7 Cách tìm kiếm động lực học tiếng Anh khi bạn có ý định bỏ cuộc

7 Cách tìm kiếm động lực học tiếng Anh khi bạn có ý định bỏ cuộc

Dù đã có rất nhiều bài viết nói đến tầm quan trọng của tiếng Anh trong quá trình hội nhập, và ai cũng hiểu rằng, việc học tiếng Anh là một điều cấp bách, hiển nhiên. Tuy nhiên, đã có không ít người bỏ cuộc giữa chừng trên con đường tìm đến với ngôn ngữ toàn cầu này.

Bài viết này nhằm mục đích chia sẻ các phương cách giúp bạn có thêm động lực trong việc học Tiếng Anh khi bạn có dấu hiệu nản lòng và muốn bỏ cuộc; “tác động” đến sự ham muốn học ngoại ngữ của các bạn, mà không riêng gì tiếng Anh.

1. Hãy tưởng tượng một ngày bạn có thể nói tiếng Anh như người bản xứ

Phát âm chuẩn như người bản ngữ, tại sao không? Bạn sẽ không cần suy nghĩ mất nhiều thì giờ mà từ ngữ tuôn ra từ trong miệng vẫn tuôn ra dễ dàng, nhanh chóng chẳng khác gì tiếng mẹ đẻ. Bạn có thể nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh mà không cần xem Vietsub, để cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của bộ phim mong muốn truyền tải đến khán giả. Bạn tự tin thuyết trình, hùng biện bài luận của bản thân trước nhiều diễn đàn quốc tế, không có vấn đề gì phải lo ngại khi ra trường, muốn nộp đơn vào công ty đa quốc gia hay doanh nghiệp nước ngoài với mức lương hậu hĩnh. Bạn thoải mái đi du lịch khắp nơi mà không cần đến người phiên dịch, hướng dẫn viên, khiến cho chuyến đi của bạn không bị gò bó, khó chịu hay phụ thuộc vào người khác. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn có thể trò chuyện với một người bản xứ bằng tiếng Anh, bạn sử dụng nó chẳng khác gì tiếng mẹ đẻ. Rồi mọi người nhìn bạn, họ ước có thể làm được điều mà bạn đang làm – sử dụng tiếng Anh như tiếng Việt.

Và hãy nhìn xem, việc bạn trở thành một “chuyên viên” tiếng Anh không phải là bất khả thi. Hãy nhìn vào những người Việt đã và đang sử dụng Tiếng Anh thành thạo. Bạn có thể làm được như vậy, thậm chí là hơn thế nữa.

7 Cách tìm kiếm động lực học tiếng Anh khi bạn có ý định bỏ cuộc

2. Ghi nhận tất cả những tiến bộ trong việc học tiếng Anh của bạn.

Sẽ có những thời điểm, bạn cảm thấy chán nản tiếng Anh, nghi ngờ khả năng của mình. Bạn cảm thấy bạn đã học hành rất chăm chỉ, bạn đã dành rất nhiều thời gian cho tiếng Anh nhưng lại không cảm nhận được bất kỳ sự tiến bộ nào. Nhưng thật ra, tất cả mọi người xung quanh bạn đều nhìn ra được điều đó, chỉ có bạn đang quá khó khăn với chính mình thôi. Bạn kỳ vọng nhiều hơn thế, bạn phủ nhận những dấu hiệu tích cực từ những cố gắng của mình và chính điều đó khiến bạn có ý định từ bỏ trước khi bạn nhìn thấy khả năng tiếng Anh tăng lên đáng kể, cái mà bạn đáng nhận được. Chính vì vậy, hãy luôn ghi nhận những chuyển biến nhỏ nhất trong khả năng tiếng Anh của bạn nhé. 7 Cách tìm kiếm động lực học tiếng Anh khi bạn có ý định bỏ cuộc

3. Luôn nhắc nhở bản thân rằng: đối với tiếng Anh, còn rất nhiều thứ bạn vẫn chưa biết.

Dù ghi nhận những tiến bộ trong quá trình học của mình, nhưng Tiếng Anh của chúng ta sẽ không bao giờ “hoàn hảo”. Tất nhiên bạn sẽ không cần có ý định học cho đến khi sử dụng được tiếng anh như người bản xứ vì điều đó dường như bất khả thi. Nhưng sẽ có những tình huống bạn chưa thể hiểu hết một chương trình tiếng Anh trên TV, chưa thể đọc hết một quyển sách hoàn toàn bằng Tiếng Anh, chưa thê nói chuyện với một người bản xứ một cách dễ dàng hay viết một lá thư mà không mắc bất kì một lỗi nào…

Nên bạn đừng bao giờ nghĩ rằng tiếng Anh của mình là “vô địch” và ngừng việc học nhé. Ngay cả khi bạn là một học viên tốt nhất trong lớp tiếng Anh của bạn, hãy liên tục tìm kiếm những điểm yếu của mình và làm việc với chúng. Sẽ luôn có những điểm Tiếng Anh cũ mèm mà bạn cần ôn lại và những điều mới bạn chưa từng biết. Học ngôn ngữ như kể một câu chuyện không có hồi kết. Đặc biệt, những câu chuyện truyền cảm hứng học tiếng Anh cho người mất gốc luôn là món quà tặng quý giá mà bạn nên mang theo bên người.

4. Sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể

Lẽ dĩ nhiên, điều quan trọng nhất để bạn có thêm động lực học tiếng Anh là hãy sử dụng nó. Hãy sử dụng tiếng Anh để tạo niềm vui cho mình. Bạn thích một bài hát nào đó, hay một quyển sách, hoặc cả một bộ phim dăm chục chỉ toàn là tiếng Anh. Bạn thật sự say sưa và chú tâm vào nó, bạn sẽ tìm thấy được động lực để học Tiếng Anh. Hay đơn giản hơn là nếu bạn gặp những lỗi vặt trong lúc làm việc với máy tính của mình, hãy thử sử dụng google với từ khóa là một câu hỏi bằng tiếng Anh nhé, bạn sẽ tìm được số lượng câu trả lời gấp đôi và hiệu quả hơn so với tiếng Việt đấy. Bạn sử dụng tiếng Anh càng nhiều, tự khắc bạn sẽ tìm được động lực để học nó.

Và việc sử dụng tiếng Anh là đang học tiếng Anh. Khi bạn đang nghiên cứu một bài báo hay xem một bộ phim hấp dẫn nào đấy (bằng tiếng Anh nhé), bạn đang sử dụng tiếng Anh, bạn đang học những từ mới và những mẫu câu mới. Khi bạn viết một tin nhắn bằng tiếng Anh trên một diễn đàn, bạn đang sử dụng tiếng Anh, và cũng đang cải thiện khả năng viết của mình.

Sử dụng tiếng Anh không những cải thiện thái độ học tập của bạn với tiếng Anh mà còn gia tăng động lực để học tiếng Anh bằng nhiều cách khác nhau.

5. Hãy nói với mọi người về tiếng Anh

Đây là một cách đơn giản nhưng khá hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên kể về những thứ bạn thích, bạn hứng thú và ngày càng yêu thích nó hơn. Tưởng tượng bạn đang phải học một môn mà bạn rất chán (tiếng Anh chẳng hạn). Bạn vừa nản vừa mệt mỏi, nhưng bạn lại gặp ngay một bài kiểm tra vào ngày mai. Và bạn của bạn sẵn sàng nghe bạn phàn nàn về nó, bạn có 2 cách: nói cho mọi người bạn đang chịu đựng nó như thế nào hay nói với họ về những thứ bạn vừa học trong môn học đấy. Nếu bạn chọn cách thứ nhất, bạn sẽ chỉ cảm thấy tệ hơn mà thôi.

Nếu bạn chọn cách thứ hai, và bắt đầu bằng một cuộc đối thoại về môn học chán nản đó, bạn sẽ bắt đầu nhìn nhận nó ở một hướng hoàn toàn khác. Đột nhiên theo một lẽ nào đó, nó lại trở nên hấp dẫn hơn.

Không những thế, gối đầu tuyển tập câu nói tiếng Anh hay nhất mọi thời đại để ngọn lửa tìm kiếm động lực tiếng Anh mãi bất diệt.

7 Cách tìm kiếm động lực học tiếng Anh khi bạn có ý định bỏ cuộc

6. Quan trọng nhất là hãy tìm bạn cùng học tiếng Anh chung

Nếu bạn có thể tìm thấy một người bạn “ngang trình” với mình và cũng đang cố gắng học tiếng Anh như mình, bạn đã tìm được một điều kiện lý tưởng để học tiếng Anh rồi đấy:

  • Bạn có vài người bạn để nói tiếng Anh cùng. Những đoạn đối thoại nhỏ sẽ giúp bạn hứng thú với tiếng Anh hơn.
  • Học tiếng Anh sẽ dễ hơn bao giờ hết vì bạn không chỉ có một mình, bạn của bạn sẵn sàng chia sẻ với bạn những gì họ biết.
  • Bạn sẽ học tiếng Anh nhiều hơn, bởi vì tâm lí “hơn thua” mà 

7. Hãy để đồng tiền hoạt động đúng với hiệu quả của nó khi học tiếng Anh.

Nếu bạn sẵn sàng chi trả cho một thứ gì đó, bạn có quyền sử dụng nó. Ví dụ, bạn mua một cây vợt cầu lông, bạn có quyền sử dụng nó cả ngày nếu bạn muốn.

Nó đúng cả khi học tiếng Anh. Nếu bạn muốn hoàn thiện khả năng tiếng Anh của mình, đăng kí một khóa học hấp dẫn, một quyển sách tiếng Anh bạn thấy thích, mua một chương trình phim dài tập tiếng Anh… Khi bạn đã trả tiền cho nó, bạn có quyền dùng nó, nó sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Anh của mình.

Cách này khá là hữu dụng, bởi vì nó đem đến cho bạn một động lực để học. Khi bạn đăng kí một khóa học nào đó, bạn sẽ được tham gia học Tiếng Anh với giáo viên, có thêm bạn bè để cùng luyện tập, nó sẽ làm bạn hứng thú học hơn, hay chí ít bạn sẽ có xu hướng đến lớp để học nhiều hơn vì “xót” tiền. Và như vậy sự đầu tư của bạn sẽ không bao giờ uổng phí. Bạn học tiếng Anh như thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn đạt được gì, hiệu quả ra sao thôi.

Và chắc chắn việc học tiếng Anh sẽ luôn phải đi kèm với sự luyện tập

Một cuộc đối thoại nhỏ thôi cũng mang lại hiệu quả nhiều hơn việc đọc hàng trăm bài viết. Học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều khó khăn ở những bước đầu tiên nhưng bạn sẽ thành công nếu bạn dám thay đổi. Hãy để Ecorp English đồng hành cùng bạn trên chuyến hành trình vượt mọi thách thức, rào cản để chạm tới Tiếng Anh chuẩn người bản ngữ. Đến với trung tâm, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác đắm chìm trong môi trường tiếng Anh hoàn toàn trong trao đổi, giao tiếp ngay từ khi đặt chân vào Ecorp English.

Truy cập trang website chính thức của Ecorp English để cập nhật liên tục các thông tin, tài liệu hữu ích, phong phú để tiếp thêm năng lượng cho bạn trong việc học tiếng Anh nhé.

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post