Bí quyết giúp bạn chinh phục tiếng Anh qua phim ảnh

Bí quyết giúp bạn chinh phục tiếng Anh qua phim ảnh

Bạn muốn học tiếng Anh qua những bộ phim, nhưng bạn không biết phương pháp học hiệu quả? Bạn không biết những bộ phim nào sẽ giúp ích, làm thế nào để vừa học vừa xem khi bạn không thể hiểu hết được nội dung phim? Trong bài viết này, hãy cùng Ecorp English tìm hiểu những lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim ảnh, các mẹo giúp bạn học tiếng Anh qua phim và cuối cùng là một bài tập nhỏ bạn có thể hoàn thành ở nhà để học tiếng Anh từ phim.

 

1. Học tiếng Anh từ người bản ngữ.

Khi bạn xem phim bằng tiếng Anh, bạn sẽ nhận thấy rằng đôi khi cách người nói tiếng Anh phát âm các từ rất khác so với cách phát âm bạn đã được học trong lớp, do họ thường sử dụng những âm nối. Đôi khi, họ cũng có thể sử dụng một số cấu trúc ngữ pháp có vẻ không chính xác, nhưng điều đó thường được người nói tiếng Anh sử dụng. Bằng cách xem phim, bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với ngôn ngữ tiếng Anh được dùng một cách tự nhiên, cách người nói tiếng Anh thể hiện bản thân, cho phép bạn hiểu và học tốt hơn trong thời gian dài.

Lợi ích kinh ngạc khi học với giáo viên bản ngữ

 

2. Ghi nhớ phản xạ giao tiếp tốt hơn trong ngữ cảnh thực tế.

Thay vì ghi nhớ các từ – đây có thể là một công việc tẻ nhạt, bạn sẽ được nghe cách phát âm của nhiều từ vựng mới cũng như hiể hơn về ngữ cảnh những từ đó được sử dụng.

Chinh phục tiếng Anh qua phim ảnh
Chinh phục tiếng Anh qua phim ảnh

3. Sử dụng từ vựng, ngữ pháp từ cách nói của người bản xứ.

Đây là một cách tuyệt vời để bạn tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ Anh, nghe các từ mới và các cấu trúc ngữ pháp khác nhau được sử dụng một cách tự nhiên. Bằng cách liên tục tiếp xúc với ngôn ngữ Anh, bằng cách xem phim bằng tiếng Anh, khả năng ghi nhớ cách sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện trong thời gian dài.

 

4. Mẹo học tiếng Anh qua phim ảnh.

     1. Chọn một bộ phim thú vị: Khi chọn một bộ phim để xem, thông qua đó để học tiếng Anh, điều quan trọng là phải xem một bộ phim mà bạn thích và muốn xem. Nếu bạn xem một bộ phim hoàn toàn chỉ vì mục đích học tiếng Anh, động lực sẽ không đủ lớn để bạn có thể theo dõi bộ phim đến phút chót cũng như thúc đẩy bạn tìm hiểu nội dung phim. Chọn một bộ phim mà bạn muốn xem nếu bộ phim đó sử dụng ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ của bạn, nhưng hãy xem nó bằng phiên bản tiếng Anh.

Bật mí cách học tiếng Anh hiệu quả qua phim song ngữ

 

      2. Đừng sử dụng từ điển: Hãy tập trung vào việc tự đặt câu hỏi và học hỏi theo ngữ cảnh. Không có gì tệ hơn là xem một bộ phim mà phải liên tục sử dụng từ điển để tra từ mới. Thay vì tra cứu các từ trong từ điển, hãy tạm dừng phim khi bạn nghe một từ bạn không hiểu và tự đặt câu hỏi về bối cảnh mà từ đó được sử dụng. Nó được sử dụng trong bối cảnh tích cực hay bối cảnh tiêu cực? Điều gì đã xảy ra trong phân cảnh trước đó? Bằng cách tự đặt câu hỏi cho từ mới đó, bạn đang rèn luyện trí não của mình suy nghĩ bằng tiếng Anh và hiểu hơn về cách sử dụng những từ mới đó.

 

      3. Lặp lại các cụm từ ngắn mà không cần nhìn chúng với kỹ thuật Shadowing: Khi bạn nghe được một từ mới hoặc cụm từ mới, hãy nhẩm lại trong đầu những cụm từ này, mà không cần nhìn lại chúng trong phần phụ đề. Kỹ thuật “Shadowing” là một kỹ thuật như sau: Bạn nghe một người nói tiếng Anh, và lặp lại chính xác những gì họ nói. Bằng cách lặp lại cách nói và cụm từ mới này theo trí nhớ, cảm thụ, khả năng bạn phát âm những từ này và sử dụng chúng khi bạn phải nói bằng tiếng Anh sẽ được cải thiện rõ rệt trong tương lai.

 

       4. Xem phim mà không có phụ đề. 

Các bài tập học tiếng Anh với phim ảnh:

Bước 1: Xem khoảng 2-3 phút của một phân cảnh không có phụ đề tiếng Anh.

Bước 2: Xem lại phân cảnh tương tự với phụ đề.

Bước 3: Xem lại cùng một phân cảnh và tạm dừng sau mỗi câu và quan sát chính xác những gì diễn viên đang nói.

Bước 4: Xem lại cùng một phân cảnh, nhưng lúc này hãy lặp lại lời thoại cùng lúc với người nói.

Bước 5: Ghi âm lại giọng nói của bạn khi đã lặp lại lời thoại của diễn viên và so sánh kỹ năng phát âm của mình với diễn viên.

Chinh phục tiếng Anh qua phim ảnh
Chinh phục tiếng Anh qua phim ảnh

Bạn muốn có một phương pháp học tiếng Anh tốt hơn qua phim truyền hình không?

Tôi thừa nhận rằng: Học tiếng Anh có thể rất vui, nhưng cũng sẽ có một vài vấn đề phát sinh. Một vài vấn đề bạn có thể gặp phải khi học tiếng Anh qua phim ảnh là:

– Không có phụ đề. Điều này khá là hiếm thấy hiện nay. Nhưng nếu bạn xem phải một bộ phim không có phụ đề, bạn khó có thể hiểu hết được những gì mình đang xem.

– Bạn phải tạm dừng bộ phim để hiểu nội dung. Bạn có thể tốn nhiều thời gian để hiểu những gì bộ phim đang nói, bởi vì đôi khi, bộ phim ấy có những phân cảnh, nội dung tương đối phức tạp. Ví dụ, các nhân vật đóng vai giáo sư trong phim có thể gây khó hiểu. Họ sử dụng một số từ khó, mà bạn có thể chưa bao giờ được nghe thấy trước đây.

– Bạn phải tiếp tục tra từ. Đối với mỗi từ bạn không biết, bạn có thể muốn tra nghĩa của nó trong từ điển. Mặc dù hiện tại, bạn có thể tra nó một cách nhanh chóng trên điện thoại, nhưng thật bất tiện khi cứ phải tạm dừng và tra các từ.

– Bạn không thể nhớ ngay những từ đã học. Thật khó có thể nhớ hết được những gì bạn đã học, bởi vì bạn cần có nhiều thời gian và nỗ lực để ghi chú lại, trong khi bạn lại muốn có một trải nghiệm thú vị khi xem phim, mà không phải gián đoạn mỗi phút để viết ra một từ!

– Bạn không biết liệu về sau, bạn còn nhớ những từ này hay không. Sau một tuần, hoặc một tháng, hoặc thậm chí ba tháng, bạn có thể quên những gì bạn đã học được! Và bởi vì bạn đã không ghi chú lại chúng, nên bạn thực sự không thể tự mình kiểm tra về vốn từ mình đã học được.

 

Trên đây là những bí quyết giúp bạn việc học tiếng Anh qua phim ảnh của mình “dễ thở” và hiệu quả hơn. Việc học tiếng Anh như một hình thức giải trí cũng đem lại sự thoải mái trong khi tiếp nhận ngôn ngữ, mặt khác, hãy cẩn thận với sự “cám dỗ” không tên này bởi bất kì khi nào bạn cũng có thể mất tập trung, để bản thân hoàn toàn chìm đắm trong giây phút thư giãn khi xem phim chứ không phải như đang học tiếng Anh đâu đó nhé! Ecorp English chúc các bạn chinh phục tiếng Anh thành công!

 

Xem thêm: Khóa học tiếng Anh giao tiếp dành cho người mất gốc

Khóa học phát âm tiếng Anh chuẩn Cambridge miễn phí

---
HỆ THỐNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ ECORP ENGLISH
Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)
-------------------------
HÀ NỘI
ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy - 024. 62936032
ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa - 024. 66586593
ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng - 024. 66543090
ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông - 0962193527
ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội - 0396903411
ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội - 0777388663
ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722
ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội - 0869116496
- HƯNG YÊN
ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên - 0869116496
- BẮC NINH
ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496
- TP. HỒ CHÍ MINH
ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497
ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM - 0961995497
ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp - 028. 66851032
Tìm hiểu các khóa học của và đăng ký tư vấn, test trình độ miễn phí tại đây.
Cảm nhận học viên ECORP English.

Share this post