fbpx

Bí kíp nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh

Bí kíp nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh

Học tiếng Anh không đòi hỏi cần phải có sự chăm chỉ nhưng lại rất cần những mẹo học vì nó giúp tiết kiệm thời gian mà lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số bí kíp giúp nâng cao khả năng đọc hiểu văn bản tiếng Anh mà ECorp English muốn giới thiệu đến các bạn.

Bỏ ngay kiểu đọc thầm văn bản

                      Bỏ ngay kiểu đọc thầm văn bản đọc to văn bản để hiệu quả hơn

Đây là thói quen đầu tiên ta cần loại bỏ khi đọc hiểu văn bản. Khi đọc văn bản, trong đầu chúng ta rất hay tự phát ra âm tiết của con chữ. Chúng ta vẫn lầm tưởng rằng nếu đọc thầm những âm tiết chúng ta sẽ đọc nhanh hơn nhưng thực ra  như vậy tiêu tốn rất nhiều năng lượng của não bộ mà không giúp được gì nhiều, vì ta phải thầm phát âm từng tiếng một.

Để giải quyết tận gốc vấn đề này chúng ta có thể:

Thứ nhất là đọc to văn bản lên. Làm như vậy sẽ rèn luyện được kỹ năng phát âm và kỹ năng nghe dù ban đầu chúng ta có thể phát âm sai. Đọc nhiều  lần như thanh quản tự khắc quen với nhịp điệu của câu và không còn mong muốn đọc thầm nữa.

Thứ hai là loại bỏ âm tiết thầm bằng ý thức của mình. Thay vì đọc thầm âm tiết lên thì chúng ta không chú ý tới âm nữa mà để tâm vào nghĩa của chữ cái và văn bản. Thực tế dưới góc độ tiếp nhận thông tin, chúng ta tiếp thu chữ cái bằng mắt và xử lý bằng não bộ nhằm xác định ý nghĩa của văn bản, chứ không cần sử dụng thanh quản để phát âm lên. Nếu làm được điều này thì ta sẽ không tốn thời gian phát lên âm tiết mà vẫn hiểu được ý nghĩa của văn bản.

Tập trung văn bản tránh những tác động bên ngoài 

Những tác động bên ngoài như là tiếng ồn, là bất cứ loại thông tin xuất hiện trong môi trường người đọc, khiến cho việc tiếp nhận thông tin từ văn bản khó khăn hơn. Bất cứ tác động nào cũng làm việc đọc trở nên mất tập trung. Việc cố gắng không để ý  tiếng ồn có thể giúp người đọc tập trung hơn, nhưng lại gây cho não bộ mệt mỏi và căng thẳng hơn rất nhiều. Để tránh mệt mỉ cho não bộ chúng ta có thể tìm kiếm một môi trường học tuyệt đối yên tĩnh cho việc đọc hiệu quả  tránh tác động tiêu cực. Thay vì đọc bừa bãi, đọc mọi lúc mọi nơi; thay vào đó hãy dành khoảng thời gian tương đối cho việc đọc, nhưng cần đọc nghiêm túc.

Đeo tai nghe hoặc nghe nhạc không lời giúp việc đọc hiểu hiệu quả hơn

Bạn có thể sử dụng tai nghe khi đọc. Tai nghe có thể phát ra nhạc hay âm thanh nào tạo cảm hứng cho việc học và cách ly được tiếng ồn bên ngoài. Ecorp English khuyên bạn nên mở các bản nhạc không lời sẽ giúp việc tập trung cao hơn, để não bộ không phải tiếp nhận và xử lý thông tin từ đó.  

Không nên đọc từng từ một

Đọc từng từ một (love- my- love) là thói quen đọc văn bản nhằm nắm lấy ý nghĩa của từ trong văn bản đó rồi suy ra nghĩa của toàn bộ câu. Nhưng trên thực tế cách đọc này gây mất thời gian và công sức của người đọc, vì phải làm sáng tỏ nghĩa của từng từ một trước khi đi vào làm rõ nghĩa cả câu. Chỉ nên đọc từng từ một với những văn bản đòi hỏi sự chính xác từng câu từng chữ như văn bản luật pháp, hợp đồng, các văn bản giao dịch.

Cách giải quyết vấn đề này là “mở rộng vùng văn bản” khi đọc. Tức là thay vì chú ý tới từng từ mới một thì chúng ta hãy chú ý tới cả cụm từ hay cả câu. Sở dĩ như vậy vì mắt chúng ta thường bao quát một không gian lớn trong văn bản, nếu chỉ chú ý vào một từ thì tự ta sẽ làm hẹp tầm bao quát của mắt. Nếu như gặp từ mới và nhất thiết phải hiểu nghĩa của nó, chúng ta nên sử dụng các phần mềm như Just click and see để hiểu ngắn gọn nội dung chính của từ đó, đặt trong bối cảnh của câu. Không nên sa đà vào một từ mới, bởi mỗi từ mới đều chỉ có nghĩa khi ta đặt nó vào bối cảnh của văn bản.  

Hy vọng với một số gợi ý trên, các bạn sẽ đọc hiểu văn bản tiếng Anh tốt hơn.

Xem thêm: Bứt phá tiếng anh bằng cách học trải nghiệm với 100% Giáo viên bản ngữ

[Kênh 14] – Bật mí bí quyết học tiếng Anh siêu tốc bằng phương pháp não bộ BSM

[Báo Sinh Viên] – Trào lưu học tiếng Anh trải nghiệm theo cách người Singapore của giới trẻ Hà Nội

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 0967728099
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0969363228
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *