh hay và hiệu quả

Kinh nghiệm luyện đọc tiếng Anh hay và hiệu quả

Vốn dĩ, tiếng Anh không phải là một môn học có thể giỏi ngay bằng cách thuộc lòng hay học cấp tốc. Ngược lại, nó là cả một quá trình học tập và rèn luyện chăm chỉ nếu bạn muốn thành thục cả 4 kỹ năng chính. Trong đó, phải kể đến là kỹ năng ĐỌC. Luyện đọc tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn làm bài thi tốt và đạt thành tích cao.

Dưới đây là những chia sẻ về cách làm thế nào để luyện đọc tiếng Anh một cách hiệu quả và có phát âm hay nhất.

Trên thực tế, không có gì là không thể nếu các bạn học đúng cách và kiên trì. Và phương pháp giúp luyện đọc tiếng Anh hay và hiệu quả nếu bạn áp dụng tốt một trong những bí quyết sau:

Vượt qua nỗi sự hãi và sự lười biếng khi luyện đọc tiếng Anh

luyện đọc tiếng Anh
Đây được xem là điều cơ bản và quan trọng nhất trong quá trình luyện phát âm.

Kinh nghiệm của tôi là bạn hãy giơ tay hoặc ngồi thẳng lưng lên nếu bạn cảm thấy buồn ngủ khi chưa đọc được quá 3 trang nào đó. Bởi vì bạn có thể sẽ không hào hứng với những gì bạn đang đọc.

Để khắc phục được điều này cũng như tạo động lực, các bạn cần nhớ lại mục đích tại sao mình cần luyện đọc và đặt quyết tâm là phải đọc cho bằng hết những cái cần tập luyện.

Ngoài ra để không bị buồn ngủ và mất tập trung khi đọc thì cần chọn đúng lúc đúng chỗ nữa, không nên đọc khi quá mệt, hoặc khi có người xem ti vi bên cạnh. Nên chọn một nơi đủ ánh sáng, đủ yên tĩnh, đọc vào lúc cơ thể cảm thấy thoải mái và muốn đọc.

Hiểu bản chất và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh

Bạn nên biết, người bản xứ có cách phát âm khác nhiều so với chúng ta về khẩu hình miệng và cách đặt lưỡi. Vì thế, bạn nên luyện tập cách phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh mỗi ngày.

Sau khi đã đọc chính xác 44 âm đó một cách chuẩn thì bạn hãy luyện đọc tiếng Anh theo từng từ và từng câu.

Một điều các bạn nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong Anh ngữ. Tôi chắc chắn rằng khi bạn thường xuyên luyện tập thì cách phát âm của các bạn sẽ tiến bộ hơn.

Luyện đọc tiếng Anh từ những thứ hay ho và hữu dụng

luyện đọc tiếng Anh

Mỗi khi có thời gian, bạn hãy tập cho mình thói quen đọc sách, truyện ngắn hoặc tiểu thuyết tiếng Anh là lựa chọn tốt để bắt đầu thói quen này.

Ngoài ra để phát triển chuyên môn và theo dõi thời sự các bạn nên thường xuyên theo dõi các báo và tạp chí online liên quan đến ngành của mình và hãy đọc chúng thành tiếng.

Tóm lại, bạn nên tạo cho mình thói quen luyện đọc tiếng Anh những thứ mà mình thấy hứng thú và hữu ích, dần dần làm bạn ngày càng yêu thứ ngôn ngữ này hơn. Đó là một lợi ích thiết thực mà bạn đang đi tìm kiếm chứ không phải đơn giản chỉ là đọc mấy quyển giáo trình.

Tăng cường và tận dụng vốn tiếng Anh của mình

Bạn không thể nào đọc tốt tiếng Anh nếu vốn từ vựng tiếng Anh của bạn quá ít.

Hãy bổ sung từ vựng và tra nghĩa tất cả các từ bạn không biết trước khi bạn đọc, để khi đọc bạn có thể phán đoán nghĩa đúng của nó trong văn cảnh này là gì, ý của đoạn là gì, để có thể hiểu nhanh hơn, giảm độ chán khi đọc.

Ghi âm lại giọng nói của mình

Ghi âm lại giọng của mình khi đọc đoạn văn cũng là một cách hay trong quá trình luyện đọc tiếng Anh. Sau đó bạn sẽ so sánh giọng của mình với giọng của người bản xứ xem giọng nói của mình khác họ ở điểm nào? Sau khi đã nhận biết được những sự khác nhau thì các bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh sao cho giống giọng của người bản xứ.

Đặc biệt khi bạn đọc một đoạn văn nào đó, bạn nên đọc ít nhất là ba lần. Mỗi lần như vậy các bạn sẽ nhận ra được mình phát âm chưa tốt ở chỗ nào và điều chỉnh thì sau đó, bạn sẽ phát âm chuẩn và rõ ràng hơn.

luyện đọc tiếng Anh

Luyện nghe đều đặn và nhắc lại

Thêm một kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ với các bạn đó là đừng dừng việc luyện nghe tiếng Anh. Vì việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo.

Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ, tức là khi đĩa được bật lên thì các bạn sẽ cùng đọc những từ đang được người nói đọc trên đĩa.

Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.

Quan sát khẩu hình của chuyên gia và phát âm trước gương

Bạn có biết, để luyện đọc tiếng Anh tốt, nhiều người phải chuẩn bị cho mình một chiếc gương trong các buổi học phát âm.

Bạn cũng có thể làm như vậy. Các bạn quan sát khẩu hình của chuyên gia, quan sát khẩu hình của mình trước gương và đối chiếu. Các bạn cần chú ý là khi phát âm, khẩu hình môi và lưỡi của người Anh rất khác với chúng ta.

Hãy chịu khó giao tiếp và học hỏi từ người khác

Các bạn nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh, nhờ họ lắng nghe phát âm của mình và phát hiện ra các lỗi sai.

Họ sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.

Hy vọng những kinh nghiệm luyện đọc tốt tiếng Anh trên phần nào giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng ĐỌC của mình. Chúc bạn có thời gian học ngoại ngữ đầy hiệu quả!

Khóa học tiếng Anh nền tảng chuẩn Cambridge với GVBN miễn phí 

Tìm hiểu khóa học tiếng Anh cho người mất căn bản

Khóa học PRE IELTS 3.0+ 

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post